LẮP ĐẶT CỬA – MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT

1. Lắp đặt cửa – một số thông tin chung

1.1. Lắp đặt một cánh cửa có phải là một quá trình phức tạp?

Lắp đặt cửa nội thất là một quá trình tương đối đơn giản mà bạn có thể tự làm nếu bạn có một số kiến ​​thức trước đó. Tất cả những gì bạn cần là dụng cụ, keo và xốp phù hợp. Tuy nhiên, tình hình hơi khác với cửa ngoài. Lắp đặt cửa bên ngoài phức tạp hơn nhiều so với lắp cửa bên trong vì chúng ta phải cẩn thận để không làm vỡ lớp vỏ nhiệt của tòa nhà và không gây ra sự hình thành các cầu nhiệt.

Vì cửa ngoài về mặt kỹ thuật phức tạp hơn nhiều (chúng cách nhiệt và cách âm, chống trộm), chúng tôi cần một công cụ khác, chúng tôi cũng phải gắn chúng vào tường chịu lực, đây lại là một thách thức. Vì việc lắp đặt cửa bên ngoài đòi hỏi nhiều hơn so với việc lắp đặt cửa bên trong, chúng tôi khuyên bạn nên để việc lắp đặt cửa bên ngoài cho các chuyên gia.

1.2. Xây dựng mới – khi nào cửa được lắp đặt?

Đối với công trình xây dựng mới, quy tắc là cửa ra vào được lắp đặt cùng với việc lắp đặt cửa sổ, nhưng trong mọi trường hợp trước khi hoàn thiện công việc, chẳng hạn như đổ vữa, sơn tường và lát sàn, vì những công việc này yêu cầu nhiệt độ phòng trong tòa nhà. Do đó, quy tắc này đặc biệt quan trọng để áp dụng trong những tháng lạnh hơn, bởi vì với việc lắp đặt cửa bên ngoài trước khi bắt đầu công việc hoàn thiện, việc làm nóng tòa nhà đến nhiệt độ thích hợp sẽ dễ dàng hơn.

Cửa bên trong được lắp đặt sau khi lát tất cả các tầng, nhưng trước khi sơn tường. Cho rằng việc lắp đặt cửa bên trong có thể làm hỏng tường một chút (mép tường có thể bị sứt mẻ và tương tự), bạn sẽ có cơ hội sửa chữa và khắc phục mọi sai sót trong quá trình sơn tường.

làm cửa lùa 2 cánh tự động nhà máy
làm cửa lùa 2 cánh tự động nhà máy

2. Vật liệu

2.1. Vật liệu cho cửa nội thất

Không giống như cửa bên ngoài, cửa bên trong không phải đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật và an toàn tiên tiến. Chúng không nhất thiết phải cách nhiệt hoặc chống trộm, nhưng chúng vẫn phải hoạt động tốt, niêm phong tốt và tất nhiên, là một giải pháp thỏa đáng về mặt thẩm mỹ, bởi vì chúng tôi có rất nhiều trong số chúng ngôi nhà và họ rất đáng chú ý.

Chọn loại vật liệu nào là quyết định cá nhân, nhưng trong mọi trường hợp, việc điều chỉnh nó phù hợp với thiết kế tổng thể của không gian là điều hợp lý. Sự kết hợp của các cửa bên trong được dán veneer rất đẹp nếu chúng ta lát gỗ trên sàn, nhưng cũng có thể kết hợp ngược lại – nếu cửa được sơn màu xám, chẳng hạn nếu chúng ta muốn thiết lập sự khác biệt rõ ràng giữa bề mặt sàn và tường. Một phiên bản rẻ hơn của cửa gỗ (gỗ) là cửa gỗ. Chúng tôi cũng có sẵn các loại vật liệu đắt tiền hơn, chẳng hạn như cửa kính.

2.2. Vật liệu làm cửa bên ngoài

Khi chọn cửa bên ngoài, trước tiên bạn phải xem xét các đặc tính kỹ thuật. Cửa ngoài phải có chất lượng tốt, cách nhiệt, cách âm tốt, chống trộm. Nếu, ngoài tất cả các tính năng này, chúng tôi tìm thấy một cánh cửa, về chất liệu và thiết kế, sẽ hài hòa với mặt tiền của chúng tôi và diện mạo bên ngoài của tòa nhà nói chung, thì đó là một điểm nhấn hoàn hảo.

