Kiểm soát cổng hai cánh, cửa trượt hoặc nhà để xe

Kiểm soát cổng bằng bộ điều khiển hoạt động như thế nào?

Bộ điều khiển cổng hoặc bộ điều khiển khác (hoặc bảng mạch chính) là một thiết bị điều khiển điện tử. Nó giám sát công việc của các yếu tố điều hành tự động hóa, chẳng hạn như động cơ và bộ truyền động, giúp thiết lập cửa chuyển động.

Driver còn được gọi là bộ điều khiển hoặc bảng điều khiển cổng.

Kiểm soát cổng thường ở dạng một bảng điện tử duy nhất. Nó được tích hợp với mô-đun giao tiếp (ví dụ: bộ thu vô tuyến 433,92MHz). Ngoài ra, nó có thể được tích hợp với các hệ thống ngoại vi thích hợp, tùy thuộc vào mức độ mở rộng và chức năng của một bộ điều khiển nhất định.

“Bộ não” của nó thường là một bộ vi điều khiển được lập trình thích hợp. Chính bộ vi điều khiển và chất lượng của phần mềm (còn gọi là phần sụn) quyết định phần lớn sự ổn định của trình điều khiển. Và sự ổn định chuyển thành sự thoải mái và an toàn.

Vì vậy, một điều rất quan trọng cần được lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thông tắc cống đó là sản phẩm đó có phải đến từ nhà sản xuất nổi tiếng hay không. Điều này đảm bảo rằng phần mềm trình điều khiển ở mức cao, và thiết bị sẽ không bị “treo” sau một thời gian.

Mạch điều khiển cửa cổng tự động italia
Mạch điều khiển cửa cổng tự động italia

Các loại trình điều khiển và mục đích của chúng:

Bộ điều khiển có thể được chia thành 3 nhóm cơ bản, tùy thuộc vào mục đích:

 • Cho cổng trượt,
 • Cho cổng xoay,
 • Cho cửa nhà để xe.

Mặc dù có sự khác biệt đáng kể về ứng dụng, các thiết bị này có nhiều tính năng chung. Chúng có chức năng rất giống nhau. Đôi khi đến mức, ví dụ, một bộ điều khiển cho cổng trượt có thể được điều chỉnh cho phù hợp với cổng xoay.

Bộ điều khiển này, mặc dù thực tế là nó được thiết kế cho cổng trượt, cũng có thể được sử dụng để vận hành cổng một cánh. Cổng phải được trang bị bộ truyền động 230V với các tiếp điểm cuối được dẫn ra khỏi cổng.

Chức năng của trình điều khiển cổng:

1) Làm thế nào để bộ điều khiển biết được cổng đang mở hay đang đóng?

Một trong những điều quan trọng nhất là chức năng của bộ điều khiển cổng. Khi chọn một trình điều khiển như vậy, trước hết bạn nên xem xét làm thế nào nó sẽ biết về vị trí hiện tại của cổng. Làm thế nào nó sẽ biết khi cánh cổng hoàn toàn mở hoặc đóng?

Một trong những giải pháp lâu đời nhất để thông báo cho bộ điều khiển về vị trí cổng là sử dụng cái gọi là các công tắc hành trình. Đây là những công tắc cơ học bình thường. Nhờ các cam thích hợp hoặc nhô ra trên thanh dẫn, sau khi nhấn công tắc vi mô, chúng cung cấp thông tin rằng bộ điều khiển sẽ hoàn thành chu trình làm việc và dừng cổng.

Công tắc giới hạn từ tính được sử dụng trong các máy cao cấp hơn, chẳng hạn như dòng máy điều khiển cổng trượt. Nó chắc chắn là một giải pháp bền hơn các nút cơ tiêu chuẩn.

Trong trường hợp cổng trượt, mô-đun công tắc hành trình được gắn trên động cơ. Điều này đảm bảo sự đơn giản và hiệu quả của hoạt động. Cho đến nay, nó là giải pháp tốt nhất và không có lỗi để thông báo cho bộ điều khiển về vị trí của cổng cho dù nó đang mở hay đóng.

