Các yêu cầu của phòng X-quang

Tôi cần gì trong phòng chụp X-quang? Khám phá các yêu cầu chính xác của phòng X-quang để đảm bảo bạn thiết kế một không gian an toàn và dễ tiếp cận cho X quang.

Thị trường hệ thống tia X toàn cầu được định giá 6,7 tỷ đô la vào năm 2021, với tốc độ phát triển là 2,3% được dự đoán đến năm 2030. Việc đáp ứng nhu cầu được đề xuất bởi các tiến bộ công nghệ, đầu tư và phát triển sản phẩm khiến việc thiết kế một tia X trở thành một thách thức thực sự phòng vừa thiết thực vừa an toàn. Trong hướng dẫn dành cho kiến ​​trúc sư cần thiết này, chúng tôi chia sẻ các thông số kỹ thuật, kích thước và yêu cầu cần thiết để đảm bảo các kế hoạch tạm thời của bạn là khả thi.

cửa inox ốp chì bệnh viện
cửa inox ốp chì bệnh viện

Phòng chụp X-quang là gì?

Còn được gọi là “Phòng X-quang” hoặc “Phòng Chụp ảnh X-quang”, phòng X-quang là một không gian được chỉ định cho các thủ thuật X-quang khác nhau. Nó phải cung cấp không gian thích hợp cho các bác sĩ X quang thực hiện các thủ thuật trong khi vẫn giữ một không gian an toàn cho bệnh nhân và nhân viên. Vì không gian được chỉ định cho các thủ thuật cụ thể, hầu hết các phòng X-quang đều nhỏ nhất có thể để tiết kiệm không gian cho các khoa y tế khác. Do đó, các kiến ​​trúc sư phải tận dụng không gian một cách hiệu quả mà không phải hy sinh chất lượng chăm sóc hoặc áp dụng các thủ tục.

Bố trí phòng chụp X-quang tối ưu

Chúng tôi khuyên bạn nên đặt các phòng chụp X-quang ở phần thấp nhất của tòa nhà để giảm khả năng bức xạ truyền qua sàn nhà. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc xác định vị trí phòng X-quang ở tầng trên của tòa nhà, bạn có thể yêu cầu lớp lót chì cho diện tích sàn. Một báo cáo sẽ được yêu cầu để xác định mức độ bảo vệ và vị trí của lớp lót chì.

Thứ hai, khu vực quan trọng nhất của phòng chụp X-quang / CT là khu vực kiểm soát. Từ đây, bác sĩ X quang nên nhìn thấy bệnh nhân qua màn hình và vận hành thiết bị. Khu vực này phải được bảo vệ bằng các tấm chắn, cửa sổ, tường và cửa ra vào được lót chì. Điều này đặc biệt cần thiết nếu bác sĩ X quang thực hiện các thủ thuật thường xuyên.

Không gian là một yếu tố khác cần xem xét. Phòng X-quang phải thuộc về chính hệ thống và bao gồm các thành phần sau:

 • Máy phát điện
 • Ống tia X
 • Chuẩn trực
 • Ống đứng
 • X quang
 • Bảng chụp ảnh phóng xạ

Luôn đảm bảo kích thước phòng xấp xỉ 16 mét vuông. Nhưng nếu phòng lưu trữ các thủ tục duy nhất, thì hãy xem xét nó trên cơ sở cá nhân về mục đích và yêu cầu của nó. Cuối cùng, chúng tôi khuyến nghị các cửa có khoảng trống 1,5 mét, trừ khi bạn lắp cửa trượt.

Cửa thép ốp chì chống bức xạ
Cửa thép ốp chì chống bức xạ

Các yêu cầu về phòng X-quang cần xem xét

Sau khi thiết kế căn phòng theo các kích thước tương đối, điều quan trọng là phải cung cấp các yêu cầu cụ thể cho từng thành phần của phòng X-quang.

Cửa phòng X-quang

Cửa phòng chụp X-quang phải được lót chì theo tiêu chuẩn. Để phù hợp với các tiêu chuẩn này, các cánh cửa sẽ chứa một độ dày nhất định của chì, mức độ này sẽ khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Liều lượng bức xạ càng cao thì chì càng dày.

BẢO PHÁT sản xuất bộ cửa có lót chì bảo vệ bằng tia X đặt riêng. Cửa của chúng tôi được xây dựng theo các quy định vệ sinh mới nhất trong việc kiểm soát nhiễm trùng và phù hợp để sử dụng trong các môi trường y tế, thú y và phóng xạ.