Chúng ta có thể lựa chọn giữa cửa ra vào bên ngoài bằng nhựa (PVC), cửa gỗ hoặc veneer, nhưng cũng có những phiên bản đắt tiền hơn một chút, chẳng hạn như cửa ra vào bằng kính có khung bằng gỗ, nhựa hoặc kim loại. Từ quan điểm thẩm mỹ, điều đặc biệt quan trọng là các cửa bên ngoài bổ sung cho màu sắc của mặt tiền, nhưng chúng cũng không quá nổi bật.

ráp cửa kính lùa 2 cánh tự động ngăn phòng
ráp cửa kính lùa 2 cánh tự động ngăn phòng

3. Cửa tùy chỉnh hay cửa tiêu chuẩn?

3.1. Cửa nội thất tùy chỉnh

Nhiều khách hàng băn khoăn không biết nên đặt thợ làm cửa hay mua ở cửa hàng sẽ tốt hơn. Câu trả lời là gấp đôi và phụ thuộc vào một số yếu tố. Thợ làm cửa thường dùng cho công việc cải tạo và tu sửa, vì cửa mở được làm sẵn và thường không có kích thước tiêu chuẩn để cho phép lắp đặt cửa tiêu chuẩn mua ở cửa hàng. Vì việc thay đổi và điều chỉnh các khe hở sẽ là vô nghĩa về mặt tài chính, nên giải pháp đơn giản và hợp lý nhất là đặt mua cửa từ thợ mộc.

Người thợ sẽ điều chỉnh chính xác kích thước của cánh cửa phù hợp với kích thước của cửa mở, bất kể chúng là gì. Nghề làm cửa cũng phát huy tác dụng nếu bạn có mong muốn và yêu cầu đặc biệt liên quan đến việc xuất hiện và xử lý vật liệu làm cửa, vì khả năng thực sự là vô hạn.

Cũng thế, thợ làm cửa là giải pháp khả thi duy nhất nếu chúng ta muốn kích thước cửa đặc biệt, không theo tiêu chuẩn. Nếu bạn quyết định chọn một cánh cửa đặt làm riêng, người thợ mộc sẽ tự lấy kích thước của tất cả các cánh cửa và đảm bảo điều chỉnh kích thước một cách hoàn hảo. Trong trường hợp có bất kỳ sự khác biệt nào, bạn luôn có thể quảng cáo sản phẩm.

Bạn nên lưu ý rằng thợ làm cửa thường đắt hơn những cửa có thể mua ở cửa hàng, mặc dù trong một số trường hợp, chẳng hạn như với việc cải tạo đã đề cập, cuối cùng, chúng vẫn là lựa chọn rẻ hơn so với việc thay đổi và điều chỉnh toàn bộ cửa mở có kích thước không chuẩn.

3.2. Cửa tiêu chuẩn

Cửa tiêu chuẩn có thể mua ở cửa hàng là một lựa chọn tốt và rẻ hơn nhiều so với cửa thợ mộc, được làm để đo, đó chắc chắn là lợi thế của chúng. Tuy nhiên, các kích thước tiêu chuẩn cần được tính đến khi thiết kế tòa nhà và các cửa mở phải được thiết kế phù hợp với các kích thước này.

Như đã đề cập, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, đặc biệt nếu nó không phải là một tòa nhà mới mà là một công trình cải tạo của một tòa nhà hiện có. Nhược điểm của cửa tiêu chuẩn mua tại cửa hàng là có ít lựa chọn về màu sắc, hình dạng và vật liệu hơn.

gia cố đà thép chịu lực cho cửa kính lùa tự động trong tòa nhà
gia cố đà thép chịu lực cho cửa kính lùa tự động trong tòa nhà

4. Lắp đặt cửa nội thất – quy trình

4.1. Chuẩn bị tường

Tất nhiên, điểm bắt đầu để lắp đặt cửa là sàn phẳng, điều này đáng lẽ phải được tính đến ở giai đoạn tạo lớp nền. Trước khi lắp đặt cửa bên trong, bức tường, tức là lỗ mà cửa sẽ được lắp đặt, phải được làm phẳng. Nếu bức tường không thẳng và độ lệch đáng chú ý, bạn hoàn toàn không thể lắp cửa.