Một phương pháp khác để thông báo cho bộ điều khiển về vị trí cổng được gọi là mô-đun quá tải. Nó là một mô-đun điện tử hoạt động với bộ vi điều khiển chính của bảng điều khiển. Nó có nhiệm vụ đo liên tục dòng điện chạy qua động cơ. Tại thời điểm chặn, ví dụ, khi cánh cổng dựa vào chướng ngại vật hoặc vật cản, nó sẽ truyền tín hiệu cắt điện áp đến động cơ.

Mô-đun quá tải thường được sử dụng cho cổng xoay. Ưu điểm của nó so với các công tắc hành trình thông thường là các cánh luôn được kéo đến điểm dừng, và sự chùng xuống trên chúng được “loại bỏ”. Mỗi cơ cấu truyền động, bất kể chất lượng tay nghề như thế nào, đều có một sự nghịch chuyển nhẹ, điều này sẽ được phản ánh qua sự lắc lư nhẹ của cánh trong gió.

Trong trường hợp cổng trượt, hệ thống chống quá tải là một biện pháp bảo vệ bổ sung giúp phát hiện chướng ngại vật. Khi gặp chướng ngại vật, cổng sẽ thu lại hoặc dừng lại.

Board mạch cửa cổng tự động
Board mạch cửa cổng tự động

2) Làm thế nào để giảm thiểu nguy hiểm liên quan đến hoạt động của cổng tự động?

Khi lắp đặt động cơ cho cổng không nên bỏ qua một điều rất quan trọng, đó là độ an toàn của thiết bị. Vì vậy, bạn nên chú ý xem bộ phận điều khiển có thể xử lý thêm các phụ kiện hay không.

Một trong những phụ kiện an toàn cơ bản là cảm biến an toàn. Xét cho cùng, nó là một trong những biện pháp an ninh đơn giản nhất và đồng thời là biện pháp an ninh hiệu quả nhất cho cổng tự động. Ưu điểm chính của nó là nó phát hiện chướng ngại vật trong ánh sáng của cổng, ngay cả trước khi có bất kỳ tiếp xúc vật lý nào giữa cổng và chướng ngại vật.

Công tắc quá tải đã đề cập trước đây là biện pháp bảo vệ thứ hai cho hoạt động của biến tần. Chỉ phát hiện chướng ngại vật sau khi cổng tiếp xúc vật lý với chướng ngại vật. Nếu một cấu hình cụ thể chỉ chứa bảo vệ đo amperometric, chiếc xe có thể vô tình bị trầy xước và chỉ nằm trên đường lái xe.

Đừng nhầm lẫn giữa công tắc quá tải với bảo vệ quá dòng trong nguồn điện. Công tắc quá tải, luôn có thể điều chỉnh áp suất. Trong trường hợp bộ điều khiển cho cổng hai lá, mỗi bộ truyền động có thể điều chỉnh riêng.

6. BO MẠCH ĐIỀU KHIỂN MÔ TƠ CỔNG THỦY LỰC FAAC
6. BO MẠCH ĐIỀU KHIỂN MÔ TƠ CỔNG THỦY LỰC FAAC

3) Điều gì xảy ra nếu tôi muốn điều khiển biến tần bằng hệ thống liên lạc nội bộ hoặc một nút bổ sung

Hầu hết các bộ điều khiển cổng chuyên nghiệp đều có tùy chọn kết nối thêm các tín hiệu điều khiển bên ngoài. Nhờ đó, có thể kết nối một nút “chuông” đơn giản với động cơ. Giải pháp này giúp bạn có thể kiểm soát cổng từ nhà. Trình điều khiển nâng cao hơn cung cấp nhiều khả năng hơn. Bạn có thể kết nối, ví dụ: máy thu vô tuyến bổ sung, máy liên lạc nội bộ, máy liên lạc video, đầu đọc thẻ, vòng cảm ứng, mô-đun GSM hoặc tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển nhà thông minh.

Thông thường “đầu ra điều khiển” hữu ích nhất và được sử dụng thường xuyên nhất là cái được gọi là đầu ra làm việc theo chu kỳ (đôi khi được dán nhãn “từng bước”). Trong loại giải pháp này, các xung điều khiển lần lượt kích hoạt các chức năng cụ thể. Đây là chế độ: mở-dừng-đóng-dừng-mở- … vv Đó là “đầu ra của hoạt động theo chu kỳ” tiêu chuẩn, các nút chuông gắn trên tường được kết nối, cho phép điều khiển cổng từ nhà .

