Phải làm gì nếu đường ray của cửa trượt bị hỏng?

Cách sửa chữa bánh xe bị hỏng, Cách khắc phục sự cố thường gặp của cửa trượt?

Cửa trượt là loại cửa tiết kiệm chi phí, không tốn diện tích, đóng mở qua lại thuận tiện nên được săn đón trong trang trí nhà cửa. Ngoài việc cung cấp chức năng niêm phong và chống bụi cho tủ quần áo và phòng để đồ, cửa trượt còn có thể được sử dụng trong nhà bếp, ban công, phòng tắm, v.v., đóng vai trò tốt trong việc ngăn cách không gian và tăng sự riêng tư.

Tuy nhiên, do tần suất chuyển đổi của cửa trượt cao nên dễ xảy ra một số sự cố, đặc biệt là ròng rọc và đường ray của cửa trượt, sẽ xảy ra các sự cố như bánh xe bị hỏng, cửa không kéo được. Sau đây là phần giới thiệu chi tiết về các vấn đề phổ biến của cửa trượt.

bộ cửa kính lùa 2 cánh trong công ty
bộ cửa kính lùa 2 cánh trong công ty

Cách sửa chữa cửa trượt bị hỏng

1. Tháo rời cửa trượt

1. Đầu tiên, dùng một tay nhấc một đầu của cửa trượt vuông góc với mặt đất, tay kia luồn phần dưới của ròng rọc cửa trượt để nâng ròng rọc.

2. Sau đó nhấc một đầu của cửa trượt ra khỏi đường ray và đặt nó xuống.

3. Tương tự, nhấc đầu còn lại của cửa trượt ra khỏi đường ray và hạ xuống như hai bước trước.

4. Sau đó dùng hai tay giữ hai đầu của cửa trượt và nhấc nó lên.

2. Tháo puli ra khỏi cửa trượt

1. Nếu bạn có ít sức lực, bạn có thể đặt cửa trượt phẳng trên mặt đất được phủ bằng bìa cứng. Nếu dư dả sức lực thì không cần đặt xuống mà chỉ cần giữ cửa trượt vuông góc với mặt đất để tháo ra. Quan sát các dải len ở một đầu khung cửa của cửa trượt, một số được dán trực tiếp vào khung cửa, một số được dán vào khung cửa rồi luồn vào các lỗ bắt vít.

2. Chỉ cần kéo các dải len bị mắc vào khung cửa, trong trường hợp này, bạn cần kéo các dải len ra khỏi lỗ, sau đó kéo một ít lên trên. Kéo các dải len đến lỗ vít thứ hai, lỗ vít dưới cùng là lỗ vít để bắt vít cố định puly cửa trượt, lỗ vít trên cùng là lỗ vít để cố định khung hợp kim nhôm.

3. Nhấn puli cửa trượt bằng một tay sao cho vít lục giác hướng vào lỗ vít, tay còn lại luồn từ lỗ vít ở phía dưới vào lỗ vít lục giác, sau đó vặn vít lục giác ngược chiều kim đồng hồ.

4. Kéo puli ra để tháo puli cửa trượt, các puli trên và dưới khác cũng được tháo theo cách tương tự.

3. Thay và lắp puli trên và dưới của cửa trượt

1. Lắp ròng rọc ở đầu trên của cửa trượt, luồn cờ lê vào lỗ tròn nơi ròng rọc đã được tháo ra và vặn vít mới vào.

2. Đẩy ròng rọc trên vào khe hở giữa nắp vặn và thành trong của khung cửa. Để giữ cho ròng rọc trên ở một khoảng nhất định, hãy chèn một miếng bìa cứng vào giữa mép trên của khung cửa và mặt phẳng của ròng rọc trên, sau đó siết chặt các vít.

3. Sau khi lắp ròng rọc trên, hãy tháo tấm bìa cứng ra. Việc thay thế các ròng rọc khác cũng tương tự, cố định ròng rọc bằng vít, tháo ròng rọc cũ ra và lần lượt thay thế ròng rọc cửa trượt.

Cách sửa cửa cuốn

1. Khi cửa trượt không khớp với khe cắm thẻ, điều đó có nghĩa là thanh trượt trên và dưới đã lệch khỏi đường ray, trong trường hợp này, cửa trượt đương nhiên sẽ không thể đẩy được, vì vậy hãy để ròng rọc trượt để giảm ma sát càng nhiều càng tốt Chỉ bằng vũ lực, điều đầu tiên bạn phải làm là làm sạch các vết bẩn đã trượt.

2. Sau khi làm sạch rãnh trượt, hãy kiểm tra xem có vật gì cản trở sự tiếp xúc giữa rãnh trượt và ròng rọc làm tăng ma sát giữa chúng hay không, chẳng hạn như giấy nhựa như băng dính hoặc một số chỗ da bị nổ, nếu có, dọn dẹp tất cả các đồ lặt vặt.