Làm phẳng tường, sử dụng các công cụ đo lường và nếu cần, chà nhám hoặc trang trí thêm để có được kích thước chính xác của lỗ mở. Làm sạch khe hở trên tường khỏi bụi bẩn trước khi lắp cửa, vì như vậy cửa sẽ bám dính tốt hơn.

4.2. Kích thước mở lý tưởng

Để lắp đặt đúng cửa bên trong, cửa mở phải lớn hơn kích thước bên ngoài của khung ít nhất từ ​​3 đến 5 cm và lớn hơn chiều cao bên ngoài của khung từ 1 đến 3 cm. Quy tắc vàng khi lắp đặt cửa sổ và cửa ra vào là độ mở phải luôn lớn hơn một chút, bởi vì bọt dễ lấp đầy nó hơn và do đó giảm nó thay vì tăng nó. Tất nhiên, điều này nên được nghĩ đến ở giai đoạn thiết kế cài đặt.

4.3. Vị trí khung

Sau khi san gạt, kiểm tra và vệ sinh cửa mở lắp khung. Chúng tôi luôn giúp đỡ bản thân với một thước thủy. Chúng tôi bắt đầu từ vị trí thẳng đứng của khung. Khung cửa đã lắp ráp được gắn vào khe hở của tường, tức là ở vị trí thẳng đứng và chúng tôi liên tục kiểm tra bằng linh kiện xem khung thẳng đứng có ở vị trí thẳng, hình chữ nhật hay không.

Chúng ta phải biết rằng ngay cả một độ lệch nhỏ nhất, một milimet so với mặt phẳng ở độ cao hai mét cuối cùng cũng có nghĩa là một sai số lớn và rất đáng chú ý, vì vậy độ chính xác và sự kiên nhẫn là rất quan trọng. Chúng ta cũng cần phải cẩn thận khi xử lý các khung và tấm trang trí vì chúng có thể bị nứt trong trường hợp có tác động. Sau khi cửa bị kẹt vào khe hở thì nên kẹt từ mọi phía để chúng ta có thể tiếp tục công việc.

4.4. Chèn miếng đệm

Miếng đệm hoặc nêm gỗ giúp chúng ta giữ khung ổn định ở góc 90° trong quá trình lắp ráp, tức là giữ nguyên vị trí ban đầu. Các miếng đệm phải được làm mờ ở cả hai bên trước khi lắp đặt để tránh làm hỏng khung.

Chúng được nêm ở độ cao của tay nắm cửa và ở cạnh dưới của khung, tức là trên sàn. Các miếng đệm hoặc nêm được đặt đúng vị trí giữa tường và khung giúp ngăn chặn các biến dạng có thể xảy ra trong quá trình bảo dưỡng. Sau khi chèn, hãy kiểm tra xem các góc vuông có còn ở mọi nơi không và liệu tất cả các đường thẳng có nằm trên cùng một trục hay không.

4.5. Lắp cánh cửa

Sau khi khung đã được nêm và cố định tốt, chúng tôi lắp cánh cửa. Cánh cửa được gắn trên các phụ kiện (bản lề), sau đó cần kiểm tra xem lá cửa có mở bình thường không, cánh cửa có khớp không và bản thân khung có còn chắc chắn sau khi lắp cánh cửa hay không.

Nếu có thứ gì đó bị kẹt ở đâu đó, bạn có thể điều chỉnh lại bản lề nếu cần. Đối với việc mở cánh cửa, về nguyên tắc, quy tắc được áp dụng là cánh cửa mở về phía phần lớn của căn phòng, để chúng ta có thể nhìn thấy nhiều không gian nhất có thể khi bước qua nó.

