ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM GIẾNG TRỜI LẮP ĐẶT TRONG NHÀ BẠN

Bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt một giếng trời trong nhà của mình, nhưng bạn không chắc đó có phải là khoản đầu tư phù hợp hay không. Cũng giống như thay thế mái nhà của bạn hoặc chọn máng xối mới, có một số cân nhắc.

Là những chuyên gia, chúng tôi hiểu những ưu và nhược điểm của việc có giếng trời và cách tránh những cạm bẫy – đặc biệt bằng cách chọn thiết bị phù hợp và tiếp cận từng tình huống có tính đến lợi ích tốt nhất của chủ nhà.

Việc lắp đặt giếng trời không giống nhau vì mỗi người cân nhắc vì những lý do khác nhau. Có thể bạn muốn nhiều ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn trong phòng ngủ hoặc phòng tắm của mình? Hoặc thông gió tốt hơn? Hoặc có thể bạn muốn thêm nhiệt năng lượng mặt trời tạo ra vào một không gian sống lạnh lẽo?

Dù bằng cách nào, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua những ưu điểm chung, những phản đối và câu hỏi mà khách hàng của chúng tôi đặt ra trước khi lắp đặt giếng trời (hoặc quyết định đi theo hướng khác).

Mô tơ mái lùa tự động
Mô tơ mái lùa tự động

LỢI ÍCH CỦA GIẾNG TRỜI

Mái kính hay giếng trời trên sân thượng và cửa sổ trần nhà có thể mang lại một số lợi thế cho gia chủ. Chúng có thể làm tăng giá trị tổng thể (vốn chủ sở hữu) của ngôi nhà của bạn và chúng có thể giải quyết một số vấn đề nhất định trong những căn phòng ngột ngạt, lạnh lẽo hoặc tối tăm.

Thêm ánh sáng tự nhiên (và sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời) vào không gian của bạn

Lợi ích lớn nhất của giếng trời là cách chúng đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian của bạn. Và cùng với ánh sáng đó là nhiệt mặt trời. Tại sao điều đó lại quan trọng đối với bạn? Ánh sáng tự nhiên được biết là có thể cải thiện tâm trạng và thậm chí giúp cải thiện hiệu suất ở nơi làm việc. Và sưởi ấm ngôi nhà của bạn bằng ánh sáng mặt trời có thể tiết kiệm chi phí sưởi ấm trong những mùa lạnh.

Nhận không khí trong lành và thông gió tốt hơn

Cửa sổ giếng trời có thể mở ra để đón không khí trong lành. Điều này giúp thông gió chéo trong những căn phòng ngột ngạt, làm trong lành không khí và hạ nhiệt không gian sống của bạn mà không cần bật điều hòa.

Tiết kiệm chi phí năng lượng (điện và sưởi ấm)

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, ánh sáng mặt trời có thể làm nóng không gian của bạn và thông gió chéo có thể làm mát chúng. Mỗi thứ có thể cắt giảm chi phí năng lượng của bạn (chỉ cần đảm bảo lắp đặt giếng trời không bị rò rỉ và có kính nhiều lớp!)

Những thay đổi về thẩm mỹ thêm vào giá trị

Những thay đổi mang tính thẩm mỹ như cửa sổ trần có thể tăng thêm sự công bằng cho ngôi nhà của bạn, nâng cao giá trị bán lại và tạo cho một số phòng nhất định một bầu không khí hấp dẫn, ánh sáng tự nhiên.

Quang cảnh tự nhiên và “thêm không gian” cho một căn phòng

Tương tự như việc thêm gương trên tường, cửa sổ trần có thể làm cho căn phòng “có cảm giác lớn hơn” và rộng rãi hơn. Ngoài ra, bạn có thể ngắm nhìn bầu trời đêm hoặc thiên nhiên vào ban ngày.

