Cửa quay bằng tay được thiết lập chuyển động nhờ lực cơ của một người đi qua nó. Nếu bạn muốn cài đặt chính xác điều ...
Cửa tự động, như tên cho thấy, được điều khiển bởi một động cơ điện. Nhưng ngay cả cửa tự động cũng khá khác biệt với...
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cửa xoay được sử dụng khi yêu cầu thiết kế đại diện và thậm chí sang trọng của các nhóm lối vào tòa nhà. Hơn hết, những cánh cửa như vậy là bắt buộc đối với các tòa nhà công cộng lớn, khách sạn, ngân hàng, công ty bảo hiểm và sân bay.

Nhà phát minh người Mỹ đã được cấp bằng sáng chế cho cửa quay vào năm 1888. Kể từ thời điểm đó, cửa xoay được sử dụng trên khắp thế giới, trở thành biểu tượng của sự uy tín và sang trọng, chiếc cửa xoay đầu tiên được lắp đặt vào năm 1899 tại một nhà hàng ở Manhattan, New York.

Đương nhiên, những cánh cửa quay đầu tiên không phải là cửa tự động mà là bằng tay. Để đi qua một cánh cửa như vậy, bạn cần phải dùng tay đẩy nó ra trước mặt. Hiện tại, mặc dù cửa thủ công đang được bán nhưng chúng khá hiếm, vì những ưu điểm của loại cửa như vậy là rất ít so với cửa tự động.

Cửa xoay tròn tòa nhà trung tâm thương mại
Cửa xoay tròn tòa nhà trung tâm thương mại

PHÂN LOẠI CỬA QUAY XOAY TRÒN

Cả hai loại cửa quay tay và tự động đều hoạt động hoàn toàn yên tĩnh và hiệu quả. Ngăn chặn sự xâm nhập của gió và không khí lạnh, tuyết, mưa, bụi, mùi khó chịu và tiếng ồn, cả khi đóng cửa và khi có người đi qua. Cửa quay thực hiện hiệu quả nhất nguyên tắc “luôn mở” và “luôn đóng”.

Ngoài cách phân loại cửa quay cổ điển theo nguyên lý hoạt động của truyền động thì các loại cửa đều được trang bị 3 hoặc 4 cánh.

Cửa xoay thông dụng với 3 hoặc 4 cánh

Sự khác biệt về chức năng chính là cửa quay 3 cánh có khoảng cách giữa các cánh lớn hơn cửa xoay 4 cánh.

Trong cửa đi 3 cánh rộng rãi hơn rất nhiều và có thể di chuyển nhanh hơn hoặc chậm hơn so với cửa mở quay. Tất cả điều này mang lại một cảm giác thoải mái. Vì vậy, tất cả những thứ khác bằng nhau, cửa 3 cánh trông thích hợp hơn. Tuy nhiên, có những sắc thái.

Ưu điểm của cửa quay 3 cánh:

Các cửa lớn cho phép đi lại thoải mái với xe đẩy hàng, xe nôi, lối đi dành cho người khuyết tật trở nên thoải mái hơn.

Trọng lượng của 3 cánh nhỏ hơn tổng trọng lượng của 4 cánh, và đối với cửa 3 cánh, lực ma sát của thiết bị được giảm bớt, giúp điều khiển cửa bằng tay dễ dàng hơn và giảm tải cho quá trình tự động hóa.

Ưu điểm của cửa quay 4 cánh:

Do chỉ có một người vào mỗi phân đoạn nên tính bảo mật khi ra vào được tăng lên, mặc dù nếu đây là mục tiêu thì có thể nên xem xét sử dụng cabin có khóa gió.

Ngoài ra, ở vị trí bị khóa, kẻ xâm nhập tiềm ẩn sẽ có hai cánh cửa bị khóa trên đường đi.

Cửa xoay 4 cánh có vẻ ngoài đối xứng, không có nhiều ưu điểm nhưng sẽ đánh giá cao nó. Như bạn đã biết, điểm yếu của cửa là tính đối xứng, điều này cho phép anh ta duy trì sự yên tâm của mình.

Cửa xoay có thể được lắp đặt so với lối vào theo nhiều cách khác nhau. Kiểu lắp đặt cho phép bạn tối ưu hóa không gian bên trong và bên ngoài, và tạo ra các nhóm lối vào ngoạn mục.

Bất kỳ cánh cửa nào được lắp đặt bên ngoài tòa nhà đều cần có mái che bảo vệ, vì nếu không được bảo vệ, cửa quay sẽ tiếp xúc với mưa và tuyết, làm tăng chi phí bảo trì và giảm tuổi thọ của nó.

