Động cơ cổng lùa hoạt động như thế nào? và mẹo lắp đặt

Thiết kế tiết kiệm không gian của cổng trượt khiến chúng trở nên phổ biến rộng rãi ở nhiều khu dân cư và thương mại. Một hoặc nhiều phương tiện có thể đỗ trên đường lái xe mà không cản đường cổng trượt, điều này không xảy ra với cổng xoay, đặc biệt là những cổng dài hơn.

Ngoài việc chiếm ít không gian, cổng trượt còn hỗ trợ thiết bị tự động hóa, nghĩa là bạn có thể lắp đặt động cơ cổng hoặc bộ thiết bị mở cổng và loại bỏ nhu cầu vận hành thủ công.

Nếu bạn đang muốn lắp đặt một cổng lùa, bài viết này thảo luận những điều bạn nên biết về hoạt động của động cơ cổng lùa và một số mẹo để giúp quá trình lắp đặt diễn ra suôn sẻ.

CỬA CỔNG LÙA KHÔNG RAY VIỆT NAM
CỬA CỔNG LÙA KHÔNG RAY VIỆT NAM

Các loại cổng trượt

Cổng trượt có nhiều kiểu dáng khác nhau, bao gồm cổng trượt dạng ray, cổng trượt đúc hẫng và cổng trượt dạng ống lồng. Dưới đây là tổng quan nhanh về từng loại cổng trượt:

Cổng lùa có ray

Cổng trượt rẻ tiền nhất là cổng trượt dạng lăn hoặc dạng ray. Cổng lùa có bánh xe chạy trên đường ray trong lòng đất.

Thay vì đẩy cổng lùa bằng tay, bạn có thể lắp thiết bị mở cổng (thực chất là động cơ có hệ thống bánh răng ở ray dưới cùng của cổng) để dễ dàng đóng mở cổng khi cần thiết.

Cổng lùa xếp lớp

Nếu bạn không có đủ chỗ dọc theo chiều dài của hàng rào chu vi để lắp đặt cổng trượt, bạn có thể xếp hai hoặc nhiều cánh cổng có chiều dài ngắn hơn ở phía trước nhau để chúng trượt vào nhau. Thiết kế này được biết đến như một cổng trượt dạng xếp lớp.

Ráp mô tơ cửa cổng lùa không ray KCN THUẬN ĐẠO
Ráp mô tơ cửa cổng lùa không ray KCN THUẬN ĐẠO

Cổng lùa không ray

Cổng trượt không cần đường ray vì chúng không chạy trên bánh xe. Mặc dù những loại này an toàn, chắc chắn và có tính thẩm mỹ nhưng chúng sử dụng khung chắc chắn hơn và yêu cầu nhiều không gian lắp đặt hơn và tất cả những điều này dẫn đến chi phí lắp đặt cao hơn.

Tuy nhiên, cổng lùa không ray là lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng thương mại và công nghiệp lớn, đặc biệt khi giao thông bao gồm các phương tiện hạng nặng có thể làm hỏng đường ray khi lắp đặt cửa cuốn.

Động cơ cổng cuốn hoạt động như thế nào?

Động cơ cổng trượt có mức trọng lượng, yêu cầu điện áp và tính năng khác nhau nhưng nhìn chung chúng hoạt động theo cùng một cách.

Thông thường, bánh răng đầu ra bên trong động cơ điện kết nối với giá đỡ của cổng. Thiết bị đầu ra quay để phản hồi các tín hiệu do người dùng khởi tạo từ các thiết bị điều khiển, chẳng hạn như điều khiển từ xa, thiết bị phát hiện xe, hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống nhập điện thoại hoặc điện thoại di động. Điều này sẽ lần lượt di chuyển cổng để mở hoặc đóng.

MẪU CỔNG LÙA KHÔNG RAY NHÀ MÁY
MẪU CỔNG LÙA KHÔNG RAY NHÀ MÁY

Động cơ cổng lùa có tuổi thọ bao lâu?

Một điều tốt về thiết bị mở cổng trượt là chúng được thiết kế để tồn tại lâu dài. Hầu hết các mô hình được thiết kế cho các ứng dụng dân dụng thường chạy tới 1.000.000 chu kỳ đóng mở. Hầu hết các động cơ hạng nặng được xếp hạng cho các thiết bị thương mại và công nghiệp sẽ mở và đóng tới 2.000.000 lần.

Những con số này ước tính khoảng 15 năm đối với một khu dân cư nơi cổng được sử dụng khoảng 18 lần mỗi ngày và khoảng 13 năm đối với một khu thương mại sầm uất với tần suất sử dụng khoảng 50 lần mỗi ngày.