Mái kính lùa tự động trên sân thượng
Mái kính lùa tự động trên sân thượng

NHƯỢC ĐIỂM CỦA GIẾNG TRỜI

Mỗi sự thay đổi mỹ quan cho ngôi nhà của bạn đều tiềm ẩn những nhược điểm và giếng trời cũng không ngoại lệ. Là những chuyên gia đã lắp đặt rất nhiều giếng trời cho các chủ nhà, chúng tôi có thể nói với bạn rằng nhiều hạn chế đến từ những quyết định kém cỏi (hoặc thiếu học thức) trước khi lắp đặt giếng trời.

 • Đầu tư vào thiết bị chất lượng kém mà không có bảo hành chắc chắn
 • Chọn vị trí của giếng trời của bạn mà không có sự tư vấn thích hợp
 • Thuê một chuyên gia dịch vụ không có kinh nghiệm trong việc lắp đặt giếng trời
 • Tự mình làm việc đó
 • Chi phí để thay thế hoặc sửa chữa do lắp đặt không tốt

Danh sách này có thể tiếp tục và tiếp tục. Tuy nhiên, hầu hết những vấn đề này có thể tránh được bằng cách làm điều hoàn toàn ngược lại – thiết bị chất lượng, tư vấn thích hợp và chọn một chuyên gia giếng trời có uy tín cho công việc.

Nếu bạn đã bao gồm tất cả các cơ sở của mình bằng cách đưa ra những lựa chọn đúng đắn (như đã đề cập ở trên), thì những bất lợi sẽ trở thành điều kiện đối với tình huống duy nhất của bạn. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

Mất nhiệt qua giếng trời nếu không được lắp đặt đúng cách hoặc sử dụng thiết bị kém chất lượng. (Đây là một trong những lý do chính mà chúng tôi chỉ lắp đặt giếng trời không bị rỉ nước, chế độ bảo hành tốt nhất trong ngành – nhấp vào đây để biết chi tiết cụ thể.)

Vị trí giếng trời mang lại quá nhiều ánh sáng hoặc quá nhiều nhiệt trong ngày. Đó là lý do tại sao việc tư vấn thích hợp là một ý tưởng hay, vì vậy bạn nên lắp đặt giếng trời ở khu vực phù hợp với nhu cầu của mình mà không để các lợi ích tự nhiên vượt quá tầm kiểm soát.

Các tính năng của giếng trời không như mong đợi của bạn. Bạn có muốn có thể mở cửa sổ từ xa không? Hay cửa sổ của bạn tự động đóng trước khi có mưa bão? Những loại tính năng này là những cân nhắc quan trọng (thường được nghĩ đến sau khi thực tế!)

Điều gì sẽ xảy ra nếu một cành cây rơi trên giếng trời và làm vỡ kính? Có thể, nhưng không nhất thiết phải là một tình huống nguy hiểm. Chúng tôi khuyên khách hàng của chúng tôi nên mua kính nhiều lớp trong trường hợp bị vỡ. Loại kính này được phủ một lớp màng mỏng có tác dụng giữ các mảnh kính vỡ cố định, thay vì vỡ và rơi vào nhà.

mô tơ dùng cho mái kính tự động
mô tơ dùng cho mái kính tự động

Thiết kế giếng trời

Nó có thể đóng góp lớn vào hiệu quả năng lượng và sự thoải mái, và có thể được lắp đặt trong cả những ngôi nhà hiện có và nhà mới. Chúng là một nguồn ánh sáng tự nhiên tuyệt vời: chúng có thể thu nhận lượng ánh sáng nhiều hơn gấp ba lần so với cửa sổ thẳng đứng có cùng kích thước, phân bổ đồng đều, tiết kiệm năng lượng và cải thiện mức độ thoải mái thị giác của bạn.

Giếng trời cũng có thể làm tăng sự tiện nghi cho các không gian bên trong mà nếu không có thể yêu cầu ánh sáng nhân tạo bổ sung hoặc thông gió, chẳng hạn như các phòng không có cửa sổ. Chúng cho phép sự linh hoạt bổ sung trong thiết kế kiến ​​trúc. Ngay cả trong điều kiện u ám, việc sử dụng cửa sổ trần có thể đảm bảo các không gian chủ yếu được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên, với ít hoặc không cần chiếu sáng nhân tạo bổ sung.

