Bộ truyền động cổng công nghiệp cần có những thông số nào?

Việc lắp đặt cổng tự động trên hết là hứa hẹn mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Tuy nhiên, cần phải lựa chọn chính xác các cơ chế. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cấu trúc nặng và thường xuyên sử dụng. Làm thế nào để chọn một động cơ cổng công nghiệp để đáng tin cậy và thuận tiện cho công việc hàng ngày? Bạn nên chú ý đến những thông số nào?

Mô tơ cổng lùa nhà máy xí nghiệp đóng mở nhanh
Mô tơ cổng lùa nhà máy xí nghiệp đóng mở nhanh

Tiêu chí lựa chọn động cơ cổng

Ngày nay, động cơ cho cổng công nghiệp là tiêu chuẩn vì chúng làm cho công việc dễ dàng hơn nhiều, làm cho hoạt động của nó thuận tiện hơn. Sự phổ biến của loại giải pháp này trong các ứng dụng khác nhau có nghĩa là bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại giải pháp này trên thị trường. Việc lựa chọn nhà điều hành cho cửa công nghiệp dựa trên một số tiêu chí chính. Tất nhiên, thương hiệu, danh tiếng của nhà sản xuất hoặc giá cả đều quan trọng, nhưng trước hết, cần lưu ý những điều sau:

 • Loại cổng (lùa, mở cánh, v.v.),
 • Kích thước và trọng lượng của cổng,
 • Tần suất sử dụng,
 • Điều kiện làm việc.

Trên cơ sở này, bạn có thể đoán rằng động cơ tối ưu cho cửa công nghiệp sẽ khác khá nhiều so với động cơ thích hợp để lắp đặt.

Loại truyền động nào cho cửa công nghiệp, cửa xoay và lùa?

Loại cổng quyết định loại thiết bị truyền động nào nên được sử dụng. Nhà sản xuất luôn chỉ định loại cổng mà thiết bị sử dụng. Mỗi loại thiết bị truyền động hoạt động hơi khác nhau, điều này liên quan đến cách cổng mở. Bộ truyền động cho cửa công nghiệp “kéo” các phân đoạn liên tiếp dọc theo ray nhờ trục. Các mô hình riêng lẻ có thể khác nhau đáng kể về thiết kế, nhưng nguyên tắc hoạt động của chúng luôn giống nhau.

Động cơ cho cổng hai cánh bao gồm một bộ phận điều khiển và hai bộ truyền động riêng biệt, một bộ cho mỗi cánh. Bộ truyền động thủy lực điều khiển vị trí của các cánh cổng bằng cách mở ra và gấp lại. Kích thước và cấu trúc của tay đòn không chỉ phải phù hợp với trọng lượng và kích thước của cửa (cửa càng lớn, tay đòn càng dài), mà còn phù hợp với góc mở yêu cầu.

bộ cổng lùa khu công nghiệp không sử dụng ray
bộ cổng lùa khu công nghiệp không sử dụng ray

Bộ truyền động cổng công nghiệp thích ứng với kích thước và trọng lượng

Việc lựa chọn động cơ thích hợp cho cổng phải tính đến trọng lượng của nó. Các mô hình công nghiệp thường được đặc trưng bởi kích thước lớn và cấu trúc mạnh mẽ. Công suất động cơ phải phù hợp với các thông số này. Nhà sản xuất động cơ thường quy định cả trọng lượng tối đa của cổng và kích thước hoặc diện tích của nó, điều này giúp bạn dễ dàng chọn thiết bị phù hợp hơn.

Trước khi mua, bạn nên đọc kỹ thông số kỹ thuật của các thiết bị đã chọn, kiểm tra các khuyến nghị của nhà sản xuất. Điều quan trọng, động cơ không nên được chọn “bằng hoặc vượt quá tiêu chuẩn”. Cổng phải có trọng lượng không quá 70% trọng lượng được hỗ trợ tối đa do nhà sản xuất động cơ xác định. Do duy trì một “nguồn dự trữ” thích hợp, cơ chế sẽ hoạt động trơn tru và đáng tin cậy, và tuổi thọ của nó cũng sẽ kéo dài. Do đó, ngay cả khi một ổ đĩa mạnh hơn đắt hơn, thông thường việc mua nó sẽ mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Tần suất sử dụng – động cơ cổng công nghiệp

Tần suất sử dụng cũng vô cùng quan trọng khi lựa chọn động cơ cửa công nghiệp. Rốt cuộc, công việc của cơ chế càng chuyên sâu, nó càng nhanh mòn. Trong môi trường công nghiệp, nó thường là ít nhất 50 chu kỳ một ngày . Điều này có nghĩa là sự cần thiết phải sử dụng một cấu trúc được điều chỉnh thích hợp. Trong số các thông số xác định các tính năng của bộ vận hành cửa công nghiệp, bạn sẽ tìm thấy số chu kỳ hàng ngày (tần suất sử dụng) tối đa. Hãy chắc chắn để ý đến con số này!

