Sữa chữa và bảo trì nhà ở

Việc sửa chữa và bảo trì sẽ kéo dài tuổi thọ cho ngôi nhà của bạn, cải thiện khả năng sống của nó và giảm thiểu các rủi ro về sức khỏe. Với lời khuyên từ một nhà xây dựng hoặc nhà thiết kế, hãy phát triển một lịch trình sửa chữa và bảo trì ưu tiên các vấn đề khẩn cấp. Tập trung vào các phần của ngôi nhà mà bạn định giữ lại.

Để được hướng dẫn về việc cải tạo nhà lớn hơn, hãy xem Lập kế hoạch cải tạo nhà và cải tạo bổ sung.

Lắp đặt cửa kính tự động đóng mở tự động
Lắp đặt cửa kính tự động đóng mở tự động

Nhận dạng vật liệu nguy hiểm và quản lý rủi ro

 • Con mối
 • Các yếu tố rủi ro về mối
 • Khe hở tầng phụ và sàn trên mặt đất không đầy đủ
 • Hệ thống thông gió và ánh sáng không đủ cho sàn phụ
 • Trụ cầu có xây dựng hoặc đất dễ bị ảnh hưởng (ví dụ: tấm, hiên, hiên, bậc tam cấp)
 • Hệ thống thoát nước tại chỗ không đầy đủ, dịch vụ nước rò rỉ
 • Sự hiện diện của các chất dẫn dụ dưới tầng (ví dụ như rễ cây, gỗ bị chôn vùi, khu vực ẩm ướt)
 • Các vết nứt và khe nứt trong các tấm
 • Kết nối dịch vụ

Chống mối mọt

Loại bỏ và sửa chữa hoặc thay thế bất kỳ gỗ nào bị mối mọt phá hoại và đảm bảo rằng các loài gây hại không còn hoạt động hoặc có thể xâm nhập vào tòa nhà. Xác định điểm truy cập cho bất kỳ hư hỏng nào trước đó và sửa chữa hoặc lắp đặt các rào cản.

Các rào cản vật lý, giải phóng mặt bằng và kiểm tra hàng năm là cách bảo vệ tốt nhất chống lại mối.

Thực hiện tất cả các bước phòng ngừa được đề xuất trong báo cáo diệt mối của bạn bao gồm:

Kiểm tra tất cả các nắp và kiến khôi phục khoảng trống ít nhất 400mm dưới kết cấu gỗ dưới sàn và đảm bảo có hệ thống thông gió và thoát nước tốt dọn sạch các luống vườn và lớp phủ phủ trên tường và để lộ ít nhất 100mm mép tấm nếu có thể.

Kiểm tra và lắp đặt biện pháp bảo vệ chống mối mọt đầy đủ (nếu bạn đang sửa chữa hoặc cải tạo, hãy làm điều đó trong khi cấu trúc hiện tại lộ ra).

Trang bị thêm bằng cách sử dụng các rào cản vật lý là phương pháp được ưu tiên. Chúng đơn giản nhất đối với những ngôi nhà có sàn gỗ nâng và cầu tàu biệt lập, và phức tạp hơn đối với nền móng xây theo chu vi hoặc sàn trên mặt đất. Trang bị thêm các rào cản để bảo vệ các hốc tường, chẳng hạn như lưới hoặc đá xếp lớp, và dịch vụ chống mối mọt xâm nhập bằng cách sử dụng các rào cản vật lý.

Chất hóa học lành tính với môi trường ít được ưu tiên nhất nhưng có thể cần thiết trong một số trường hợp. Sử dụng hóa chất có độ độc tối thiểu. Các loại hóa chất yêu cầu bôi lại thường xuyên thường là lựa chọn an toàn nhất. Đảm bảo rằng chúng được áp dụng lại theo lịch trình khuyến nghị. Trang bị thêm một hệ thống lưới trong các hốc để bảo vệ hóa chất.

Lên lịch và đặt trước một cuộc kiểm tra mối hàng năm bởi một kiểm tra viên có uy tín, được cấp phép.

Cửa tự động ra vào nhà máy đep
Cửa tự động ra vào nhà máy đep

Rò rỉ

Rò rỉ có thể nhanh chóng dẫn đến thiệt hại đáng kể.

Rò rỉ sàn thường có thể bắt nguồn từ đường ống bị rò rỉ hoặc độ ẩm dưới các tấm bê tông bị ép lên qua các vết nứt và khe nứt bởi áp suất thủy tĩnh. Chúng có thể được khắc phục bằng cách sửa chữa hoặc thay thế hệ thống thoát nước (yêu cầu thợ sửa ống nước) hoặc lắp đặt hệ thống thoát nước hoặc chuyển hướng nước ngầm phù hợp, dốc lên (khuyến nghị tư vấn chuyên nghiệp).