Nó có thể thu nhận lượng ánh sáng nhiều hơn gấp ba lần so với cửa sổ thẳng đứng có cùng kích thước.

Nguyên tắc thiết kế

Có nhiều hình dạng giếng trời do nhà máy sản xuất dành cho mái dốc hoặc mái bằng. Hầu hết bao gồm các trục (còn gọi là giếng sáng) có khả năng gây ảnh hưởng nhiều đến các đặc tính năng lượng như chính giếng trời. Ánh sáng bầu trời cũng có thể ở dạng các khu vực được lắp kính như đèn chiếu sáng trên mái nhà, nhà kính hoặc phòng tắm nắng. Ở dạng này, chúng ít có khả năng được sản xuất tại nhà máy hơn và có nhiều khả năng được xây dựng tại chỗ.

Giếng trời cung cấp nhiều ánh sáng cho phòng ngủ này

Nó là một giải pháp thay thế tốt khi bạn bị hạn chế bởi kích thước cửa sổ mà bạn có thể sử dụng, nơi có các vấn đề về quyền riêng tư hoặc khi bạn muốn tạo ra một triển vọng kiến ​​trúc khác. Giếng trời ‘đúng kích thước’ chỉ thừa nhận ánh sáng vừa đủ cho công việc và không nhiều hơn.

Một số phương pháp có thể giúp quyết định kích thước và khoảng cách của giếng trời. Kích thước của giếng trời ảnh hưởng đến mức tăng nhiệt năng lượng mặt trời của nó và sự tăng giảm dẫn truyền của nó. Thông thường đối với cửa sổ mái và cửa sổ trần, tỷ lệ diện tích sàn trên giếng trời là 3–5% và đối với một số cửa sổ trần hình ống có hiệu suất cao thì 1–2% là đủ.

Quy tắc chung để bố trí khoảng cách giữa các giếng trời để giúp đạt được ánh sáng đồng đều

Hình minh họa ở trên cho thấy một quy tắc chung cho khoảng cách giếng trời để thúc đẩy sự phân bố ánh sáng đồng đều: khoảng cách giữa các giếng trời nên xấp xỉ 1,5 lần chiều cao giữa sàn và mái. Khoảng cách giếng trời là rất quan trọng trong không gian rộng lớn.

Các nguyên tắc cung cấp ánh sáng ban ngày khác nhau giữa cửa sổ và cửa sổ trần. Chiếu sáng hàng đầu làm tăng khả năng phân bố ánh sáng đồng đều. Dưới bầu trời u ám, không bị cản trở, lượng ánh sáng, hoặc độ sáng, từ ngay phía trên (thiên đỉnh) nhiều hơn khoảng ba lần từ đường chân trời.

Các công nghệ tiết kiệm năng lượng được sử dụng cho cửa sổ có thể được áp dụng cho giếng trời.

Lắp motor mái kính
Lắp motor mái kính

Các loại giếng trời

Cửa sổ mái

Cửa sổ mái phổ biến cho các phòng áp mái, nơi có trần nhà thờ nhưng ít không gian mái, cũng như các khu vực sinh hoạt khác có trần phẳng thông thường, nơi sử dụng giếng thạch cao và không có bộ khuếch tán để đưa bên ngoài vào.

Hầu hết tất cả các cửa sổ trên mái đều sử dụng các kính cách nhiệt kép kín để giảm thất thoát nhiệt trong khi giảm thiểu sự ngưng tụ. Thông thường, chúng có thể hoạt động, tức là có thể mở được, điều này rất được khuyến khích trong điều kiện mùa hè, đặc biệt là trong những ngôi nhà hai tầng, nơi nhiệt độ sẽ có xu hướng tập trung ở tầng trên.

Khung thường là gỗ, với lớp phủ chống thời tiết bên ngoài, nhưng có thể bằng nhôm hoặc thép. Trong điều kiện khí hậu mát mẻ và núi cao, không nên sử dụng khung kim loại không cách nhiệt vì chúng tạo ra sự ngưng tụ hơi nước.

Cửa sổ mái, dù có thể hoạt động hay không, thường được kết hợp với giếng sáng (trục) mở trong những ngôi nhà có trần phẳng. Bộ khuếch tán âm trần hiếm khi được sử dụng với cửa sổ mái.

