Cách làm cổng sắt, cách lắp đặt

Ngôi nhà luôn bắt đầu bằng cổng và chúng không chỉ đảm bảo an ninh mà còn là một loại danh thiếp của chủ sở hữu. Cổng rèn được coi là đẹp và bền nhất, nhưng theo đó, chúng là một trong những loại đắt nhất. Bạn có thể đặt một chiếc cổng như vậy trong xưởng, nhưng công việc chìa khóa trao tay sẽ rất tốn kém và rất có thể chúng sẽ được làm từ những chiếc trống được bán ở bất kỳ cửa hàng vật liệu xây dựng nào. Và hầu hết các chi phí sẽ rơi vào việc lắp ráp và hàn các bộ phận đã hoàn thành.

Một chủ sở hữu hợp lý và siêng năng sẽ có thể làm cổng xoay từ sắt bằng tay của chính mình và do đó tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Trên Internet thường có những bức ảnh về cổng sắt được làm bởi những người thợ nghiệp dư và trông khá đẹp.

bộ cửa cổng mở 2 cánh tự động
bộ cửa cổng mở 2 cánh tự động

Ưu điểm và nhược điểm của cổng xoay

Trước khi quyết định bất kỳ loại cổng nào, thông số kỹ thuật của nó thường được nghiên cứu. Cửa sắt rèn có ưu và nhược điểm của họ.

Những ưu điểm là:

 • Ngoại hình thẩm mỹ và trang trọng;
 • Xây dựng đơn giản và vững chắc;
 • Sức bền;
 • Dễ bảo trì;
 • Nhiều lựa chọn thiết kế;
 • Khả năng nhúng bấc và tự động hóa;
 • Chúng không yêu cầu đổ bê tông tại chỗ;
 • Nhu cầu về không gian đóng mở;
 • Tải trọng gió tăng do diện tích vành đai lớn.

Rõ ràng, ưu điểm của loại cổng này lớn hơn nhiều và nhược điểm không đáng kể chút nào. Sự phổ biến của loại cổng này khẳng định bản chất cơ bản của chúng.

Những cổng như vậy bao gồm một phần rèn và một tấm kim loại.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là các cổng được rèn hoàn toàn sẽ có giá cao hơn các cổng hàn được trang trí bằng các bộ phận trang trí.

Có hai cách để tạo cổng – chuyên nghiệp và nghiệp dư. Trong trường hợp đầu tiên, tất cả các bộ phận của cổng rèn được chế tạo độc lập, bạn cần biết cách làm việc với kim loại. Trong trường hợp thứ hai, bạn chỉ cần các công cụ, các bộ phận kim loại làm sẵn và hướng dẫn sản xuất.

Phương pháp sản xuất cổng nghiệp dư không yêu cầu kiến ​​​​thức và đào tạo đặc biệt, nhưng ngay cả một người nghiệp dư cũng có thể sử dụng máy hàn, làm sạch các đường nối và chuẩn bị kim loại để làm việc. Theo đó, bạn cần một máy hàn và điện cực. Bạn cũng cần một bản vẽ mà bạn có thể tự vẽ hoặc sao chép từ phiên bản làm sẵn. Sau đó, số lượng vật rèn, kể cả góc, thanh hoặc tấm, được đếm và mua tại cửa hàng vật liệu xây dựng.

Tính năng thiết kế

Nguyên tắc chính của cổng xoay là không phụ thuộc vào lớp hoàn thiện và vật liệu. Do đó, bất kể chúng trông như thế nào, quy trình sản xuất ban đầu sẽ là tiêu chuẩn.

cổng sắt mỹ ghệ ốp tôn lam sóng
cổng sắt mỹ ghệ ốp tôn lam sóng

Các loại cổng

Sự khác biệt giữa các cổng ở vật liệu sử dụng

Ngoài ra, các cổng khác nhau về loại và là:

 • Một cánh
 • Hai cánh
 • Cánh ốp gỗ

Cổng kết hợp tự làm từ một tấm định hình với các yếu tố kết hợp khác.

Hãy xem xét quá trình tạo cổng từ một tấm định hình với các yếu tố trang trí. Thiết kế của họ như sau:

Trụ cột đóng vai trò hỗ trợ để buộc cánh cửa. Chúng nên được lựa chọn dựa trên trọng lượng của cổng tương lai.

Khung làm bằng kim loại hoặc gỗ. Khung cửa thông dụng nhất là 60x40x1.5 hoặc 40x20x1.5.

Các sản phẩm kim loại đã hoàn thành – tấm định hình ít nhất 2 mm, thanh hoặc cốt thép, các góc, các chi tiết.

Bản lề (điều chỉnh được hoặc không điều chỉnh được). Điều chính là họ có thể chịu được trọng lượng của cổng.

