Kích thước tiêu chuẩn và không tiêu chuẩn của cửa nội thất

Cửa nội thất là cửa chỉ được lắp đặt bên trong các tòa nhà. Chúng kết nối hai phòng hoặc nhiều phòng và do đó có thuật ngữ “cửa phòng”. Ngày nay, cửa nội thất đã trở thành một phần của thiết kế nội thất của căn hộ: chúng phù hợp với phong cách tổng thể. Bạn có thể nói rằng chúng đã nâng cao từ chức năng thuần túy sang phong cách. Kích thước của cửa nội thất và vật liệu làm chúng phụ thuộc vào nhiệm vụ và giải pháp kiến ​​trúc của chúng.

làm cửa kính lùa 2 cánh tự động
làm cửa kính lùa 2 cánh tự động

Kích thước điển hình của cửa nội thất

Cửa thông phòng với kích thước tiêu chuẩn

Có vẻ như, việc bố trí không gian mở của một căn hộ không còn phổ biến, đồng nghĩa với việc các khu vực sử dụng riêng biệt lại bị tách ra – chủ yếu dành cho ban ngày, ban đêm, trẻ em và khu vực làm việc. Các bức tường ngăn chia căn hộ bằng cách tổ chức không gian, và cửa nghiêng hoặc cửa trượt đảm bảo sự riêng tư. Một lá cửa điển hình có các kích thước 60, 70, 80, 90 hoặc 100 cm. Kích thước tiêu chuẩn tạo điều kiện hoàn thiện giống nhau của lối vào các phòng khác nhau.

Khung, tức là khung cửa, là một yếu tố quan trọng của cửa. Sự lựa chọn của họ bị ảnh hưởng bởi độ dày của các bức tường ngăn. Độ dày của các bức tường này thường là 12 cm và các khung cửa cố định phù hợp với kích thước này. Các vấn đề lắp đặt cửa trên tường ngăn có độ dày khác nhau có thể được giải quyết bằng các khung phủ. Ngoài khả năng điều chỉnh chiều rộng, khung phủ cho phép bạn che khung cũ và thay đổi hướng mở cửa.

Cửa bản lề hoặc cửa trượt được sử dụng trong những điều kiện nhất định có chiều cao điển hình là 200 cm. Có thể đặt hàng cửa bên trong cao hơn với chiều cao lối đi là 215 cm. Đặc biệt các phòng cao trông đẹp hơn nếu chúng được trang bị cửa cao tương xứng. Chúng có chiều cao tăng lên 250 cm, và thậm chí lên đến 300 cm. Chiều cao của cửa mở bị ảnh hưởng bởi độ dày của lớp phủ sàn. Thảm trải sàn, gạch phòng tắm và ván lát gỗ có độ dày rất khác nhau, do đó, điều quan trọng theo chỉ định của nhà sản xuất là cánh cửa có thể được cắt tỉa.

bộ cửa lùa 1 cánh tự động nhà xưởng
bộ cửa lùa 1 cánh tự động nhà xưởng

Kích thước của cửa bên trong cho những phòng nào?

Cửa bên trong có thể có nhiều kích thước từ hẹp đến rộng, có hai cánh hoặc cánh ba. Trước khi lắp đặt, cần xác định kích thước thích hợp của cửa mở để các khung và nẹp vừa khít với nhau. Ưu điểm của kích thước tiêu chuẩn là dễ dàng thay thế cho các phần tử. Vì lý do kinh tế, rất nên sử dụng các kích thước điển hình của cửa ra vào và cửa sổ khi thiết kế một ngôi nhà. Ưu điểm của một giải pháp như vậy sẽ được nhìn thấy đặc biệt là trong quá trình cải tạo hoặc thay đổi cách sắp xếp của căn hộ, cho phép thay thế nhanh chóng.

Ngôi nhà có các phòng cho các mục đích khác nhau như phòng ăn, phòng tắm, nhà vệ sinh, phòng khách, tầng hầm, v.v … Mỗi phòng đều có thể được lắp một cửa thông thường, điển hình. Tùy thuộc vào mục đích của căn phòng, nó là hợp lý để sử dụng cửa nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Chiều cao của cửa phải phù hợp với chiều cao của căn hộ. Nhìn chung, có thể nói rằng:

  • Loại “60” và “70” được khuyến khích cho tầng hầm, phòng đựng thức ăn, nhà kho tiện dụng, nhà vệ sinh
  • Loại “80” và “90” thích hợp cho nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ;
  • Loại “80” là phổ biến nhất và phổ biến đồng thời – cửa rộng 80 cm thích hợp cho phòng ngủ và phòng ăn, và cũng có thể đóng một phòng đựng thức ăn hoặc một tầng hầm.

Việc lựa chọn cửa tiêu chuẩn nhưng rộng có thể xuất phát từ nhu cầu cụ thể của một số thành viên trong gia đình. Nếu căn hộ thích nghi với xe lăn, chiều rộng của cửa phải cho phép di chuyển dễ dàng (một số xe lăn có thể rộng khoảng 120 cm). Điều này cũng áp dụng cho các đồ chơi dành cho trẻ em và các trường hợp khác khi các kích thước thông thường của cửa không đủ. Điều quan trọng là phải lập trước kế hoạch mở cửa và khung cửa phù hợp.

Cửa rộng 80 cm là loại cửa điển hình và được sử dụng thường xuyên nhất. Chúng hoàn thành vai trò của mình trong nhiều phòng của ngôi nhà. Chiều rộng như vậy cho phép lối đi tự do, cũng như mang theo đồ đạc và thiết bị. Cửa “80” là cửa dễ nhất và rẻ nhất đồng thời.

Cửa phòng tắm hoặc cửa phòng thay đồ hoặc phòng đựng thức ăn có thể có khoảng hở lối đi là 70 cm hoặc 60 cm. Khi nói đến cửa “60”, trước khi tổ chức theo kế hoạch, tốt nhất là đảm bảo rằng sẽ không có vấn đề gì khi mang các thiết bị cần thiết trong phòng qua một lối đi hẹp như vậy.

Ngược lại, trong phòng khách kết nối với nhà bếp và hành lang, có thể nên đặt một cánh cửa tỷ lệ với kích thước của không gian, tức là “100” hoặc “110”.

cửa kính lùa 1 cánh trong tòa nhà văn phòng
cửa kính lùa 1 cánh trong tòa nhà văn phòng

Cửa bên trong có kích thước không chuẩn

Tại sao cánh cửa có kích thước bất thường?

Khi sắp xếp hoặc cải tạo một căn hộ, mỗi chủ sở hữu có một tầm nhìn cụ thể về sự xuất hiện và chức năng của các yếu tố riêng lẻ. Thị trường cung cấp hiện nay rất rộng, kể cả lĩnh vực cửa nội thất. Tuy nhiên, nó xảy ra rằng đề nghị tiêu chuẩn thiếu chiều rộng hoặc chiều cao của cửa và khung vượt ra ngoài tập hợp kích thước điển hình.

Cửa bên trong không điển hình thường cần thiết trong các tòa nhà hiện đại hóa và trong các phòng có mục đích thay đổi. Trong trường hợp này, bạn có thể xây lại tường ngăn, điều chỉnh kích thước cửa mở theo tiêu chuẩn hoặc đặt một cửa không điển hình. Một số thiết kế nhà thiết kế cũng yêu cầu các giải pháp khác thường.

Đôi khi, sự cần thiết phải tiếp cận với những cánh cửa bên ngoài catalogue là do không đủ không gian. Trong những căn phòng nhỏ, việc lắp đặt cửa xếp hẹp có thể giúp ích. Một tùy chọn bổ sung là cửa hai cánh không đối xứng. Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin, hãy xem thêm các bài viết về cửa nội thất được sưu tầm tại đây .

Đặt hàng cửa với kích thước phi tiêu chuẩn

Nếu cửa nội thất trong căn hộ phải có kích thước bất thường, thì việc thực hiện chúng phải được lập kế hoạch. Các thành phần cơ bản của cửa bao gồm cánh cửa, khung gắn vào tường và các dải che để cố định khung. Giá cuối cùng tùy thuộc vào mức độ thay đổi so với tiêu chuẩn, nhưng không nhất thiết phải quá cao.

Để bắt đầu, bạn cần xác định kích thước của các khe hở trong các bức tường ngăn. Chiều rộng của cửa phụ thuộc vào mục đích của căn phòng hoặc các yêu cầu bổ sung (ví dụ: lối đi cho xe lăn). Chiều cao của cửa phải giống nhau trong toàn bộ ngôi nhà.

Hoạt động sau này của cửa phụ thuộc vào việc lắp đặt khung cửa, vì vậy khi lắp đặt cần đặc biệt cẩn thận. Các khung cửa được chia thành cố định và điều chỉnh. Phiên bản quy định là nâng cao hơn; nó nhanh hơn và dễ dàng hơn để cài đặt.

bộ cửa kính lùa 1 cánh tự động
bộ cửa kính lùa 1 cánh tự động

Các kích thước thông thường và khác nhau của cửa thông phòng

Do chi phí và lợi ích kinh tế, nên sử dụng các kích thước tiêu chuẩn, thông thường của cửa sổ và cửa đi mở quay. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho công việc lắp ráp, đặc biệt là trong trường hợp có một cuộc cải tạo lớn của căn hộ. Chiều rộng và chiều cao của các cửa điển hình cho phép thay thế dễ dàng. Hướng mở cửa có tầm quan trọng thứ yếu ở đây.

Kích thước của cửa phòng lệch với kích thước tiêu chuẩn được coi là bất thường. Trong những điều kiện nhất định, nó là cần thiết và sau đó các khung và lá cửa phải được đặt hàng đặc biệt. Điều này xảy ra, ví dụ, khi cải tạo một căn hộ trong một tòa nhà cũ. Những ngôi nhà kiểu cách cũng có thể có cửa ra vào và cửa sổ có chiều cao và chiều rộng đặc biệt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big