Giếng trời ô van

Kính trên cùng cũng có thể bằng acrylic, polycarbonate hoặc thủy tinh trong suốt hoặc có màu. Các giếng trời thường có các giếng sáng dài màu trắng hoặc linh hoạt và một tấm khuếch tán được lắp ở trần nhà.

Các giếng trời này có thể được thông gió hoặc không thông hơi, cố định hoặc có thể hoạt động, theo bất kỳ hình dạng nào.

Cửa sổ trần hình ống

Giếng trời hình ống giúp giảm thất thoát nhiệt và tăng nhiệt tuyệt đối vì có diện tích mặt cắt nhỏ. Đôi khi được gọi là thiết bị chiếu sáng ban ngày hình ống hiệu ứng ánh sáng ban ngày của chúng dựa vào khả năng thu nhận ánh sáng mặt trời chùm trực tiếp, truyền xuống ánh sáng phản chiếu tốt và khuếch tán nó ở mức trần xung quanh phòng.

Chúng hoạt động tốt nhất ở những vùng khí hậu có tỷ lệ cao những ngày nắng đẹp. Vào những ngày nhiều mây, lượng ánh sáng ban ngày được nhận vào ít hơn đáng kể so với một giếng trời thông thường, diện tích lớn.

Một ống phản xạ được sử dụng để hướng ánh sáng mặt trời xuống. Kết quả tốt nhất đạt được bằng một ống thẳng có lớp lót tráng bạc. Các ống mềm có hiệu quả với điều kiện độ phản xạ bên trong của chúng cao và vật liệu được giữ căng. Bộ khuếch tán nên được lắp cho cửa sổ trần hình ống để giảm độ chói và chiếu ánh sáng ra một khu vực rộng.

LÀM MÁI KÍNH LÙA TỰ ĐỘNG GIA ĐÌNH
LÀM MÁI KÍNH LÙA TỰ ĐỘNG GIA ĐÌNH

Kiểm soát năng lượng mặt trời

Tất cả các cửa sổ trần đều dễ bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp hơn khi bầu trời quang đãng và không có cây cối che khuất, vì vậy phải xem xét thêm hệ thống che nắng hoặc các biện pháp kiểm soát năng lượng mặt trời khác.

Kính có thể được thiết kế để giảm, cản hoặc tạo điều kiện cho việc truyền ánh sáng theo các góc mặt trời.

Kính có thể được thiết kế để giảm, cản hoặc tạo điều kiện cho việc truyền ánh sáng theo các góc mặt trời. Ví dụ, có thể từ chối ánh sáng mặt trời trực tiếp từ trên cao vào mùa hè trong khi ánh sáng từ gần đường chân trời có thể được chấp nhận.

Mái kính có thể có mức tăng nhiệt mặt trời cao hơn so với cửa sổ thẳng đứng do góc tới của mặt trời chiếu vào kính thấp hơn.

Các nhà sản xuất giếng trời có thể giảm hơn nữa hệ số tăng nhiệt mặt trời của sản phẩm của họ và tăng khả năng cách nhiệt thông qua việc sử dụng các trục, ống, bộ khuếch tán âm trần và rèm bổ sung hoặc các tấm che tích hợp. Chúng có thể hỗ trợ trong việc đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn và mã.

Cửa sổ trần có thể sử dụng kính khuếch tán (opal) bằng kính hoặc acrylic để đạt được mục tiêu kép là phân phối ánh sáng đồng đều và kiểm soát năng lượng mặt trời.

Kính khuếch tán có tác dụng tán xạ ngược đối với bức xạ mặt trời tới. Điều này làm giảm nhẹ sự truyền qua tổng thể của ánh sáng nhìn thấy nhưng cũng làm giảm tải nhiệt mặt trời lên không gian bên dưới. Đồng thời, sự truyền khuếch tán phân tán ánh sáng trên nhiều góc độ. Điều này thúc đẩy ánh sáng dịu, không chói.