Cửa lót chì của chúng tôi đã được thử nghiệm điều này bao gồm cửa được bọc / định hình bằng PVC của chúng tôi và đèn cảnh báo gắn phẳng. Các tính năng tùy chỉnh có thể được bao gồm với kích thước chính xác trong khi duy trì các cánh cửa đáp ứng nội thất hiện có.

vách chì y tế
vách chì y tế

Tường phòng X-quang

Mức độ bảo vệ cần thiết của các bức tường được xác định và sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng phòng. Ví dụ, các phòng chụp X-quang nha khoa thường sẽ sử dụng chì Code 3 trong khi phòng CT có thể nằm trong khoảng Code 5 – 7. Đối với các ứng dụng yêu cầu chì trên 9mm, chúng tôi xây những bức tường này bằng gạch chì.

Nếu bạn không đủ khả năng mua lớp lót chì trong tất cả các khía cạnh của bảo vệ phòng, thì loại bê tông tương đương được đề xuất có độ dày từ 4 đến 6 inch. BẢO PHÁT cung cấp các tấm lót bằng chì, bao gồm tấm thạch cao 12,5mm, ván ép và MDF .

Kích thước tiêu chuẩn cho các tấm lót chì của chúng tôi bao gồm:

 • 2400mm x 600mm
 • 1200mm x 600mm

Tuy nhiên, kích thước và độ dày tùy chỉnh có sẵn theo yêu cầu.

Màn hình cửa sổ

Cửa sổ quan trọng là màn hình cửa sổ bảo vệ giữa phòng điều khiển và phòng hình ảnh. Nó phải đủ lớn để các nhân viên chụp X quang có thể nhìn thấy bệnh nhân và máy móc trong quá trình làm thủ thuật. Chúng tôi có thể cung cấp Cửa sổ nhìn bảo vệ tia X , được thiết kế đặc biệt để che chắn bức xạ bằng kính pha chì và được xây dựng theo tiêu chuẩn. Đó là giải pháp lý tưởng cho các phòng điều khiển.

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên dùng kính che chắn làm từ dung dịch kính bức xạ có độ dày từ 1,8mm đến 3,5mm. Kính chắn bức xạ có chì của chúng tôi có thể được xếp thành lớp tương đương với chì cụ thể. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi có thể được sản xuất và thiết kế tại chỗ và tùy chỉnh theo thông số kỹ thuật ưa thích của bạn.

Chúng tôi cũng cung cấp Màn hình X-Ray dành cho người vận hành cố định với kính tráng chì bảo vệ và tấm đáy nhiều lớp. Tất cả các màn hình X-quang của chúng tôi đều được Cố vấn Bảo vệ Bức xạ phê duyệt và sẽ được lắp vào độ chính xác bởi các kỹ thuật được đào tạo chuyên nghiệp.

Trần ốp chì
Trần ốp chì

Liên hệ với công ty hàng đầu trong ngành về thiết kế và yêu cầu phòng X-Ray

Từ năm 2002, BẢO PHÁT đã làm việc với các kiến ​​trúc sư để thiết kế và xây dựng các phòng bức xạ. Thiết kế phù hợp là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất để đảm bảo các phòng X-quang luôn an toàn và hoạt động hiệu quả.

Các kiến ​​trúc sư phải tính đến các thông số kỹ thuật lý tưởng được lót chì khi thiết kế các phòng X-quang, phòng CT và các khu vực bức xạ công nghiệp. Các cân nhắc chính liên quan đến giới hạn kích thước, vật liệu, quy định và phương pháp bao phủ chì an toàn.

Vì vậy, nếu bạn đang thiết kế một phòng chụp X-quang, hãy liên hệ với BẢO PHÁT. Một trong những cố vấn chuyên môn của chúng tôi sẽ đảm bảo bạn thực hiện các khoản đầu tư chính xác và đáp ứng các quy định.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm bảo vệ tia X của chúng tôi, hãy tải xuống sách điện tử của chúng tôi ngay hôm nay.

Đừng bỏ qua các góc khi nói đến bảo vệ bức xạ. Nó là thứ bảo vệ bạn, nhân viên của bạn và bệnh nhân của bạn khỏi bức xạ có hại. Không có thỏa hiệp khi nói đến cuộc sống của mọi người. Gọi ngay hôm nay để nói chuyện với một trong những chuyên gia bảo vệ tia X của chúng tôi theo số 0904 668 997 hoặc gửi email tới automaticgatevn@gmail.com. Theo dõi chúng tôi trên Facebook , LinkedIn và Twitter

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big