Ổ khóa hoặc chốt khóa

Quan trọng! Nếu trọng lượng của sản phẩm là 150 kg trở xuống, thì đường ống phải là 80x80x4; cho trọng lượng từ 150 đến 300 kg – 10x100x5; trên 300 kg – 140x104x5.

Trụ đỡ cổng được làm bằng bê tông, gạch hoặc thậm chí bằng gỗ. Điều chính là phải tính đến tải dự kiến. Trong quá trình xây dựng các giá đỡ bằng gạch, chúng phải được gia cố bằng cốt thép. Nền tảng cho lưới sẽ cần phải được đổ bê tông đến độ sâu ít nhất 1 mét. Từ trụ cổng gạch, một góc hoặc cốt thép nhất thiết phải được tạo ra bên trong lỗ mở để buộc các giá đỡ.

Giá đỡ bê tông được làm bằng hỗn hợp xi măng, cát và sỏi mịn từ 1 đến 4 và 25% nước. Các trụ đỡ đã đổ phải ngồi trong một hoặc hai tuần để bê tông cứng lại và có thể thi công được.

Các trụ đỡ kim loại được đổ bê tông đến độ sâu ít nhất một mét.

Các trụ đỡ bằng kim loại, thậm chí được gia cố bằng vữa, có thể được xây bằng gạch để đảm bảo an toàn.

cửa cổng lùa 1 ray
cửa cổng lùa 1 ray

Công cụ cho công việc

 • Máy hàn
 • Cái khoan
 • Điện cực
 • Đĩa mài và cắt
 • Cái búa
 • Cái xẻng
 • Thước đo góc
 • Đinh tán và đinh tán (nếu cần)

Vật liệu cho công việc

 • Sơn lót chống ăn mòn
 • Chất pha loãng hoặc xăng
 • Khung và sơn cửa

Tính toán vật liệu

Công thức tính toán là tiêu chuẩn. Cần phải đo chiều rộng của lỗ mở và chiều cao của nó, có tính đến khoảng trống kỹ thuật. Nó cách đường nhựa 5–7 cm và cách cỏ hoặc đất không bằng phẳng 10 cm.

Sơ đồ định cỡ cổng

Quan trọng! Giải phóng mặt bằng kỹ thuật cũng làm giảm tải trọng gió!

Khung nên được định hướng theo kích thước của vật liệu hoàn thiện. Điều này sẽ giúp tránh nối các đường nối trên bề mặt lưới. Tất cả các số được áp dụng cho bản vẽ, giúp việc đếm dễ dàng hơn.

bộ mô tơ cửa cổng công nghiệp
bộ mô tơ cửa cổng công nghiệp

Hướng dẫn từng bước để sản xuất và lắp đặt cánh cửa

Bước 1. Tạo bản vẽ.

Các mẫu có thể được tìm thấy trực tuyến. Nếu bạn có ít kinh nghiệm về hàn, thì tốt hơn là chọn một dự án thiết kế đơn giản hơn.

Bước 2. Chuẩn bị ống.

Trước hết, chúng loại bỏ rỉ sét và nhiễm dầu. Điều này được thực hiện tốt nhất với máy mài có gắn bàn chải hoặc máy mài. Các đường ống được làm sạch được tẩy dầu mỡ kỹ lưỡng bằng xăng hoặc dung môi. Tiếp theo, một lớp sơn lót chống ăn mòn được áp dụng cho chúng. Các đường ống được cắt ở một góc 45.

Bước 3. Hàn khung.

Sau khi kiểm tra kích thước bên trong và so sánh các đường chéo, khung được hàn. Việc hàn khung được thực hiện bằng keo hai cm với khoảng cách 25 cm giữa chúng. Ở các góc, các hình tam giác được hàn – “khăn quàng cổ” để tạo độ bền cho cấu trúc.

Bước 4. Mài các mối hàn.

Bước 5. Sơn lót và sơn khung.

Bước 6. Chuẩn bị cánh cửa.

Đầu tiên, một tấm định hình được cắt bằng kéo kim loại hoặc một máy nghiền hoặc tấm được chuẩn bị. Lời khuyên! Tốt hơn là cắt từ phía trước để cạnh mượt mà hơn. Hơn nữa, việc lắp ráp các bộ phận cho cánh cửa được thực hiện theo hình ảnh.

Bước 7. Hàn tất cả các phần tử rèn với nhau (hoặc hàn tấm định hình). Các đường nối nên mỏng và không phô trương.

Bước 8. Làm sạch và xử lý các đường nối.

Quy mô của các điểm hàn được loại bỏ, kim loại được chuẩn bị bằng sơn lót và sơn.

Bước 9. May cánh cửa đã hoàn thành.

