Cảm biến an toàn cửa tự động (Safety Beam Sensor)

LỢI ÍCH CỦA CẢM BIẾN AN TOÀN TRÊN CỬA TỰ ĐỘNG LÀ GÌ?

Cửa tự động, qua nhiều năm, đã phát triển và có thêm một số phụ kiện để hỗ trợ các tính năng của chúng. Trong số các sản phẩm được tạo ra có tế bào quang điện an toàn, một vật dụng cần thiết cho sự an toàn và hiệu suất tốt của thiết bị.

Nó được biết đến với cơ chế ngăn chặn việc đóng nhầm cửa và đảm bảo an toàn hơn cho con người. Sản phẩm được tự động kích hoạt.

Với tầm quan trọng của nó, công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT đã soạn thảo văn bản này để giải quyết những ưu điểm chính cảm biến quang học giữ an toàn bảo mật trên cửa tự động. Cùng xem những lợi ích mà thiết bị mang lại cho môi trường và cửa tự động nhé!

cảm biến an toàn ngăn chặn cửa tự động kẹp người
cảm biến an toàn ngăn chặn cửa tự động kẹp người

3 lý do vì sao có cảm biến an toàn trên cửa tự động?

1. Bảo mật cao hơn

Như đã đề cập ở phần đầu của văn bản, tế bào quang điện an toàn có các cơ chế ngăn cửa đóng lại khi có người đi qua nó, gây va chạm hoặc thậm chí là tai nạn nghiêm trọng như đè bẹp người khi đang lưu thông xung quanh.

Cảm biến quang điện an toàn là một phụ kiện hoạt động cùng với cảm biến chuyển động. Cảm biến chuyển động có nhiệm vụ phát hiện khi có người đến gần và đóng mở cửa.

Ngược lại, tế bào quang điện giúp nhận biết khi có người ở dưới cửa, nơi mà cảm biến không thể chạm tới, tăng sự an toàn cho người lớn và trẻ em khi di chuyển qua các môi trường.

Ứng dụng của cảm biến an toàn
Ứng dụng của cảm biến an toàn

2. Ngăn chặn việc đóng nhầm cửa tự động

Một trong những vấn đề thường xảy ra với cửa tự động – khi tất cả các quy tắc sản xuất và lắp đặt vì sự an toàn của người sử dụng không được tuân thủ – là việc đóng cửa không đúng cách.

Tế bào quang bảo mật đảm bảo rằng các sự cố như thế này không xảy ra từ các cơ chế cảm biến. Một ví dụ phổ biến là khi trẻ em khi đi mua sắm cùng cha mẹ, thường có xu hướng núp dưới cửa ra vào (nơi mà cảm biến chuyển động không thể phát hiện đang đến gần). Trong trường hợp này, nguy cơ đóng các cánh cửa không có tế bào quang điện an toàn là rất lớn, vì chúng đóng mở vào một thời điểm nhất định.

Điều đáng nói là: ngoài ra, điều quan trọng là phải mua thiết bị từ một công ty có trách nhiệm, có con dấu chất lượng và tuân thủ tất cả các quy tắc bắt buộc, giống như công ty BẢO PHÁT. Chúng tôi đã cung cấp một dịch vụ đủ tiêu chuẩn trong 24 tháng, luôn quan tâm đến hạnh phúc của khách hàng.

3. Tính thiết thực đối với môi trường

Cửa tự động rất linh hoạt và mang lại sự đổi mới và thiết thực cho các công ty và những nơi khác chọn lắp đặt chúng. Khi chúng ta nghĩ đến những công trình lớn như trung tâm thương mại, siêu thị và bệnh viện thì cơ sở vật chất mà sản phẩm mang lại cho sự di chuyển tốt nhất của khách hàng là điều không thể bàn cãi.

Tế bào quang điện, ngay cả khi là một phụ kiện, cũng làm cho lợi thế này trở nên khả thi. Cửa tự động không tính lắp đặt thiết bị này đang ngăn cản sự thuận tiện của khách hàng khi di chuyển an tâm trong các môi trường, không gặp rủi ro xảy ra những sự cố không lường trước được.

Cảm biến an toàn hai trong một
Cảm biến an toàn hai trong một

Tìm hiểu về cảm biến an toàn cửa tự động (Safety Beam Sensor)

Cảm biến an toàn hay còn gọi là mắt thần quang điện là một thiết bị được sử dụng để khám phá khoảng cách trước sự hiện diện của một vật thể.