4.6. Cuối cùng

Sau khi đã lắp đặt thành công cánh cửa, chúng ta phải lấp kín khe hở giữa tường và khung bằng bột chét và để cánh cửa đứng trong vài giờ để bọt khô tốt. Sự đông cứng của bọt polyurethane bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm không khí, loại nền, chiều rộng và chiều sâu của mối nối. Vì các điều kiện có thể thay đổi rất nhiều từ nơi lắp đặt đến nơi lắp đặt, nên rất khó để xác định thời gian đóng rắn của bọt.

Nếu nghi ngờ, hãy giữ các miếng đệm / chốt gỗ lâu hơn, ít nhất là 24 giờ trong mọi trường hợp. Sau đó, bằng dao mổ, bạn cần loại bỏ bọt dư thừa tích tụ dọc theo các cạnh, cũng như các miếng đệm hoặc các giá đỡ phụ khác đã được sử dụng và giúp đỡ chúng tôi trong quá trình lắp đặt cửa.

Nếu khung được ổn định đúng cách bằng các chốt cơ khí (miếng đệm, nêm hoặc thanh), trong quá trình làm cứng bọt, các biến dạng sẽ không xuất hiện trên khung PVC, nhôm hoặc gỗ. Cuối cùng, bạn có thể gắn các đường gờ trang trí lên các khung đã hoàn thiện nếu muốn.

4.7. Điều chỉnh lần cuối của cánh cửa và cách lắp tay nắm cửa

Cuối cùng, bạn nên kiểm tra lại xem lá cửa đã thật đúng vị trí chưa, để cửa không vô tình bị treo. Kiểm tra lại xem cửa đóng mở bình thường. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy gắn tay cầm vào cuối.

4.8. Gắn cửa trên tường thạch cao

Chú ý! Nếu bạn lắp đặt cửa nội thất trên tường thạch cao, bạn phải gia cố tường đúng cách trước khi bắt đầu lắp đặt. Gia cố nó theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tường thạch cao thực chất là một bức tường thạch cao nên rất nhẹ và chịu lực tương đối thấp. Vì vậy, điều cốt yếu là bạn phải gia cố đúng cách trước khi bắt đầu công việc để không làm hỏng tường và cửa không treo được.

chế độ mở cửa cổng 1 cánh tự động
chế độ mở cửa cổng 1 cánh tự động

5. Lắp đặt cửa bên ngoài

5.1. Chuẩn bị mở cửa và lắp ráp khung

Quá trình lắp đặt cửa bên ngoài thực sự khá giống với quy trình lắp đặt cửa bên trong, chỉ có điều nó đòi hỏi khắt khe hơn một chút, bởi vì cửa bên ngoài có cơ chế phức tạp hơn cửa bên trong. Đối với các cửa bên trong, việc mở cửa trước tiên phải được chuẩn bị và cân bằng.

Trước tiên, hãy đảm bảo lỗ trên tường khô ráo và lỗ mở sạch sẽ, điều này sẽ cải thiện đáng kể độ khít của khung. Nếu lỗ mở sạch sẽ và bằng phẳng phù hợp, tức là hình chữ nhật và song song với mặt đất, chúng ta có thể bắt đầu lắp ráp khung. Để lắp cửa bên ngoài, chúng ta cần một lỗ mở lớn hơn từ 2 đến 3 cm, tức là rộng hơn kích thước bên ngoài của khung và cao hơn chiều cao của khung khoảng một cm.

Chú ý! Nếu chúng ta chưa đặt sàn hoàn thiện bên ngoài và bên trong, trước khi lắp đặt cửa bên ngoài, hãy đánh dấu chiều cao cuối cùng của sàn trên bức tường bên cạnh cửa. Đây là cách duy nhất để chúng tôi biết chúng tôi phải lắp cửa cao bao nhiêu để có thể mở cửa bình thường ngay cả sau khi lắp đặt tầng cuối cùng.

5.2. Gắn khung

Trước khi lắp khung vào lỗ đã chuẩn bị cho cửa, khung phải được bảo vệ thích hợp, tức là dán bằng băng crepe bảo vệ, có thể dễ dàng tháo ra, nếu nó chưa được bảo vệ thích hợp để vận chuyển an toàn. Khung cửa phải được đặt ở vị trí mở sao cho bề mặt trên hoặc mép trên của ngưỡng cửa cao hơn mặt bằng của sàn hoàn thiện khoảng 2 cm và mép dưới bằng hoặc cùng chiều cao với mặt bằng của sàn đã hoàn thiện. Sau khi hoàn thành công việc, cần kiểm tra độ chính xác của tất cả các bước bằng các dụng cụ đo lường.

5.3. Sửa khung

Khi chúng ta đặt khung vào vị trí, nó nên được cố định ở tất cả các bên bằng các giá đỡ hoặc nêm gỗ rộng từ 6 đến 7 cm. Các chốt gỗ phải được cố định chắc chắn, tức là được chèn vào, để giữ cố định khung cho đến khi cửa được lắp đặt. Đầu tiên, khung được dán ở mặt trên, sau đó ở cả hai mặt dọc và cuối cùng là ở mặt dưới. Chúng tôi kiểm tra công việc được thực hiện với một thước thủy.

5.4. Lắp đặt cánh cửa

Sau khi bạn đã nêm khung, cánh cửa được lắp vào. Cánh cửa được gắn vào khung với sự trợ giúp của các phụ kiện. Kiểm tra độ đóng mở và độ khít của cửa. Nếu cần, hãy điều chỉnh vị trí của khung thêm một chút trong bước này. Trước khi khoan lỗ để cố định cánh cửa, hãy lấy cánh ra khỏi khung hoặc mở nó ra, vì cửa có thể bị treo trong quá trình khoan.

5.5. Lắp đặt miếng đệm

Tiếp theo là việc chèn các miếng đệm để khung không di chuyển cho đến khi hoàn thành việc lắp ráp. Các miếng đệm được đặt ở độ cao của tay nắm cửa, ở cả hai bên giữa khung và tường. Các miếng đệm phải được đệm để không làm hỏng khung. Sau khi đặt các miếng đệm, hãy kiểm tra lại một lần nữa độ chắc chắn của khung và liệu tất cả các đường thẳng có nằm ngang hoặc vuông góc với sàn hay không.

5.6. Khung neo

Khung cuối cùng cũng phải được neo vào tường để đảm bảo độ bền của nó. Khung cửa đã chuẩn bị sẵn các lỗ để neo vào tường. Tháo giá đỡ trung tâm, sau đó khoan một lỗ có đường kính 6 mm và độ sâu 5 cm xuyên qua nó. Gắn vít neo có đường kính 7,5 mm, quay trở lại và vặn giá đỡ trung tâm. Đồng thời, kiểm tra lại khoảng cách giữa bên trái và bên phải của khung xem có thể hơi nhảy ra khỏi vị trí không. Lặp lại quy trình tương tự tại vị trí của giá đỡ trên và dưới và ở độ cao của bản lề trên và dưới, ở cả hai bên của khung.

5,7. Niêm phong

Khi nói đến cửa bên ngoài, không được tạo cầu nhiệt. Do đó, chúng phải được niêm phong tốt theo tiêu chuẩn RAL. Lớp bên ngoài phải không thấm nước nhưng có thể thấm hơi nước và cũng phải bảo vệ đầy đủ khỏi gió. Việc bịt kín được thực hiện bằng cách sử dụng bọt nguyên chất lấp đầy cả ba bức tường giữa cửa và tường. Nhưng hãy cẩn thận, bọt nguyên chất sẽ nở ra, vì vậy chúng ta cần thêm ít hơn mức mong muốn vào cuối. Sau khi đổ đầy bọt tinh khiết, nên để cửa mở thêm vài giờ nữa để bọt cuối cùng cứng lại.

5,8. Cuối cùng

Sau khi bọt polyurethane cứng lại, các miếng đệm có thể được loại bỏ và có thể dùng dao mổ cắt bỏ phần bọt nở thừa. Sau khi lắp đặt các đường gờ cuối cùng và trang trí, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra lần cuối về độ khít, đóng mở cũng như mặt phẳng của cửa. Cuối cùng, tay nắm cửa sẽ được cài đặt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big