Cửa xoay tròn tự động tòa nhà
Cửa xoay tròn tự động tòa nhà

Các phương pháp lắp đặt phổ biến nhất là:

 • Lắp đặt ở giữa: một nửa cửa ở bên trong tòa nhà và nửa còn lại ở bên ngoài.
 • Kết nối mặt tiền: cửa đi mở quay hoàn toàn bên trong hoặc bên ngoài công trình, vị trí bên ngoài rất lý tưởng để tiết kiệm diện tích.
 • Lắp đặt sử dụng dây kéo dài: cửa xoay hoàn toàn bên trong hoặc bên ngoài tòa nhà, dây kéo được sử dụng để di chuyển cửa vào trong tòa nhà hoặc bên ngoài.

Lợi ích của cửa xoay

Cửa quay hoạt động theo nguyên tắc “luôn đóng, nhưng luôn mở”. Điều này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào, cánh cửa được đóng lại trong tương quan với không gian bên ngoài, đồng thời, không hạn chế thông lượng. Tất nhiên, họ không phải là hoàn toàn kín, nhưng sự mất mát của không khí thấp hơn nhiều so với một cửa trượt hoặc cửa mở.

Thông lượng cao cho mọi người

Cửa quay cho công suất cao nhất gần như ngang ngửa với cửa trượt. Nhưng khác với cửa trượt, cửa xoay “giữ” cho cánh cửa vào tòa nhà luôn đóng kín. Cửa xoay sẽ cho phép những người bị hạn chế khả năng di chuyển, những người ngồi trên xe lăn, những người có hành lý cồng kềnh và nhiều người khác có thể dễ dàng đi qua.

Điều này có nghĩa là bụi, mùi, tiếng ồn và không khí nóng không được điều chỉnh vào mùa hè và không khí lạnh vào mùa đông sẽ vẫn ở bên ngoài.

Cửa xoay cho phép bạn tạo ra một lối vào sang trọng vào bất kỳ tòa nhà nào cho khách và khách quen. Các lớp hoàn thiện hầu như vô tận và các công ty có thể kết hợp màu sắc và logo thương hiệu vào thiết kế của họ. Ngoài ra, một số mẫu cửa mở quay có tủ trưng bày hàng hóa và các ưu đãi đặc biệt từ cửa hàng.

Chính những tính năng độc đáo này đã dẫn đến việc lắp đặt cửa xoay ở tất cả các tòa nhà sang trọng nhất trên thế giới.

cửa xoay quay tròn tự động
cửa xoay quay tròn tự động

Giảm chi phí năng lượng

Một nhóm nghiên cứu sinh tại Viện Công Nghệ đã tiến hành một nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu cửa xoay có thực sự là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn cho cửa xoay và cửa trượt hay không. Họ đã phân tích việc sử dụng cửa tại một trong những tòa nhà trong khuôn viên trường. Cả hai cửa quay và cửa xoay đều được lắp đặt trong tòa nhà này.

Theo tính toán của họ, cửa xoay cho phép không khí đi qua tòa nhà nhiều hơn 8 lần so với cửa xoay. Ngoài ra, họ tính toán rằng nếu tất cả mọi người đều sử dụng cửa xoay trong tòa nhà này sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu đồng hàng năm cho việc sưởi ấm và làm mát tòa nhà.

Sử dụng không gian nội thất hiệu quả hơn

Thông thường, khu vực nội thất gần lối vào một tòa nhà là không gian không được sử dụng “chết”. Thông thường những khoảng trống cạnh cửa gây khó chịu cho con người, vì mùa đông lạnh và thường có gió lùa, còn mùa hè thì nóng. Trong các tòa nhà cao tầng, tình hình càng trở nên trầm trọng hơn bởi cái gọi là hiệu ứng ngăn xếp, có nghĩa là nó sẽ lạnh hơn và thậm chí nhiều gió lùa hơn.

Cửa quay cho phép sử dụng hiệu quả hơn không gian nội thất có giá trị. Vì cửa quay ngăn cản sự xâm nhập của không khí lạnh vào phòng một cách hiệu quả nhất, ngay cả những khu vực gần cửa ra vào cũng trở nên thoải mái cho những vị khách ghé thăm của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn có thể sắp xếp thêm cửa hàng hoặc chỗ ngồi cho khách. Thật vậy, ngay cả chỗ ngồi của các nhà hàng trên thực tế cũng có thể tiếp giáp với cửa ra vào, vì vi khí hậu bên trong được hỗ trợ bởi cửa xoay sẽ đủ thoải mái cho một thời gian dài ở gần cửa ra vào.

