Làm thế nào để sửa một cổng trượt?

Cổng trượt là hàng rào hiện đại, trong hầu hết các trường hợp, thiết kế của nó rất đơn giản và đáng tin cậy. Tuy nhiên, ngay cả những thiết bị chức năng và thiết thực này cũng có lúc bị lỗi. Hôm nay chúng ta sẽ nói về những trục trặc cổng trượt phổ biến nhất và cách khắc phục chúng.

Tại sao tôi gặp rắc rối với cổng trượt?

Nhu cầu sửa chữa cổng có thể phát sinh khi các hiện tượng khó chịu sau đây xuất hiện:

 • Chuyển động không đều của cánh cổng;
 • Cánh cửa di chuyển giật cục hoặc dừng lại;
 • Cơ chế bị kẹt;
 • Cửa hoạt động có kèm theo âm thanh lạ hoặc ổ hoạt động rất to;
 • Cánh cổng đóng không chính xác, nghĩa là nó không rơi vào “bẫy” ở vị trí đóng.

Nói chung, hệ thống trượt hoặc lùa của các cổng tự động như vậy hoạt động theo nguyên tắc lăn cánh cửa sang trái hoặc phải do lực do động cơ truyền động tạo ra.

Do đó, cũng có thể xảy ra các lỗi như không thể đóng cánh cửa sau khi mở hoặc hệ thống hoàn toàn bất động.

Trong trường hợp đầu tiên, nguyên nhân của sự cố là do các cảm biến an toàn không hoạt động hoặc các vị trí cuối bị hỏng, trong trường hợp thứ hai – hư hỏng các con lăn, trục trặc của bộ phận điều khiển, hỏng hộp số truyền động. Các nguyên nhân khác bao gồm sự thay đổi vị trí của thanh răng, mảnh vụn hoặc băng lọt vào bên trong thanh dẫn hướng.

sua motor cong lua tu dong faac
sua motor cong lua tu dong faac

Những sai lầm cơ bản

Các ví dụ phổ biến nhất về lỗi trong hệ thống cổng trượt là:

 • Không thể đóng hoặc mở những cánh cửa đó;
 • Thiếu phản hồi với các lệnh từ điều khiển từ xa;
 • Lỗi thiết bị điều khiển;
 • Hư hỏng cơ học cho cánh cửa;
 • Hệ thống hoàn toàn không thể thực hiện bất kỳ chuyển động nào khi biến tần đang chạy.

Những lý do có thể đằng sau những vấn đề này là:

 • Từ chối vận hành thiết bị điều khiển;
 • Lỗi công tắc của các yếu tố an toàn;
 • Thiệt hại cho các con lăn hỗ trợ của cổng;
 • Hỏng hộp số trong động cơ điện;
 • Hàm lượng dầu thấp khi sử dụng động cơ thủy lực;
 • Bánh răng truyền động mòn;
 • Độ cong / nhiễm bẩn cảm biến an toàn;
 • Hỗ trợ chặn con lăn hoặc thay đổi cơ học trong nền móng;
 • Cầu chì bị cháy;
 • Hỏng động cơ điện và hệ thống biến áp hạ thế;
 • Hư hỏng bảng điều khiển và điều chỉnh động cơ điện không đúng cách.
sua motor cong lua ARES A1000
sua motor cong lua ARES A1000

Sửa chữa

Nếu không có phản hồi với các lệnh từ điều khiển từ xa, các tùy chọn rất có thể là lỗi đấu dây hoặc hết pin trong bảng điều khiển. Những vấn đề này có thể dễ dàng sửa chữa bằng cách thay thế các yếu tố tương ứng. Điều khiển từ xa bị hỏng (hoặc các nút trên đó) có thể được thay thế tại các cửa hàng hoặc cơ sở chuyên dụng.

Tốt hơn là giao việc sửa chữa cổng trượt (bao gồm cả cổng tự động xoay hoặc cổng tự động) cho các trung tâm dịch vụ thích hợp.

Hầu như không thể loại bỏ sự cố bằng tay của chính bạn đối với hầu hết chủ sở hữu của các hệ thống như vậy do độ phức tạp công nghệ tương đối cao của chúng.

Để loại bỏ các vấn đề trên, các chuyên gia của trung tâm dịch vụ sẽ kiểm tra đầu thu, điều khiển từ xa và hệ thống dây điện, thay thế các bộ phận và sửa chữa chúng, kiểm tra các tế bào quang điện và sửa chữa hệ thống dây điện, kiểm tra hoạt động của công tắc và bộ điều khiển.

Để khắc phục những bất thường trong hoạt động của bộ phận cơ khí, công nhân có trình độ sẽ kiểm tra hộp số và lượng dầu trong đó, kiểm tra cấu trúc xem có rò rỉ dầu không, kiểm tra chuyển động của các con lăn đỡ và tình trạng của giá đỡ trên dầm, sự hiện diện của độ lệch của hàng rào so với phương ngang và cái gọi là gật đầu khi di chuyển, hãy kiểm tra thanh răng và bánh răng dẫn. Nếu cần họ sẽ sửa hoặc thay hộp số, nhớt, bánh răng và thanh răng.

Bạn nên biết rằng việc thay đổi dầm đỡ tại chỗ không được thực hiện, vì điều này có thể do nhiệt độ cao trong quá trình hàn gây ra.

Nếu cổng trượt bị hư hỏng do tác động cơ học, chẳng hạn như va chạm với ô tô hoặc dịch chuyển đất dưới móng cổng, các chuyên gia sẽ phải đối mặt với vấn đề kiểm tra biến dạng của dầm và các thanh chắn ngang. Nếu cần thiết, trong quá trình làm việc, có thể thay thế vỏ cửa, thêm đất, tháo dỡ và thay thế dầm đỡ, điều này chỉ có thể được thực hiện trong điều kiện sản xuất vì lý do trên.

sua chua board dieu khien cong lua Ares A1000
sua chua board dieu khien cong lua Ares A1000

Biện pháp phòng ngừa

Để tránh những hư hỏng có thể xảy ra đối với cổng trượt tự động, cần tuân thủ một số thủ thuật trong quá trình vận hành.

Bằng cách quan sát chúng, bạn sẽ giảm khả năng thiệt hại đến mức tối thiểu, do đó cấu trúc sẽ tồn tại lâu hơn:

 • Các phương tiện phải đi qua các cổng mở hoàn toàn.
 • Đảm bảo không có vật thể lạ trong khu vực chuyển động và cơ chế.
 • Hãy chú ý đến âm thanh mà cổng tạo ra khi đóng/mở, vì các hiệu ứng âm thanh lạ có thể là dấu hiệu của sự cố.
 • Để tránh trục trặc, cần thường xuyên bôi trơn các bộ phận chuyển động của cửa với tần suất, ví dụ 3 tháng một lần. Đối với mục đích dự phòng, một chất đặc biệt nên được áp dụng cho bề mặt đã được làm sạch trước đó.

Một cách khác để ngăn ngừa trục trặc là điều chỉnh cánh cửa. Thao tác này, trái ngược với việc bôi trơn do chủ sở hữu tự thực hiện, nên được thực hiện bởi các chuyên gia chuyên nghiệp.

Chủ sở hữu phải chú ý kiểm tra chẩn đoán cổng mỗi năm một lần. Quy trình đơn giản và thường xuyên này sẽ cho phép bạn duy trì cổng như vậy với chất lượng phù hợp và nếu có sự cố xảy ra, hãy liên hệ với dịch vụ kịp thời. Chăm sóc đúng cách sẽ cho phép bạn vận hành cấu trúc trong một thời gian dài.

Cổng phải được giữ sạch sẽ và trong điều kiện mùa đông, phải luôn không có băng hoặc tuyết. Cần chú ý đặc biệt đến bề mặt của giá đỡ bánh răng và khu vực làm việc lùi. Công việc của cấu trúc không được bị gián đoạn bởi các vật thể lạ, ví dụ như khúc gỗ hoặc kè.

Cần lưu ý rằng phải theo dõi tình trạng của hệ thống dây điện và hệ thống dây tín hiệu. Chúng nên được cách nhiệt khỏi mưa. Nên kiên quyết điều chỉnh vị trí của họ để duy trì tính toàn vẹn. Nếu phát hiện bất kỳ bộ phận tự động hóa nào bị mòn, chúng phải được thay thế ngay bằng bộ phận mới.

Thỉnh thoảng, cần siết chặt các đai ốc đã nới lỏng của kết cấu và phải sử dụng bộ ổn định để bảo vệ lưới điện khỏi sự tăng điện áp. Khi lắp đặt các công tắc giới hạn điện từ, phải theo dõi sự an toàn của chúng.

Tóm lại, chúng ta có thể kết luận rằng tốt hơn là nên giao việc sửa chữa các cấu trúc trượt cho các chuyên gia chuyên nghiệp tham gia sản xuất và lắp đặt các cấu trúc đó. Đôi khi các can thiệp cơ học độc lập có thể dẫn đến kết quả không mong muốn dẫn đến sự cố của toàn bộ hệ thống.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big