3. Ngay cả khi có hiện tượng trượt trên cửa trượt, đừng quên xử lý công tắc. Trong trường hợp khóa và khe cắm thẻ không thẳng hàng, hãy tìm cách điều chỉnh, thông thường, sau khi điều chỉnh vít bằng tuốc nơ vít, vị trí của khe cắm thẻ có thể được kiểm soát.

4. Sau khi dùng xong nhớ lau sạch các vết bẩn ở khe cửa kéo là có thể sử dụng được. Nhưng nếu ròng rọc của cửa trượt bị hỏng, cần tìm thợ chuyên nghiệp đến thay ròng rọc, tuyệt đối không được tự ý tháo rời.

bộ cửa kính tự động nhà hàng
bộ cửa kính tự động nhà hàng

Tôi nên làm gì nếu ray của cửa trượt bị hỏng?

1. Ròng rọc trật bánh

Tình huống thứ nhất là do ròng rọc bị trật bánh, trực tiếp khiến khung cửa trượt trên đường ray, khi đẩy đóng cửa sẽ rất tốn sức, đồng thời còn làm hỏng khung cửa. Trong trường hợp này, cửa có thể được nâng lên một chút để các ròng rọc quay trở lại đường ray.

2. Ròng rọc bị hư

Cũng có thể do puli bị hỏng. Sự hư hỏng của ròng rọc cho thấy cửa quá nặng và quá tải ròng rọc, khiến ròng rọc bị biến dạng hoặc thậm chí bị nghiền nát. Hoặc ổ trục của puli bị hỏng, bánh xe bị kẹt không quay được cần phải thay puli.

3. Theo dõi biến dạng

Khi ròng rọc không có vấn đề gì, có thể là do đường ray bị biến dạng, đường ray bị biến dạng dưới tác động mạnh của ngoại lực hoặc chất lượng có vấn đề khiến ròng rọc không thể lăn trên đường ray, hoặc có cặn bẩn trong đường ray đường đua Điều này đòi hỏi phải sửa chữa và làm sạch đường đua kịp thời.

Cách khắc phục bánh xe bị hỏng

1. Tháo rời cửa trượt

Cửa kéo ban công gặp sự cố thường là do ròng rọc có vấn đề nên khi sửa chữa bước đầu tiên chúng ta phải tháo cửa kéo ra, vậy nên xử lý như thế nào?

1. Đầu tiên, dùng một tay nhấc một đầu của cửa trượt vuông góc với mặt đất, tay kia luồn phần dưới của ròng rọc cửa trượt để nâng ròng rọc.

2. Sau đó nhấc một đầu của cửa trượt ra khỏi đường ray và đặt nó xuống.

3. Tương tự, nhấc đầu còn lại của cửa trượt ban công ra khỏi đường ray.

4. Sau đó dùng hai tay giữ hai đầu của cửa trượt và nhấc nó lên. Trong quá trình này, nhắc nhở chúng tôi chú ý đến sự an toàn và làm những gì có thể.

2. Tháo ròng rọc bị lỗi

Đối với việc tháo puly của cửa trượt, BẢO PHÁT đề nghị nên đặt cửa nằm phẳng trên mặt đất trước rồi mới quan sát cửa trượt, khung cửa thường có một dải len ở một đầu, một số bị kẹt trực tiếp vào khung cửa, và một số được dán vào khung cửa.

Chỉ cần kéo các dải len ra và kéo các dải len đến lỗ vít thứ hai. Lỗ vít dưới cùng là lỗ vít cho vít cố định của puly cửa trượt, và cái trên là lỗ vít để cố định khung hợp kim nhôm. Lúc này, bạn cần dùng một tay ấn vào puli cửa trượt, dùng dụng cụ tháo các vít rồi rút puli ra, thao tác này là để tháo puli cửa trượt, các puli trên và dưới khác cũng được tháo rời tương tự đường.

3. Lắp ròng rọc mới

Lắp đặt phần ròng rọc ở đầu trên của cửa trượt, luồn cờ lê vào lỗ tròn nơi ròng rọc đã được tháo ra và vặn vít mới vào. Đẩy phẳng ròng rọc trên vào khe hở giữa nắp vít và thành trong của khung cửa. Để giữ ròng rọc trên ở một khoảng nhất định, hãy kẹp một miếng bìa cứng giữa mép trên của khung cửa và mặt phẳng của ròng rọc trên, sau đó siết chặt các vít.

Sau khi lắp ròng rọc trên, hãy tháo tấm bìa cứng ra. Việc thay thế các ròng rọc khác cũng tương tự, cố định ròng rọc bằng vít, tháo ròng rọc cũ ra và lần lượt thay thế ròng rọc cửa trượt.

bộ cửa kính 02 cánh sảnh chính văn phòng
bộ cửa kính 02 cánh sảnh chính văn phòng

Xử lý vấn đề phổ biến cửa trượt

1. Cửa lùa có cảm giác nặng nề, khó di chuyển, xử lý thế nào?

1. Thanh treo và bánh xe treo không khớp nhau, có thể chọn sản phẩm phù hợp.

2. Thanh treo bị biến dạng trong quá trình lắp đặt, nên thay thế thanh treo.

3. Thanh treo không bằng phẳng, điều chỉnh lại mặt phẳng nằm ngang của thanh treo.

4. Đáy cửa chạm đất, hoặc thiết bị định vị và cửa không nằm trên một đường thẳng đứng, điều chỉnh độ cao của cửa hoặc di chuyển vị trí của thiết bị định vị.