Tất cả những điều này cho phép bạn tận dụng tối đa không gian nội thất, và cuối cùng dẫn đến tăng thu nhập.

cửa lùa cong mặt tiền trung tâm thương mại plaza
cửa lùa cong mặt tiền trung tâm thương mại plaza

Kiểm soát ra vào linh hoạt

Tất cả những gì tôi đã viết ở trên về kiểm soát truy cập đầy đủ đều có thể áp dụng cho việc kiểm soát cửa quay tự động. Đây vừa là điều khiển hẹn giờ vừa là điều khiển cảm biến chuyển động. Và tất nhiên với sự trợ giúp của thiết bị kiểm soát.

Đương nhiên, có rất nhiều phụ kiện để điều khiển như quay số mã, điều khiển từ xa và nút liên lạc. Cửa tự động cho phép bạn thực hiện các tình huống truy cập rộng nhất.

Thuận tiện cho người khuyết tật

Một số yếu tố được tính đến để đảm bảo sự thuận tiện của người khuyết tật. Điều quan trọng nhất trong số này là diện tích trong một phần. Sơ đồ cho thấy không gian cần thiết cho một du khách ngồi trên xe lăn với một người đi cùng.

Để có lối đi thoải mái cho người ngồi trên xe lăn và người đi cùng, cửa xoay phải có đường kính trong ít nhất là 4,2 mét, điều này sẽ cung cấp quyền tiếp cận miễn phí cho bất kỳ du khách nào là người khuyết tật.

Ngoài ra, cửa quay nên được trang bị các nút đặc biệt, khi nhấn vào sẽ giảm tốc độ quay của cửa quay, để khách đi xe lăn hoặc xe lăn có nhiều thời gian hơn để đi qua cửa quay một cách an toàn.

Khi thiết kế một cánh cửa có thể cho người khuyết tật đi qua, điều đặc biệt quan trọng là cánh cửa đó phải được trang bị cảm biến an toàn phù hợp.

Cửa quay làm giảm hiệu ứng mất nhiệt

Khi nhiệt độ bên ngoài giảm xuống và trời trở lạnh, và ở một số quốc gia điều này xảy ra khoảng 9 tháng một năm. Trong các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng, xảy ra hiện tượng được gọi là hiệu ứng lực đẩy, còn được gọi là hiệu ứng ngăn xếp hay hiệu ứng mất nhiệt.

Nó phát sinh do tác động của các áp suất trọng trường có độ lớn khác nhau bên trong và bên ngoài tòa nhà.

Khi nhiệt độ bên ngoài thấp và bên trong tòa nhà ấm áp, không khí bên ngoài có mật độ cao hơn, và do đó, cột không khí nặng bên ngoài ép lên các cấu trúc bao quanh nhiều hơn cột không khí nhẹ bên trong.

Hiệu ứng dẫn đến một số vấn đề:

 • Cửa thang máy bị kẹt
 • Khó khăn trong vận hành cửa bên ngoài và bên trong
 • Tiếng ồn không mong muốn
 • Rối loạn hoạt động của hệ thống thông gió
 • Tăng tải trên hệ thống sưởi

Ngoài ra, trong trường hợp hỏa hoạn, hiệu ứng gió lùa đóng vai trò quan trọng trong việc lan truyền khói.

Mô tả tác động tôi đã đề cập nhiều lần đến “rò rỉ trong kết cấu tòa nhà”, như bạn hiểu rò rỉ lớn nhất là lối vào chính của tòa nhà.

Cửa xoay hoạt động tốt để giảm hiệu ứng mất nhiệt vì nó thực sự cho phép cửa luôn được đóng trong khi cho phép lượng lớn người ra vào.

cửa mở quay bằng tay
cửa mở quay bằng tay

Nhược điểm của cửa quay

Nhược điểm lớn nhất của cửa quay là không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn cháy nổ.

Năm 1942, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại hộp đêm Boston, ảnh hưởng đến các yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy hiện đại ở Mỹ. Một hộp đêm tốt nhất ở Boston. Thật không may, tòa nhà đã bốc cháy và du khách bên trong đang cố gắng thoát ra ngoài bằng lối vào chính.

Một cánh cửa xoay bằng tay được lắp đặt ở lối vào chính của tòa nhà, nó đã bị kẹt lại bởi những thi thể người cố gắng thoát ra khỏi đám cháy. Tổng cộng, có khoảng 1000 người trong câu lạc bộ tối hôm đó, 492 người trong số họ đã chết.

Kết quả điều tra đã xác định được nhiều vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy. Một trong những hậu quả của thảm kịch là sự ra đời của các yêu cầu pháp lý và quy định mới về an toàn cháy nổ đối với các cơ sở công cộng.

Kết luận là hiển nhiên là cửa xoay không nên là cánh cửa duy nhất trên các lối thoát hiểm. Một lựa chọn tốt là lắp đặt thêm cửa trượt, được phép lắp đặt trên các lối thoát hiểm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997 – 0983 04 21 39
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn