Cửa cách âm giúp ngôi nhà của bạn yên tĩnh hơn

Không có quá nhiều khác biệt giữa cửa cách âm và các loại cửa thông thường, và trong hầu hết các trường hợp, chúng được thể hiện ở một số tính năng thiết kế. Nhìn chung, bất kỳ loại cửa nội thất nào, thậm chí là khó cách âm nhất đều có khả năng cách âm, tùy thuộc vào vật liệu làm ra nó và một số yếu tố cấu trúc, cửa có thể đối phó với tiếng ồn của một hoặc một nguồn điện khác.

Công suất tiếng ồn này, được gọi là ở cấp độ khoa học, được đo bằng decibel, hay nói đúng hơn là làm thế nào để giảm lượng của chúng, sẽ được thảo luận trong bài báo này. Cùng chuyên gia của BẢO PHÁT phân tích câu hỏi làm cách âm cửa cuốn bằng tay như thế nào?

Cửa nhôm kính lùa tự động nhà máy KCN
Cửa nhôm kính lùa tự động nhà máy KCN

Tại sao chặn cửa lại phát ra âm thanh?

Khả năng cách âm của lối vào hoặc cửa bên trong được cung cấp đầy đủ bởi ba yếu tố.

Chất liệu cánh cửa

Người ta tin rằng cánh cửa làm bằng gỗ nguyên khối có khả năng cách âm cao nhất, khá khó để tranh luận với tuyên bố như vậy, nhưng cũng cần không quên về khả năng của cửa composite hiện đại, trong đó chất độn bên trong đóng một vai trò rất quan trọng.

Lấy ví dụ, cánh cửa nội thất đơn giản nhất và rẻ nhất, thường được gọi là thân rỗng, khả năng cách âm yếu của nó là do lớp đệm tổ ong bằng bìa cứng, không có khả năng phản xạ hoàn toàn sóng âm. Bây giờ hãy tưởng tượng cùng một cánh cửa, để sản xuất không phải các tông tổ ong được sử dụng, mà là, ví dụ, polyurethane tạo bọt hoặc cùng một loại bọt cánh cửa như vậy sẽ phản xạ sóng âm tốt hơn nhiều lần.

Ngưỡng cửa

Ở đây không cần giải thích dài dòng, cửa không có ngưỡng cửa là cửa có khe hở giữa cánh và sàn, qua đó âm thanh lọt vào phòng. Người ta tin rằng việc không có ngưỡng cửa làm cho việc di chuyển qua cửa thuận tiện hơn, chính vì lý do đó mà nó bị bỏ hoang, do đó làm mất đi khả năng cách âm của cửa trong căn hộ hoặc nhà ở.

Độ khít của cánh cửa với khung cửa

Đây là yếu tố quan trọng nhất và đồng thời có thể sửa chữa dễ dàng để đảm bảo cách âm của cửa, nếu chúng ta đang nói về cửa ra vào, thì yếu tố tương tự cho phép bạn thoát khỏi gió lùa.

Về nguyên tắc, một giải pháp đáng tin cậy cho câu hỏi làm thế nào để cách âm cho cửa là sự hiện diện của cả ba yếu tố trên, sự vắng mặt của một trong số chúng sẽ làm giảm khả năng ngăn tiếng ồn xâm nhập từ bên ngoài của cửa. Chính những điểm này mà bạn cần chú ý khi tiếp cận giải pháp cho vấn đề cách âm cửa bằng chính tay mình.

Cửa nhôm kính tự động bệnh viện
Cửa nhôm kính tự động bệnh viện

Cách cách âm cửa ra vào bằng kim loại

Tất cả các vật liệu và công nghệ cho phép cách âm chất lượng cao của cửa trước từ lâu đã được mọi người biết đến và chỉ những người lười nhất mới không sử dụng chúng. Trong số những cách phổ biến này để làm cho cửa ra vào yên tĩnh hơn, có một số cách chính.

Việc bọc hoặc bọc cửa bằng vật liệu cách âm là một phương pháp khá cũ và có lẽ đã được sử dụng kể từ khi con người phát minh ra cửa. Nó bao gồm việc lắp đặt một vật liệu xốp trên cánh cửa để làm giảm sóng âm thanh, có thể là chất chống đông tổng hợp, cao su xốp, bông gòn và các cấu trúc xốp tương tự.

Những vật liệu như vậy chỉ đơn giản là dán vào mặt này và mặt kia của cánh cửa, sau đó chúng được phủ bằng giả da, da tự nhiên và các vật liệu tương tự khác cho mục đích trang trí. Đối với những mục đích này, các vật liệu khác cũng được sử dụng.

Ví dụ, cánh cửa gỗ làm giảm sóng âm thanh khá tốt. Một chất tương tự của vật liệu này có thể dùng làm thẻ làm bằng ván ép hoặc MDF.

Niêm phong chống bám dính của cánh cửa vào khung

Đây là thời điểm quan trọng nhất trong quá trình cách âm cửa ra vào, cánh cửa sẽ bám chặt vào khung như thế nào không chỉ phụ thuộc vào khả năng ngăn không cho âm thanh vào phòng mà còn giữ nhiệt cho ngôi nhà.

Cửa vừa khít là đảm bảo có gió lùa, qua đó rất nhiều nhiệt sẽ thoát ra khỏi căn hộ. Để đảm bảo vừa khít, theo quy luật, các dải đệm cao su hoặc cao su xốp trên cơ sở tự dính được sử dụng, chúng được lắp dọc theo chu vi của cánh cửa, ở những vị trí mà nó tiếp giáp với khung cửa.

Sự bảo vệ tốt nhất được cung cấp bằng cách lắp hai đường viền của gioăng như vậy một băng được dán vào khung và băng kia vào hộp.

Lắp đặt cửa thứ hai

Giải pháp này có thể gọi là đúng nhất vì một lý do đơn giản, khe hở không khí hình thành giữa hai cánh cửa đồng thời là vật cách âm và cách nhiệt. Trong hầu hết các trường hợp, độ dày của bức tường bên ngoài trong khu vực của ô cửa cho phép lắp đặt cửa ra vào thứ hai mà không gặp bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Hai công nghệ có thể được sử dụng ở đây trong một trường hợp, cánh cửa thứ hai được thêm vào đơn giản, và trong trường hợp khác, một cửa đôi được gắn, trong đó hai cánh cửa có một khung chung. Lựa chọn thứ hai có nhiều ưu điểm hơn đó là độ tin cậy, vẻ ngoài thẩm mỹ và tỷ lệ cách nhiệt và cách âm cao hơn.

Nói chung, như trong tất cả các trường hợp khác liên quan đến cách nhiệt và cách âm của một thứ gì đó, hiệu quả lớn nhất chỉ đạt được khi sử dụng phương pháp tích hợp để giải quyết những vấn đề này. Bạn có muốn im lặng gần như hoàn toàn không? Vì vậy, hãy làm việc với cả ba yếu tố cung cấp đặc tính này của cánh cửa.

Cửa lùa 1 cánh phòng y tế
Cửa lùa 1 cánh phòng y tế

Làm thế nào để không bỏ sót khi cách âm cửa nội thất?

Toàn bộ vấn đề của việc cách âm hoàn toàn cửa nội thất nằm ở vẻ ngoài trang trí của chúng, trên thực tế, các biện pháp cách nhiệt lá cửa gần như là không thể. Điều duy nhất có thể làm ở đây là thay thế các miếng chèn kính bằng những miếng kính điếc hơn, và cũng để thắt chặt độ bám dính của tấm bạt vào hộp.

Nói chung, tốt hơn là nên chăm sóc cách âm của cửa nội thất ở giai đoạn mua và lắp đặt chúng, người ta đã nói ở trên rằng việc có hay không có ngưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này. Nếu nó không được lắp đặt ngay từ đầu, thì không có cách nào để thêm nó vào sau này, trừ khi bạn quyết định sử dụng đến việc tháo dỡ hoàn toàn khối cửa bên trong, thay đổi và lắp đặt lại nó.

Điều khác có thể nói thêm về cách âm của cửa gỗ nội thất là quá trình này sẽ không có ý nghĩa gì nếu các bức tường của căn phòng không được cách âm đúng cách. Điều này thường xảy ra khi lắp đặt vách ngăn nội thất bằng tấm thạch cao, độ dày của chúng được tính toán không chính xác, không đủ lượng bông khoáng được đặt bên trong vách ngăn và không lắp đặt tấm chắn hơi.

Bản thân bạn hiểu rằng nếu các bức tường vượt qua các rung động âm thanh, thì sẽ không có tác dụng cách âm cho cửa.

Đây là cách mọi thứ phù hợp với giải pháp của vấn đề cửa cách âm, như bạn có thể thấy, mọi thứ không quá khó, và quan trọng nhất, nó khá dễ tiếp cận để thực hiện độc lập. Điều duy nhất cần nhớ là mọi thứ phải được thực hiện một cách chính xác, không có vi phạm và sai lệch so với công nghệ, nếu không nó có thể thành ra như trong một trò đùa. Bạn muốn một căn hộ yên tĩnh và thanh bình? Hãy quan tâm đến cách âm hoàn chỉnh của nó!

BÀN QUYỀN BÀI VIẾT THUỘC VỀ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0904 668 997
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big