Điều đó nói lên rằng, tuổi thọ của động cơ cổng lùa có thể ngắn hơn đáng kể nếu cổng không được lắp đặt đúng cách hoặc nếu nó được sử dụng để thiết bị có trọng lượng nặng hơn mức định mức.

Điều kiện thời tiết, môi trường hay xe cộ đâm vào cổng cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ.

Mẹo lắp đặt động cơ cổng lùa

Hãy xem xét những lời khuyên quan trọng sau nếu bạn dự định lắp đặt động cơ cổng cho cổng lùa của mình:

  • Đảm bảo cổng chạy tự do dọc theo đường đi của nó
  • Trước khi lắp đặt động cơ cổng, điều quan trọng là phải đảm bảo cổng trượt của bạn di chuyển trơn tru và tự do dọc theo toàn bộ chiều dài của rãnh.
  • Đảm bảo rằng đường ray hoàn toàn thẳng và các bánh xe được lắp đặt đúng cách để ngăn cổng tiếp xúc với mặt đất.
  • Bằng cách này, động cơ cổng sẽ không phải tốn nhiều công sức hơn để đóng mở cổng. Việc tự động hóa một cổng trượt không được lắp đặt đúng cách có thể gây áp lực lớn lên thiết bị mở và rút ngắn tuổi thọ của nó.
thợ làm cửa cổng lùa 1 cánh
thợ làm cửa cổng lùa 1 cánh

Chọn kích thước động cơ phù hợp cho ứng dụng của bạn

Mặc dù ngân sách của bạn cuối cùng sẽ quyết định xem bạn có mua một động cơ cổng cụ thể hay không, nhưng giá cả không phải là yếu tố đầu tiên và duy nhất cần cân nhắc khi tự động hóa một cổng lùa.

Đầu tiên, hãy xem xét kích thước và trọng lượng của cổng, sau đó chọn động cơ chính xác được xếp hạng cho các thông số đó.

Ngoài ra, hãy tính đến bất kỳ độ dốc nào trên đường lái xe của bạn. Hãy nhớ rằng trọng lượng định mức trên bất kỳ động cơ cổng lùa nào cho biết trọng lượng tối đa của cổng mà động cơ được thiết kế để hoạt động trên mặt đất bằng phẳng chứ không phải trên sườn dốc.

Nói cách khác, bạn có thể cần một động cơ lớn hơn hoặc mạnh hơn nếu cổng của bạn nằm trên đường lái xe dốc ngang để đẩy trọng lượng của cổng lên dốc một cách hiệu quả.

Sử dụng động cơ cổng kém mạnh hơn cho cổng trượt trên đường lái xe dốc có thể là một thảm họa vì động cơ có thể mất kiểm soát, khiến cổng trượt xuống dốc không kiểm soát ở tốc độ tối đa.

Đảm bảo thoát nước đúng cách

Thông thường, một động cơ cổng lùa chất lượng tốt như FAAC C720 được thiết kế để chịu được các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả khi bị mưa tạt vào. Tuy nhiên, thiết bị mở cổng không được phép ngâm trong nước.

Điều này có nghĩa là miếng đệm để gắn động cơ cổng phải bằng phẳng, ngay cả trên đường lái xe dốc.

Chỉ lắp hai bánh xe vào cổng

Việc bạn lắp bánh xe bên trong ray dưới cùng của cổng khu dân cư hay gắn chúng dưới cổng không thực sự quan trọng; Cách hiệu quả nhất để sử dụng bánh xe cho cổng lăn là chỉ lắp hai bánh.

Chỉ có hai bánh xe trên cổng sẽ tiếp xúc đồng thời với mặt đất, khiến bất kỳ bánh xe phụ nào nổi lên và có thể khiến cửa trượt bị trật bánh.

Bánh xe cửa cổng lùa 1 đường ray
Bánh xe cửa cổng lùa 1 đường ray

Tránh thiết lập ray dẫn hướng

Ray dẫn cổng của bạn là tin xấu cho bạn và động cơ của bạn. Bên cạnh việc làm phức tạp quá trình lắp đặt, các rãnh còn tích tụ bụi bẩn và mảnh vụn, khiến động cơ cổng của bạn khó hoạt động như mong đợi.

Và trong khi bạn có thể làm sạch rãnh, bạn sẽ phải gặp khó khăn khi thực hiện công việc này thường xuyên có thể nhiều lần mỗi ngày, tùy thuộc vào nơi bạn sống và điều kiện thời tiết.

Tìm những gì phù hợp với bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm động cơ cổng lùa, chúng tôi khuyên bạn nên duyệt qua bộ sưu tập các tùy chọn mở cổng trượt của chúng tôi và khám phá động cơ tốt nhất cho cổng trượt của bạn.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • Hotline: 0909 078 933
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big