5. Ổ trục bánh xe treo kém hoặc hoàn toàn không có ổ trục, hoặc lớp vỏ ngoài quá mềm, thay bánh xe treo.

6. Có chiều cao ở bên trái và bên phải của cửa, và có thể điều chỉnh chiều cao bên trái và bên phải của cửa.

2. Làm thế nào để đo kích thước của cửa trượt bằng kính ?

Khi đo kích thước của cửa trượt bằng kính, chủ yếu là đo chiều cao và chiều rộng.

Để đo chiều cao, trước tiên hãy đo chiều cao của cửa trượt, sau đó cộng chiều sâu của cửa kính phía trên cửa trượt, sau đó trừ đi 0,1 cm, đây là kích thước chính xác của chiều cao cửa trượt bằng kính.

Ví dụ: chiều cao của cửa trượt là 45 cm, độ sâu của rãnh kính trên là 0,8 cm, thì chiều cao của cửa trượt bằng kính phải là 45,7 cm.

Để đo chiều rộng, bạn chỉ cần đo độ mở (chiều rộng) của cửa trượt, sau đó chia đôi kích thước và cộng thêm khoảng 3 cm cho mỗi bên là được chiều rộng của cửa trượt kính.

Ví dụ: nếu độ mở của cửa trượt là 100 cm thì chiều rộng của hai cửa trượt bằng kính là 53 cm.

Tóm tắt: Công thức là: chiều cao = chiều cao của cửa trượt + độ sâu của rãnh trên kính – 0,1 cm; chiều rộng = chiều rộng của cửa trượt / 2 + 3 cm.

3. Cửa trượt có thể đẩy và kéo bao nhiêu lần?

Cửa trượt thường được yêu cầu có thể đẩy và kéo hơn 60.000 lần, cửa trượt của các thương hiệu lớn có thể đạt hơn 100.000 lần. Trong số đó, chất liệu của ròng rọc cũng rất quan trọng, hiện nay chủ yếu có ba loại ròng rọc nhựa, ròng rọc kim loại và ròng rọc sợi thủy tinh.

Ròng rọc nhựa cứng nhưng sẽ bị co lại, cứng và không thể trượt sau một thời gian dài sử dụng, ròng rọc kim loại rất chắc chắn nhưng sẽ phát ra tiếng ồn khi tiếp xúc với đường ray, sợi thủy tinh có độ dẻo dai tốt, khả năng chống mài mòn tốt, và trượt trơn tru.

Ngoài ra, các loại ròng rọc tốt thường được thiết kế với 2 chốt chống nhảy để đảm bảo cửa kéo không bị trật an toàn khi trượt. Điều này cảnh báo người dùng nên lựa chọn cẩn thận khi mua cửa trượt.

4. Một số cách lắp đặt cửa trong nhà bếp và nhà tắm:

Nhiều nhà bếp và phòng tắm ban đầu mở cửa nói chung là nhỏ, nếu bạn muốn lắp đặt cửa trượt, có hai phương pháp:

1. Mở rộng cửa ban đầu và để lại không gian cho hai cửa, linh hoạt hơn và có thể khóa phòng tắm;

2. Khi lắp đặt cửa trượt một rãnh có thể dùng làm vách ngăn, khi mở có thể ẩn đi hoặc lắp đặt bên ngoài ô cửa, nếu lắp ở bên cạnh thì tốt nhất nên làm hộp rèm – Kiểu hộp phía trên cánh cửa vừa đẹp vừa an toàn.

5. Làm thế nào để làm sạch cửa trượt?

1. Thường xuyên lau chùi bề mặt cửa kéo bằng vải mềm nhúng nước hoặc chất tẩy rửa trung tính, không được dùng xà phòng và bột giặt thông thường chứ đừng nói đến các chất tẩy rửa có tính axit mạnh như bột khử nhiễm, nước tẩy bồn cầu.

2. Không được phép sử dụng giấy nhám, bàn chải sắt hoặc các chất mài mòn khác để làm sạch, sau khi làm sạch nên rửa bằng nước sạch, đặc biệt là những nơi có vết nứt và bụi bẩn, nên dùng vải mềm nhúng cồn để cọ rửa.

3. Nếu vật liệu chính của cửa trượt được làm bằng tấm, thì giẻ ướt dùng để lau không được quá nhiều nước, miễn là giữ ẩm.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • Hotline: 0909 078 933
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn/cua-tu-dong/
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big