Đối với điều này, các tấm được đặt trên phần khung và hàn tại tất cả các điểm tiếp xúc. Tấm kim loại chuyên nghiệp cũng có thể được gắn bằng vít hoặc đinh tán kim loại. Quan trọng! Tấm bạt được cố định ở khoảng cách 5-7 cm so với mặt đất.

Bước 10. Gắn bản lề vào trụ và cánh cửa bằng cách hàn.

Khoảng cách giữa trụ và cổng không được quá 2-3 mm. Nếu các cột được làm bằng gạch hoặc bê tông, thì bản lề được gắn vào giá đỡ kim loại được gắn vào đế bằng ghim.

Bước 11. Lắp cửa vào bản lề và lắp khóa hoặc vít.

Tấm định hình không chỉ có thể được trang trí bằng cách rèn từ trên cao mà còn có thể đặt các mẫu kim loại trực tiếp lên tấm bạt và cố định bằng cách hàn. Quan trọng! Các đường nối không được nhìn thấy! Các phần tử lớn được hàn trước, sau đó là các phần tử nhỏ!

chế độ mở cửa cổng 2 cánh tự động
chế độ mở cửa cổng 2 cánh tự động

Cách vẽ hoặc chọn thiết kế cổng

Ở giai đoạn này của công việc, cần phải tuân theo hai quy tắc: cổng phải chắc chắn và đáng tin cậy, và cấu trúc phải được phân biệt bởi vẻ đẹp và sự độc đáo của nó. Không khó để kết hợp các tiêu chí này.

Điều quan trọng là phải xem xét hình học của cơ sở. Hình dạng có thể là bất kỳ: từ hình vuông cổ điển đến hình độc quyền, với các đường trên cùng bị đứt, bán kính hoặc hình elip. Chiều cao và chiều rộng của cấu trúc, vị trí của các chất làm cứng, lựa chọn phụ kiện, khoảng cách giữa các phần tử rèn cũng rất quan trọng. Nên làm một cái thùng ở cổng để người hoặc động vật không thể vào lãnh thổ qua các song sắt.

Một số mô hình cổng được bổ sung bằng các tấm sắt rỗng, bên trên chúng được trang trí bằng các chi tiết giả mạo. Cổng mù với các yếu tố giả mạo trông đẹp mắt và che khuất tầm nhìn của địa điểm từ phía đường phố.

Vật liệu và công cụ để làm cổng

 • Máy hàn điện để hàn hoàn thiện.
 • Máy hàn khí dùng để hàn điểm.
 • Một bề mặt phẳng.
 • Một bộ điện cực.
 • Máy mài đĩa để mài và đánh bóng kim loại.
 • Vật liệu để tạo ra một cấu trúc
 • Hỗ trợ bài viết.
 • Vữa đổ cột.
 • Gạch.
 • Ống định hình cho khung đai
 • Các tấm thép để lấp kín, độ dày vật liệu không nhỏ hơn 1 mm.
 • Thép tấm để làm giáo rèn có đầu nhọn.

Hình vuông để tạo cơ sở của đỉnh. Chiều rộng của các đầu là 1,4 mm. Nếu bạn sử dụng phôi dày hơn, sẽ khó xoắn chúng thành hình xoắn ốc hơn. Phôi gia công có chiều rộng cạnh nhỏ hơn có thể bị gãy trong quá trình tiện.

Sơn cổng

Tất cả các yếu tố thép phải được xử lý cẩn thận bằng lớp phủ chống ăn mòn. Phần nở trắng xuất hiện sau khi xử lý phải được loại bỏ bằng vải khô. Sau đó, bạn có thể bắt đầu hoàn thiện việc sơn cấu trúc. Vật liệu che phủ hiện đại không chỉ bảo vệ kim loại mà còn trang trí nó. Cổng có thể được tạo kiểu theo phong cách cổ xưa bằng cách phủ nó bằng sơn đồng hoặc làm nổi bật các yếu tố rèn bằng vàng.

Điều quan trọng cần biết là cấu trúc cổng cần được làm sạch và sơn lại vài năm một lần.

Nếu bạn không muốn tự mình xử lý việc sản xuất các bộ phận rèn, bạn có thể đơn giản hóa việc sản xuất cổng bằng cách đặt hàng tất cả các bộ phận từ các công ty chuyên biệt.

Phương pháp tạo cổng này có thể được gọi là nghiệp dư một cách an toàn: bạn chỉ cần tạo hoặc sử dụng bản vẽ thiết kế làm sẵn, tính toán số lượng các yếu tố cần thiết, đặt hàng và lắp ráp độc lập cấu trúc của cổng bằng hàn khí hoặc hàn điện.

Cổng dân dụng sẽ trở thành một trang trí thực sự của bất kỳ vị trí nào, điều đáng chú ý là độ tin cậy, sức mạnh và sự an toàn của chúng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • Hotline: 0909 078 933
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn/cong-tu-dong/
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big