Các loại cảm biến cho cổng tự động và thanh chắn barrier

Cảm biến quan điện hay còn gọi là cảm biến an toàn là một phần không thể thiếu của thiết bị được thiết kế cho hàng rào tự động, cổng và các loại hàng rào khác. Bộ tế bào quang điện bao gồm bộ phát tín hiệu hồng ngoại và bộ thu của nó.

Ứng dụng của cảm biến quang điện

Mục đích chính của các thiết bị này là để ngăn ngừa thương tích trong quá trình tự động đóng cổng hoặc hạ cần.

Họ khắc phục bất kỳ chướng ngại vật nào lọt vào tầm nhìn và gửi tín hiệu chặn quá trình tự động hóa.

Sự hiện diện của cảm biến an toàn đặc biệt quan trọng đối với những thiết bị được lập trình để đóng tự động. Nhiều hệ thống tự động được lập trình để hạ cần hoặc đóng các cánh cổng sau một khoảng thời gian nhất định. Thời gian tối ưu cho việc này là khoảng 20 giây.

Tuy nhiên, ở khu vực rào chắn hoặc cổng thường xảy ra tình trạng kẹt xe, nếu người không kịp di chuyển đi, xe không đánh lái sang một bên thì tình hình sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, không ai tránh khỏi việc vô tình nhấn nút trên điều khiển từ xa, thao tác này sẽ kích hoạt tự động hóa để đóng cửa hoặc hạ cần.

Tất cả các tình huống trên có thể được ngăn chặn bằng cách trang bị hệ thống cổng tự động và hàng rào khác bằng cảm biến an toàn.

Chức năng chính của cảm biến quang điện là điều khiển các thiết bị tự động tại thời điểm đóng cửa. Chúng không cho phép tự động hạ rào chắn hoặc cổng trong trường hợp có người, phương tiện, động vật, vật thể lạ ở ngay gần thiết bị.

Sự hiện diện của các cảm biến an toàn là sự đảm bảo an toàn và ngăn ngừa các tình huống khẩn cấp và chấn thương khác nhau tại thời điểm vận hành các thiết bị tự động – cổng hoặc rào chắn barrier.

Motor tay đòn và cảm biến an toàn cổng tự động
Motor tay đòn và cảm biến an toàn cổng tự động

Nguyên lý hoạt động của cảm biến an toàn

Thiết bị này hoạt động bằng cách truyền tín hiệu hồng ngoại từ máy phát sang máy thu. Quy tắc cài đặt cung cấp cho việc cài đặt các bộ phận này ở hai phía đối diện. Một chùm tia hồng ngoại sẽ đi qua giữa chúng.

Phần tử truyền trông giống như đèn pin. Bằng một sợi dây, nó được kết nối với bảng điều khiển tín hiệu. Kết nối nguồn và truyền tín hiệu hồng ngoại được thực hiện do có các tiếp điểm đặc biệt.

Nếu có bất kỳ chướng ngại vật nào xảy ra, đường đi của chùm tia hồng ngoại sẽ bị gián đoạn, tương ứng, bức xạ ngừng chảy vào hệ thống tự động hóa. Tại thời điểm này, việc chặn phần tử điều khiển tự động của cổng hoặc thanh chắn được kích hoạt và quá trình đóng bị tạm dừng.

Theo quy định, tự động hóa chỉ tiếp tục hoạt động khi bức xạ hồng ngoại lại bắt đầu truyền đến thiết bị nhận.

Một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của rơle quang là không có cây cối, bụi rậm hoặc bất kỳ cấu trúc nào gần vị trí lắp đặt tế bào quang điện cản trở việc truyền tín hiệu từ bộ phát đến thiết bị nhận. Nếu không, có thể xảy ra gián đoạn trong hoạt động của tự động hóa.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến an toàn khá đơn giản, tuy nhiên, nó đảm bảo ngăn ngừa các tình huống sau:

 • Sự xuất hiện của chấn thương;
 • Hư xe;
 • Sự biến dạng và gãy của sự bùng nổ;
 • Lỗi đóng cửa;

Chi phí tài chính bổ sung để loại bỏ các hậu quả được liệt kê, vì chi phí của cảm biến an toàn thấp hơn đáng kể so với số tiền đầu tư vào việc sửa chữa thân xe bị hư hỏng hoặc phục hồi các bộ phận của hàng rào tự động bị hỏng.

cam bien an toan cong tu dong
cam bien an toan cong tu dong

Ưu điểm của cảm biến an toàn cho hàng rào và cổng

Các sản phẩm hiện đại để kiểm soát chuyển động trong khu vực hoạt động của hàng rào và hàng rào khác có một số ưu điểm:

 • Đáng tin cậy và chịu được điều kiện thời tiết;
 • Thực tế không phản ứng với nhiễu;
 • Vỏ polycarbonate bảo vệ bộ phát hồng ngoại khỏi hơi ẩm;
 • Hiệu quả và chức năng của thiết bị đạt được bằng cách tăng chiều dài của cáp;
 • Hoạt động của chùm tia hồng ngoại có thể kéo dài đến vài chục mét.

Tính năng kỹ thuật của cảm biến an toàn quang điện

Tiêu chí chính để chọn bộ phản ứng hồng ngoại là độ nhạy của nó, có thể có hai loại:

 • Tích phân;
 • Thuộc về phổ quang.

Loại độ nhạy đầu tiên đối với quang thông đặc trưng cho khả năng của thiết bị phản ứng với tác động của ánh sáng, bất kể sự dao động về tần số của nó: từ cực tím đến hồng ngoại.