Rò rỉ tường trong hốc thường là do nắp hoặc chớp không thành công và các lỗ thoát bị chặn dọc theo chân tường hoặc qua cửa sổ và cửa ra vào. Thay đèn chớp (thợ sửa ống nước và thợ lát gạch), dọn sạch các lỗ nước và loại bỏ / thay thế gạch nếu cần thiết để loại bỏ các mảnh vụn và phân vữa (Tự làm hoặc thợ lát gạch).

Rò rỉ trên mái thường được phát hiện tốt nhất khi trời mưa vì nước có thể di chuyển một quãng đường dài từ nguồn đến chỗ ẩm ướt. Thay thế các tấm cố định mái bị lỏng và bịt kín các lỗ bằng băng keo silicon và súng bắn nhiệt.

Các hốc tắm có thể là nguồn rò rỉ nếu chống thấm không đủ hoặc đã bị hư hỏng. Kiểm tra và sửa chữa nếu cần thiết.

Kiểm tra đường ống cấp thoát nước xem có dấu hiệu rỉ sét và / hoặc rò rỉ không. Sửa chữa hoặc thay thế khi cần thiết và, trong khi bạn ở đó, cách nhiệt các đường ống nước nóng bị hở.

Cửa phòng bí mật gia đình
Cửa phòng bí mật gia đình

Vết nứt và độ lún

Các vết nứt và độ lún có thể gây mất thẩm mỹ hoặc là dấu hiệu của các vấn đề cấu trúc nghiêm trọng hơn. Các nguyên nhân phổ biến là: đất phản ứng ‘xập xệ’, trượt do đất không ổn định hoặc xáo trộn, lún dưới chân móng được chuẩn bị kém, độ ẩm của đất thay đổi gây ra hiện tượng nền móng bị phồng hoặc lồi lõm do rễ cây bị khô hoặc thoát nước kém.

Tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp từ kỹ sư trước khi sửa chữa. Đôi khi việc sửa chữa có thể đóng vai trò như nêm và làm tăng hư hỏng cấu trúc khi nền móng bị phồng lên trong mùa mưa hoặc mùa khô tiếp theo.

Đất sét phản ứng gây nứt nẻ ở một số khu vực

Nó có thể liên quan đến việc gia cố chân móng để cung cấp sự hỗ trợ tốt hơn hoặc tạo lớp đệm để đảm bảo rằng mỗi phần của tòa nhà được hỗ trợ bởi vật liệu có giá trị chịu lực tương tự (nghĩa là tất cả đều di chuyển với cùng một lượng).

Đôi khi, hệ thống thoát nước dưới sàn được yêu cầu để đảm bảo rằng các bức tường bên trong chịu được vật liệu có độ ẩm tương tự với mặt trời và các bức tường bên ngoài tiếp xúc với gió, để tạo ra sự gồ ghề đồng đều. Có thể yêu cầu các khớp điều khiển phù hợp với chuyển động trong khi vẫn được bịt kín nếu không thể thực hiện được ngay cả khớp nối.

Vấn đề về độ ẩm

Thối và nấm mốc là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả ngôi nhà và những người ở trong nhà. Nếu không được chăm sóc, chúng có thể gây ra hư hỏng cấu trúc nhanh chóng và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng thường do hệ thống thông gió dưới sàn kém hoặc giải phóng mặt bằng, độ ẩm dư thừa (đèn flash bị rò rỉ, đường ống hoặc hệ thống ống nước) hoặc sự tích tụ hơi nước.

Kiểm tra các lỗ thông hơi trên tường và lỗ thông hơi trên tường để đảm bảo chúng không bị cản trở bởi các phần bổ sung trước đó, luống vườn, lớp phủ hoặc tổ côn trùng. Lắp đặt thêm lỗ thông hơi theo yêu cầu. Sửa chữa các đường ống bị rò rỉ và chuyển hướng nước mưa.

Sự ngưng tụ gây ra nấm mốc, nấm mốc và mục nát, đồng thời có thể làm hỏng cửa sổ, tường và trần nhà. Đây vừa là một triệu chứng vừa là nguyên nhân của chất lượng không khí trong nhà kém và thường là do hệ thống thông gió kém của khu vực phòng tắm và nhà bếp hoặc sử dụng lò sưởi không phù hợp. Khắc phục bằng cách cải thiện mức độ thông gió và lắp đặt quạt hút thông gió bên ngoài và hệ thống sưởi thích hợp.

Ẩm ướt gia tăng là một nguyên nhân khó coi khiến chất lượng không khí trong nhà kém do mục nát và nấm mốc. Nó phát sinh khi không có hoặc bị hỏng các lớp chống ẩm trong khối xây và nếu không được xử lý sẽ làm mục gỗ tiếp xúc với khối xây và gây ra các hư hỏng về kết cấu.