Thiết bị này gồm một bộ phát ánh sáng hồng ngoại và một bộ thu tín hiệu quang điện, chúng chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp và cửa tự động.

Nhiều hãng sản xuất thiết bị này, với nhiều kiểu dáng thiết kế, theo công nghệ khác nhau. Tuy nhiên chức năng chính của nó là giữ an toàn cho người sử dụng.

Cảm biến an toàn cửa tự động được lắp đặt ở vị trí giữa cửa, với chiều cao lắp đặt từ 300mm đến 900mm. Khi cửa đóng lại, nếu cảm biến phát hiện vật thể ở giữa cửa, nó sẽ giữ cửa mở để đảm bảo chống kẹp người.

Thông thường nó bao gồm một hộp thu và hai mắt tín hiệu gắn ở giữa cửa, tuy nhiên các nhà sản xuất cảm biến cửa tự động cũng đã tích hợp trên thiết bị này và nó được lắp đặt trên hộp kỹ thuật hoặc trên trần nhà.

cam bien an toan cua tu dong safety beam sensor
cam bien an toan cua tu dong safety beam sensor

Tại sao cần sử dụng cảm biến an toàn khi lắp đặt cửa tự động?

Khi sử dụng thiết bị tự động cần phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đây là một yêu cầu chung và nó cũng được áp dụng trên cửa tự động.

Hàng trục năm về trước, khi công nghệ còn chưa phát triển, đã có rất nhiều sự cố đáng tiếc sảy ra trong quá trình sử dụng cửa tự động đó là người tiêu dùng bị kẹp.

Sự cố này thường xảy ra với người cao tuổi và trẻ nhỏ, vì cánh cửa không được trang bị các thiết bị an toàn, họ bị va chạm, chèn ép và thậm chí là kẹp tay, kẹp cổ.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất khuyến cáo đối với khách hàng sử dụng cửa tự động cần lắp đặt thêm cảm biến an toàn.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thiết bị cửa cũng nâng cao chức năng của thiết bị với công nghệ tự động đảo chiều khi gặp chướng ngại vật.

Trong sách hướng dẫn sử dụng, họ cũng yêu cầu các bậc cha, mẹ phải đi cùng với con cái khi đi qua cửa tự động, không để trẻ nhỏ chơi ở trong khu vực cửa, người cao tuổi cần phải có người giám hộ.

Tính năng và đặc điểm kỹ thuật

 1. Áp dụng công nghệ điều khiển máy vi tính, tích hợp cao với độ ổn định cao.
 2. Thiết kế ống kính quang học quốc tế với chất lượng lấy nét tốt, góc điều khiển hợp lý, dễ lắp đặt.
 3. Khoảng cách truyền tới 10 mét với khả năng chống nhiễu mạnh mẽ.
 4. Áp dụng bộ lọc nhận, giải mã, hệ thống khuếch đại của công nghệ Đức. Giải pháp hiệu quả để chống nhiễu ánh sáng ban ngày tự nhiên.
 5. Mắt điện thông qua thiết kế tiêu thụ điện năng thấp với truyền xa.
 6. Khi đèn tín hiệu bị chặn, tiếp xúc N.O hoặc N.C có thể được chọn linh hoạt.
 7. Nguồn điện AC-DC 12-36V.

Thông số kỹ thuật

 • Nguồn cấp điện: AC / DC 12-36V
 • Khoảng cách truyền tối đa: 10m
 • Tiếp điểm N.O hoặc N.C
 • Chùm tia: Chùm đơn hoặc chùm kép
 • Nhiệt độ môi trường làm việc: -42ºC ~ 45ºC
 • Độ ẩm môi trường làm việc: 10 ~ 90% rh
 • Kích thước ngoại hình (bộ điều khiển): 123 (L) × 50 (W) × 32 (H) mm
 • Kích thước ngoại hình (đầu mắt ma thuật): 19 (L) × 13 (D) mm
 • Bộ thiết bị bao gồm: 1 cặp hoặc 2 cặp mắt tín hiệu, 1 bộ thu tín hiệu
cam bien an toan safety beam sensor
cam bien an toan safety beam sensor

Những điều cần biết về cảm biến an toàn cửa tự động

Cảm biến an toàn là cảm biến tia hồng ngoại chủ động để phát hiện sự hiện diện an toàn cửa trượt tự động.