Loại quang phổ được phân biệt bởi khả năng của tế bào quang điện cảm nhận được dòng ánh sáng chỉ trong một tần số cụ thể.

cam bien an toan cong tu dong
cam bien an toan cong tu dong

Các loại tế bào quang điện

Tùy thuộc vào các tính năng thiết kế, thiết bị này có thể là:

 • Có dây;
 • Không dây.

Phiên bản đầu tiên của cảm biến an toàn quang điện hoạt động do có dây điện hai dây kết nối máy phát và thiết bị nhận. Nếu loại sản phẩm này được chọn, dây phải được che chắn cẩn thận khỏi tác động của điều kiện thời tiết bất lợi, cũng như được bảo vệ khỏi các tác động cơ học có thể xảy ra.

Việc sử dụng cảm biến ảnh không dây thuận tiện hơn, đặc biệt là ở những khu vực khó đặt cáp từ nguồn điện đến chính thiết bị. Những tế bào năng lượng mặt trời này được cung cấp bởi pin thông thường. Hạn chế duy nhất của chúng là bạn phải đảm bảo rằng pin đang hoạt động tốt và thay pin kịp thời.

Cảm biến không dây cũng bao gồm các thiết bị được trang bị gương phản xạ. Nguyên tắc hoạt động của chúng là ở một bên có một tế bào quang điện được cấu hình để truyền và nhận tín hiệu, và ở phía đối diện, một tấm phản xạ (phản xạ) được gắn.

Nhược điểm của các thiết bị như vậy là công việc của chúng phụ thuộc nhiều vào nhiễu do điều kiện thời tiết (sương mù, tuyết, mưa).

 • Gắn bề mặt liên quan đến việc lắp đặt thiết bị trên tường bằng kết nối cáp bên trong hoặc bên ngoài với nó.
 • Tùy chọn gắn kết tích hợp là cài đặt các tế bào quang điện bằng giá đỡ đặc biệt.

Tùy thuộc vào sự lựa chọn vị trí, các tế bào quang điện có thể được gắn ở trên cùng, dưới cùng hoặc ở giữa lỗ mở. Ngoài ra, tùy chọn gắn ba cặp thiết bị chụp ảnh cùng một lúc ở mỗi cấp độ được liệt kê là khá phổ biến. Điều này tránh các điểm mù và đảm bảo an ninh hơn nữa.

Tế bào quang điện cũng có thể khác nhau về kiểu thiết kế tự động hóa. Đối với các kiểu thiết bị tự động cụ thể, các bộ phát và bộ thu chuyên dụng được sử dụng, trong khi các thiết bị phổ quát phù hợp với bất kỳ loại cổng hoặc rào chắn nào mà không tính đến các yêu cầu đối với một kiểu cụ thể.

Ngoài ra, luôn có chỗ cho các giải pháp cá nhân. Các nhà sản xuất tế bào quang điện cho các cấu trúc tự động luôn sẵn sàng sản xuất thiết bị cho các yêu cầu cụ thể của khách hàng.

mẫu cửa cổng 2 cánh biệt thự sân vườn
mẫu cửa cổng 2 cánh biệt thự sân vườn

Đâu là nơi tốt nhất để cài đặt tế bào quang điện?

Việc lựa chọn một nơi để gắn thiết bị chụp ảnh rơi vào vai chủ sở hữu của nó. Thông thường, các tế bào quang điện chỉ được gắn ở một bên của khu vực được bảo vệ: bên ngoài hoặc bên trong. Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất vẫn được coi là vị trí của chúng ở cả hai bên hàng rào. Phương pháp này loại bỏ hoàn toàn rủi ro của các khu vực “mù”.

Đối với chiều cao lắp đặt của thiết bị chụp ảnh, các chuyên gia khuyên bạn nên lắp nó cách mặt đất ít nhất 50 cm. Khoảng ở độ cao này là cản xe hơi. Tuy nhiên, điều kiện này có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Điểm thứ ba là lựa chọn vị trí để tự gắn cảm biến. Là các tùy chọn, thường nên xem xét:

 • Trụ gạch chịu lực;
 • Giá đỡ kim loại độc lập (đối với chúng, bạn có thể sử dụng ống vuông hoặc hồ sơ).

Vấn đề này cũng được giải quyết riêng lẻ, tùy thuộc vào sở thích của chủ sở hữu rào cản hoặc cổng.

Điều kiện chính không thể tránh khỏi là vị trí của các tế bào quang điện đối diện nhau. Không được phép lắp đặt bộ phát bên ngoài sân và bộ thu – bên trong khu vực được bảo vệ. Cũng không thể gắn các phần tử của thiết bị chụp ảnh ở các độ cao khác nhau. Trong cả hai trường hợp, các vi phạm được thực hiện trong quá trình cài đặt sẽ dẫn đến gián đoạn đường bức xạ hồng ngoại và do đó, hoạt động của các thiết bị tự động sẽ không chính xác.

Khi lắp đặt thiết bị, cần xem xét các yếu tố sau:

 • Vị trí của cổng hoặc rào chắn;
 • Đặc điểm của địa hình và cứu trợ của lối vào khu vực được bảo vệ;
 • Sự hiện diện của cây cối.

Chìa khóa để các tế bào quang điện hoạt động liên tục và bền bỉ không chỉ là việc mua một sản phẩm chất lượng mà còn là việc lựa chọn đúng vị trí để lắp đặt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big