Ảnh hưởng của giếng trời đến ánh sáng và tăng nhiệt

Những tiến bộ lớn đã xảy ra trong vài năm gần đây trong sự hiểu biết của chúng tôi về ảnh hưởng của trục và ống phản xạ đối với hiệu suất của cửa sổ trần. Hình dạng và kích thước của trục ảnh hưởng đến cả việc truyền ánh sáng và thu nhiệt mặt trời thực tế thu được từ giếng trời.

Trục hoặc ống càng dài thì hệ thống giếng trời truyền qua càng ít ánh sáng. Nhiệt mặt trời ít hơn cũng được thừa nhận. Một giếng trời có lớp kính phía trên hoạt động kém có thể được cải thiện về mặt nhiệt bằng cách sử dụng một trục dài, miễn là duy trì sự truyền ánh sáng tổng thể đầy đủ.

Phương pháp tốt nhất là bao gồm cách nhiệt bổ sung trong giếng trời có mái che. Điều này giúp ngăn chặn sự thất thoát hoặc tăng nhiệt không mong muốn từ không gian mái hoặc tầng áp mái và rất được khuyến khích.

 • Tận dụng tối đa điều kiện bầu trời địa phương
 • Việc phân phối ánh sáng ban ngày hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố sau:
 • Độ cao và phương vị của mặt trời
 • Sự xuất hiện tương đối của thời tiết u ám so với nắng
 • Mùa
 • Mức độ ô nhiễm không khí và khói mù
 • Khía cạnh mái nhà
 • Che nắng từ cây cối.

Chúng ta có thể dự đoán điều kiện bầu trời trung bình, bao gồm cả bầu trời quang đãng và u ám tương đối, bởi vì hầu hết các địa điểm đông dân cư, chẳng hạn như các thành phố của chúng tôi, ít bị ô nhiễm không khí nặng hơn nhiều địa điểm ở nước ngoài – ngoại trừ những trường hợp cô lập như trong thời gian khắc nghiệt cháy rừng hoặc bão bụi.

Các vị trí có tỷ lệ bầu trời nhiều mây sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cửa sổ mái hoặc cửa sổ trần thông thường có diện tích lớn và hệ thống kính khuếch tán. Ở những vị trí đầy nắng, cửa sổ trần hình ống mang lại mức độ chiếu sáng rất cao khi bầu trời quang đãng.

Motor trượt giếng trời tự động
Motor trượt giếng trời tự động

Bảo trì và hiệu suất lâu dài

Việc bảo dưỡng phải bao gồm việc thường xuyên làm sạch mái bên ngoài và các bề mặt bên trong có thể nhìn thấy được, đặc biệt nếu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Ở những vị trí như vậy (ví dụ như gần biển hoặc ô nhiễm công nghiệp, hoặc ở những khu vực có nhiều cây cối rậm rạp) ngoại thất giếng trời nên được làm sạch định kỳ sáu tháng một lần.

Ở những cơ sở lành tính, nên tiêm đủ 24 tháng một lần. Cửa sổ trần có thể hoạt động và thông gió (ví dụ: cửa sổ mái có thể mở được và cửa sổ mái / cửa sổ thông gió kết hợp) có thể thỉnh thoảng cần bôi trơn phần cứng chuyển động.

Các mảnh vụn của cành cây, lá cây không được để chất thành đống trên các vật liệu làm giếng trời vì nước mưa làm trôi các chất hóa học ra khỏi lớp lá và gây ra hiện tượng ố màu nghiêm trọng. Các mảnh vụn của lá cũng có thể là nguyên nhân gây ăn mòn và làm hỏng mái sau này.

Giếng trời được làm từ nhiều loại vật liệu bao gồm nhựa (ABS, acrylic, polycarbonate và các loại khác), thủy tinh, nhôm (trơn và sơn tĩnh điện), thép và thép không gỉ. Nói chung những vật liệu này có tuổi thọ cao trong điều kiện tự nhiên.

An toàn phòng cháy

Các yêu cầu về an toàn cháy nổ quy định rằng nếu đèn mái được coi là dễ cháy, thì tổng diện tích của các đèn trên mái không được vượt quá 20% của mái hoặc một phần của mái.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big