Điều kiện làm việc cho cửa công nghiệp

Trong trường hợp cổng ra vào nằm bên ngoài, cần chú ý đến khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết. Khi chọn động cơ cho cửa công nghiệp, bạn có thể nghĩ rằng nó không quan trọng lắm, nhưng trong trường hợp này, điều kiện vận hành cũng có thể khó khăn. Ví dụ, trong các nhà máy công nghiệp, bụi có thể là một vấn đề. Tất cả các phần tử của cơ cấu sau đó phải được cấu tạo sao cho ngăn chặn sự xâm nhập của bụi vào bên trong chúng.

Ngoài ra còn có các bộ truyền động cho cổng công nghiệp thích nghi để làm việc trong điều kiện tăng độ ẩm. Độ kín của các động cơ được xác định bởi mã IP.

Ví dụ: thiết bị được phân loại là IP44 sẽ cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản chống lại bụi, bụi và nước, nhưng ở những nơi tiếp xúc nhiều hơn với các yếu tố như vậy, tốt hơn là nên lắp đặt thiết bị được phân loại là IP67 (bảo vệ hoàn toàn chống bụi và bảo vệ chống lại ảnh hưởng của việc ngâm trong nước trong thời gian ngắn).

Mô tơ cổng lùa nhà máy, xí nghiệp
Mô tơ cổng lùa nhà máy, xí nghiệp

Bạn cần chú ý điều gì nữa?

Để bộ truyền động cửa công nghiệp hỗ trợ đắc lực cho quá trình vận hành của nhà máy, bạn cũng cần lưu ý đến một vài yếu tố nhỏ hơn. Ví dụ, tốc độ mở và đóng cổng sẽ rất quan trọng – trong quá trình làm việc chuyên sâu, mỗi giây có thể cao hơn. Các nhà sản xuất thường cung cấp nó dưới dạng giá trị tính bằng mét trên giây hoặc phút. Nhiều loại động cơ cổng cũng cho phép điều chỉnh tốc độ hoạt động trơn tru và dễ dàng (trong một phạm vi nhất định – thường là từ vài đến vài chục cm trên giây), điều này có thể rất hữu ích.

Ngoài ra, nhất thiết phải quan tâm đến an toàn. Cơ chế bảo vệ được sử dụng phổ biến nhất là cảm biến an toàn có chức năng dừng cổng khi phát hiện có vật thể trên đường đi của nó. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ bổ sung cũng có thể được sử dụng – ví dụ như đèn cảnh báo, nút STOP , v.v. Các động cơ cho cửa khu công nghiệp hiện nay cũng được trang bị cơ chế mở khẩn cấp (hữu ích, chẳng hạn như khi mất điện). Tuy nhiên, cần kiểm tra xem tự động hóa đã chọn có bảo vệ như vậy hay không.

Ngoài ra, các chức năng của trung tâm điều khiển có thể quan trọng. Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân, nó đáng chú ý, trong số những thứ khác trên:

 • Màn hình tích hợp và loại thông tin được hiển thị trên đó,
 • Nút điều khiển hoặc điều khiển từ xa,
 • Khả năng điều chỉnh các thông số,
 • Bộ đếm chu kỳ (làm việc hoặc dịch vụ),
 • Khả năng kết nối các thiết bị điều khiển bổ sung,
 • Khả năng kết nối bảo mật bổ sung,
 • Khả năng tích hợp biến tần với hệ thống tự động hóa và bảo mật, v.v.

Các thông số của bộ nguồn chính cũng rất quan trọng. Có sẵn động cơ một pha 24V, (230V) và ba pha (400V), cũng như khả năng kết nối với cả một và ba pha. Cần nhớ rằng trong số các động cơ có công suất cao nhất chỉ có những động cơ ba pha.

Bạn có thêm câu hỏi liên quan đến việc lựa chọn động cơ cho cửa công nghiệp? Hãy tận dụng những lời khuyên chuyên nghiệp của các chuyên gia của chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big