 • Tối đa khoảng cách làm việc 10m (34ft)
 • Nguồn điện: AC / DC 12-30V
 • Có sẵn dòng đơn hoặc đôi.
 • Gắn cảm biến an toàn là một giải pháp an toàn hiệu quả cho cửa trượt tự động, cửa kính tự động, cửa nhôm tự động hoặc hệ thống cửa kính không khung tự động.
 • Phát xạ tín hiệu hồng ngoại từ một mắt ở một bên của khung cửa đến mắt nhận ở phía bên kia, nó sẽ tạo ra một đường ánh sáng thẳng.
 • Chừng nào con đường tia bị chặn bởi trẻ em, vật nuôi, người khuyết tật hoặc bất kỳ người nào đứng trong lối đi, cảm biến an toàn sẽ ngay lập tức phát hiện chướng ngại vật và ngăn chặn cánh cửa đóng lại, ngăn người hoặc vật ở giữa kẹp chặt.
 • Theo mặc định, cửa trượt tự động sẽ tự động đóng sau khi giữ một thời gian cụ thể.
 • Do đó, một thiết bị giám sát an toàn phải được gắn trên cửa để phát hiện sự hiện diện.
 • Nó có thể là cảm biến quang điện tử an toàn hoặc cảm biến an toàn hồng ngoại hoạt động, ví dụ: BEA ZENSAFE / C8, Safe 4, cảm biến NABCO, cộng với cảm biến kép hồng ngoại chủ động.

Lắp đặt và sử dụng cảm biến an toàn đúng cách

 • Khi sử dụng một dòng cảm biến chỉ nên sử dụng ổ cắm A, đối với cửa sử dụng hai dòng cảm biến sử dụng cả hai rắc cắm A và B.
 • Khoan lỗ phi 13.5mm để gắn mắt
 • Vị trí lắp đặt cảm biến đơn cách mặt đất khoảng 600mm
 • Vị trí lắp đặt cảm biến đôi: dòng đầu tiên là 300mm, dòng thứ hai là 900mm so với mặt đất.
 • Mắt phải được cố định chắc chắn, thẳng đứng và thẳng hàng để các tia truyền nhận tín hiệu tốt.
 • Không đặt bất kỳ chướng ngại vật nào ở giữa đường truyền nhận tín hiệu của cảm biến.
 • Tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt cảm biến.
 • Không lắp đặt cảm biến an toàn dưới 200mm so với mặt đất.
cam bien an toan op tran_result
cam bien an toan op tran

SƠ ĐỒ ĐẤU DÂY CẢM BIẾN AN TOÀN

Theo kinh nghiệm kinh doanh sản phẩm điều khiển cửa thông minh thì 80% cửa cảm ứng của các sản phẩm điều khiển cửa tự động đang lưu hành trên thị trường trong nước không có chức năng an toàn và chống chèn ép.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn tai nạn của cửa cảm ứng tự động gây thương tích cho con người trên cơ sở đề phòng, vì vậy việc lựa chọn thiết bị chống khóa an toàn cho cửa tự động là vô cùng cần thiết.

Nhiều khách hàng không biết cách đấu dây của cảm biến an toàn và cách lắp đặt đúng, vì vậy chúng tôi sẽ giải thích cụ thể về sơ đồ lắp đặt dây (chùm) đèn an toàn của thiết bị chống kẹp cửa cảm biến tự động :

Sơ đồ cổng đi dây cảm biến an toàn cửa tự động

Mô tả ghi chú cài đặt:

1. Dây dẫn tín hiệu cảm biến an toàn phải sử dụng dây được cung cấp kèm theo ban đầu để ngăn chặn sự can thiệp của kim loại làm cho cảm biến an toàn không thể sử dụng bình thường.

2. Dây cảm biến an toàn nên tránh bị trầy xước và hư hỏng bởi các vật kim loại trong quá trình lắp đặt.

3. Chú ý phân biệt cổng khi đấu dây cảm biến để tránh trường hợp không sử dụng được do đấu nối sai (nói chung: phân biệt trắng đen, chú ý kiểm tra).

4. Mắt cảm biến an toàn phải đặt ở vị trí nằm ngang, không được đặt lệch nhau cao, thấp, lệch nhau sẽ dẫn đến không sử dụng được đèn an toàn.

5. Cảm biến an toàn cửa tự động cũng có thể khiến công tắc cửa tự động hoạt động không bình thường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ CỬA TỰ ĐỘNG VIỆT NAM

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Bạn muốn mua thiết bịLiên hệ CÔNG TY BẢO PHÁT
arrow-redux-big