Một số bộ điều khiển phức tạp hơn, ngoài đầu ra của hoạt động theo chu kỳ, còn có các đầu ra riêng biệt cho tất cả các chức năng riêng biệt: mở, dừng, đóng. Các đầu ra riêng biệt cho các chức năng riêng lẻ rất hữu ích trong trường hợp các giải pháp nâng cao hơn.

Ví dụ như ngôi nhà thông minh hoặc cổng ra vào tự động đóng vào các bãi đậu xe lớn. Các cổng như vậy thường sử dụng đầu đọc thẻ RFID hoặc các vòng cảm ứng. Một ví dụ có thể là bộ điều khiển cổng xoay, ngoài đầu ra tiêu chuẩn cho hoạt động theo chu kỳ, còn có đầu ra “mở”.

Đầu đọc thẻ và vòng lặp cảm ứng sau đó được kết nối với đầu ra “mở” trong bộ điều khiển. Nhờ đó, cổng, sau khi được cấp phép từ đầu đọc thẻ RFID, sẽ tự động mở và trong trường hợp có chức năng tự động đóng hoạt động, nó sẽ đóng sau thời gian đã đặt. Ngoài ra, tín hiệu đóng cửa có thể là tín hiệu từ một vòng lặp cảm ứng phát hiện một chiếc xe đang ra khỏi bãi đậu xe.

4) Cổng có thể tự động đóng lại không?

Hầu hết các bộ điều khiển hiện có trên thị trường đều có chức năng tự động đóng. Điều này cho phép cổng tự động đóng lại sau một thời gian đặt trước. Chức năng này luôn là tùy chọn và bạn có thể tắt nó đi. Nó được sử dụng rất thường xuyên ở lối vào các bãi đậu xe của các công ty lớn, ít thường xuyên hơn ở các tài sản tư nhân.

Khi quyết định bật tính năng này trong bộ điều khiển, hãy lưu ý đến mối nguy hiểm tiềm tàng mà việc đóng cửa tự động có thể tạo ra. Vì vậy, tuyệt đối nên sử dụng tế bào quang điện khi chức năng tự động đóng cửa đang hoạt động. Trong trường hợp cổng hai cánh, bạn có thể cân nhắc lắp đặt cả 2 cặp tế bào quang điện. Một cặp nằm trong khoảng trống của cổng và cặp kia được gắn trên các trụ bổ sung, nhô ra ngoài phạm vi của cánh.

board dieu khien cong tu dong bft
board dieu khien cong tu dong bft

5) Còn đèn tín hiệu giao thông thì sao?

Bộ điều khiển có một ổ cắm phù hợp để kết nối đèn tín hiệu. Giải pháp này rất hữu ích vào ban đêm, khi hoạt động của cổng tự động có thể khó nhìn thấy. Một đèn tín hiệu nhấp nháy sẽ được chú ý bởi mọi người lái xe.

Khi kết nối đèn tín hiệu với bộ điều khiển, hãy đảm bảo rằng bộ điều khiển đã được tích hợp bộ ngắt mạch. Nếu không có bộ ngắt sóng trên bo mạch chủ, hãy kết nối các đèn với bộ ngắt sóng tích hợp sẵn.

Trong trường hợp trình điều khiển có bộ ngắt mạch tích hợp, bạn thậm chí có thể kết nối một bóng đèn thông thường. Tuy nhiên, bạn nên chú ý đến điện áp sẽ được cung cấp cho đèn hiệu. Nó có thể là điện áp trực tiếp cũng như xoay chiều, ví dụ: 12V, 24V hoặc 230V.

Điều gì là quan trọng nhất đối với bộ điều khiển cổng?

Tóm lại, có thể giả định rằng bất kể loại cổng mà thiết bị được chọn là gì, bộ điều khiển cổng cao cấp phải có các chức năng sau:

 • Khởi đầu mềm,
 • Công tắc quá tải có thể điều chỉnh (đối với từng bộ truyền động riêng biệt trong trường hợp cổng hai cánh)
 • Đầu ra cho điều khiển bên ngoài (ít nhất là hoạt động theo chu kỳ),
 • Tín hiệu đầu ra cho cảm biến an toàn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big