Các hốc tắm bị rò rỉ là một vấn đề phổ biến trong những ngôi nhà được xây dựng từ giữa những năm 70, thường là do sự di chuyển trong các cấu trúc bằng gỗ và sự cố của màng chống thấm. Ẩm ướt tăng lên có thể được một công ty chuyên môn loại bỏ vĩnh viễn và các bộ dụng cụ tự làm cũng có sẵn, tốt hơn là sử dụng ngay khi bắt đầu cải tạo.

thay bản lề cửa kính âm sàn
thay bản lề cửa kính âm sàn

Muối

Muối trong gạch là do độ mặn của đất cao và / hoặc nước dâng cao. Nó thường xảy ra bên dưới lớp chống ẩm và có thể phá hủy hoàn toàn đồ gạch, gây sập nếu không được điều trị. Trong những trường hợp nghiêm trọng, nó cũng có thể làm rỉ thép cốt thép được đặt hoặc bảo vệ kém trong các bệ và sàn.

Mẹo bảo trì chung

Phát triển và tuân theo một lịch trình bảo trì.

 • Kiểm tra sơn bên ngoài và sơn lại theo yêu cầu.
 • Kiểm tra độ ẩm của các khu vực sàn phụ. Chuyển nước ngầm và cung cấp hệ thống thông gió cơ học cho sàn phụ khi hệ thống thông gió hiện tại không đủ.
 • Kiểm tra và thay thế các cực dương hy sinh bị ăn mòn trong bình nước nóng, đồng thời kiểm tra van xả áp có hoạt động và rò rỉ hay không.
 • Cách nhiệt cho bất kỳ đường ống nước nóng nào tiếp xúc để tránh thất thoát nhiệt.
 • Kiểm tra rò rỉ khí. Lắp bộ giảm chấn vào ống khói (hoặc cách nhiệt nếu không sử dụng), bịt kín xung quanh cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời lấp đầy các vết nứt và khe hở để giảm gió lùa.
 • Bảo vệ và khôi phục các cửa sổ cũ và đồ gỗ
 • Sửa chữa hoặc bịt kín kính bị vỡ hoặc cửa sổ bị rò rỉ khí để giảm gió lùa và thất thoát nhiệt. Sửa chữa các cửa sổ bị kẹt hoặc ‘đóng sơn’ và làm cho chúng có thể hoạt động được để cải thiện hệ thống thông gió chéo. Nhiều loại dải, băng và con dấu niêm phong có sẵn từ các cửa hàng phần cứng.
 • Lắp đặt, sửa chữa hoặc thay thế các tấm chắn côn trùng để khuyến khích làm mát tự nhiên và ‘thanh lọc ban đêm’ khi thời tiết nóng bức.
 • Thay thế các cửa đã được tháo ra để bạn có thể khoanh vùng các khu vực để kiểm soát luồng nhiệt (xem phần Sưởi ấm và làm mát).
 • Thay thế lớp cách nhiệt đã bị xê dịch hoặc hư hỏng trên trần nhà và lấp đầy các khoảng trống cách nhiệt. Vật liệu cách nhiệt cũ hơn thường lắng xuống hoặc sụt và mất tính chất cách điện. Kiểm tra độ sâu và ‘gác xép’ và thay thế nếu cần.
 • Thay thế đèn chiếu sáng halogen bằng các tùy chọn năng lượng thấp (ví dụ: đèn LED) tỏa ra ít nhiệt hơn để chúng có thể được bao phủ một cách an toàn bằng lớp cách nhiệt hoặc lắp các vỏ bọc cách nhiệt bán sẵn trên thị trường để bịt kín các khe hở của ánh sáng và cho phép cách nhiệt liên tục.
 • Kiểm tra gioăng cửa tủ lạnh và thay thế nếu cần. Nếu tủ lạnh của bạn không tiết kiệm năng lượng, bây giờ có thể là lúc để nâng cấp lên tủ lạnh có xếp hạng sao cao.
 • Lắp đặt thiết bị phát hiện khói và / hoặc kiểm tra pin trong đó.
 • Kiểm tra / bảo dưỡng hệ thống sưởi ấm / làm mát của bạn.
 • Loại bỏ những tấm thảm đã mòn. Chúng là nguồn chứa mạt bụi và chất gây dị ứng và có thể che giấu sàn gỗ hoặc tấm bê tông có thể được đánh bóng để lộ ra khối nhiệt.
 • Sơn và sửa chữa tường và trần nhà bằng các loại sơn có VOC thấp (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) để cải thiện tiện nghi và chất lượng không khí.
 • Thay ngói mái bị nứt và sửa mái ngói nếu cần thiết.
 • Làm sạch máng xối thường xuyên và kiểm tra rò rỉ. Đảm bảo rơi đủ vào ổ cắm.
 • Cắt tỉa cây cối và bụi rậm xa nhà.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big