Cửa tự động: ưu nhược điểm và nguyên lý hoạt động

Mọi người đặt ra nhiều yêu cầu đối với cửa ra vào và cửa nội thất hiện đại: trước hết đó là cách nhiệt và cách âm, tiết kiệm không gian và dễ sử dụng. Không phải tất cả các loại cửa đều đáp ứng tất cả các yêu cầu này, chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng chỉ có một số trong đó. Những cánh cửa này chỉ bao gồm cửa tự động, những ưu điểm của chúng rất khó để đánh giá quá cao. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những ưu điểm của cửa tự động, làm quen với các loại của chúng và nghiên cứu cách chúng hoạt động.

Làm cửa kính tự động quán cafe
Làm cửa kính tự động quán cafe

Mục đích sử dụng

Trong hầu hết các trường hợp, việc lắp đặt cửa tự động được thực hiện trong các cơ sở có lưu lượng truy cập lớn. Theo quy luật, đó là các siêu thị, trung tâm mua sắm, sân bay và các tòa nhà công cộng khác. Trong cuộc sống hàng ngày, trong các ngôi nhà và căn hộ của chúng ta, chúng rất hiếm khi được sử dụng, nhưng tuy nhiên, chúng vẫn có chỗ đứng. Khi lắp đặt cửa mở tự động, theo quy luật, một số mục tiêu sẽ được theo đuổi.

Tự động đóng và mở cửa không bao gồm sự tham gia của con người trong quá trình này, giúp kéo dài tuổi thọ của bộ phận cửa tự động hóa hoạt động tốt, nhưng bản thân con người đôi khi xử lý cửa không chính xác.

Tiết kiệm nhiệt trong phòng và do đó, nguồn năng lượng. Một lần nữa, hệ thống tự động đảm bảo rằng các cánh cửa được đóng liên tục, điều này không thể nói về những người đi qua chúng.

Thông thường, để giảm chi phí năng lượng, những cánh cửa như vậy được trang bị rèm không khí nhiệt để tạo ra một rào cản giữa không khí lạnh bên ngoài và không khí ấm trong nhà.

Cửa kính trắng cường lực tự động
Cửa kính trắng cường lực tự động

Cách thức hoạt động

Hoạt động của tất cả các loại cửa mở tự động dựa trên nguyên tắc di chuyển cánh cửa bằng động cơ điện, có thể gọi một cách an toàn là “trái tim” của các cấu trúc cửa như vậy, thông qua các cơ chế khác nhau, truyền năng lượng của nó đến cánh cửa, buộc nó di chuyển theo đúng hướng.

Để đảm bảo cửa đóng mở tự động đầy đủ, mọi cấu trúc đều được trang bị các cảm biến phản ứng với chuyển động. Sau khi bắt được sự hiện diện của một người trên đường đến cửa, họ đưa ra một lệnh để các thiết bị điều khiển điện tử, mà lần lượt khởi động động cơ điện, qua đó thiết lập các cửa hệ thống mở trong chuyển động…. Nếu cảm biến không phát hiện các chuyển động trong một thời gian nhất định, thì nó sẽ độc lập ra lệnh đóng cánh cửa.

Hầu hết tất cả các cửa tự động tiêu chuẩn đều có một số chế độ hoạt động, việc tuân thủ các chế độ này được giám sát bởi cùng một bộ điều khiển điện tử. Tùy thuộc vào mùa hoặc điều kiện hoạt động của cửa, chúng có thể được chuyển đổi sang một trong năm chế độ hoạt động.

 • Chế độ tiêu chuẩn hoặc cơ bản, trong đó các cửa đảm bảol ối đi của một người từ cả hai phía.
 • Chế độ hoạt động trong mùa đông – thiết bị điện tử không cho phép các cánh cửa mở hết, nhưng làm chúng chậm lại giữa chừng, do đó làm giảm sự phát tán không khí ấm ra đường.
 • Chế độ đóng.
 • Chế độ “hoàn toàn mở” là một lựa chọn mùa hè.
 • Chế độ hoạt động một chiều, cho phép bạn điều chỉnh dòng chảy của khối lượng người, hướng họ theo một hướng nhất định thông qua các cửa riêng biệt. Bằng cách này, đám đông được ngăn chặn trong các tòa nhà công cộng lớn.

Hầu như tất cả các cửa tự động đều có chức năng tùy chỉnh. Cái gọi là điều chỉnh, dựa trên thời gian mà cửa ở trạng thái mở, khoảng cách với người khi họ bắt đầu mở, và tốc độ di chuyển của cánh cửa, và thậm chí là giảm tốc của cửa vào thời điểm đóng cửa cuối cùng được thiết lập.

Nói chung, mọi thứ bạn cần để đảm bảo cửa tự động hoạt động thoải mái. Những cánh cửa như vậy không phải là không có hệ thống an ninh, theo quy luật, chúng được trang bị cái gọi là cảm biến an toàn, tế bào quang điện trong đó ghi lại những chướng ngại vật trên đường đóng cửa. Bắt gặp chúng, nó ra lệnh mở cánh cửa. Người đó không bị ép giữa các cánh cửa, như thường xảy ra trên xe đẩy hoặc xe buýt thành phố có trang bị cửa gấp.

Bộ cửa lùa tự động nhập khẩu hàn quốc
Bộ cửa lùa tự động nhập khẩu hàn quốc

Ưu nhược điểm của cửa tự động

Chúng tôi đã tìm ra thiết kế và tôi nghĩ rằng nhiều người đã hình thành ý kiến ​​của họ về hệ thống cửa như vậy. Đối với những người vẫn còn nghi ngờ về khả năng tư vấn của việc lắp đặt những cánh cửa như vậy, chúng tôi xin giới thiệu những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Các khía cạnh tích cực của cửa tự động lối vào bao gồm các điểm sau.

Sự tiện lợi và an toàn

 • Chúng tôi đã nói về điều này ở trên, những yếu tố này được cung cấp bởi các điều chỉnh và các phương thức hoạt động khác nhau của cửa tự động.

Độ bền

 • Mấu chốt của ưu điểm này của cửa tự động là loại bỏ yếu tố con người trong quá trình đóng mở.

Tiết kiệm năng lượng

 • Chúng tôi cũng đã đề cập đến điều này ở trên, tiết kiệm năng lượng được đảm bảo bằng cách tự động đóng cửa ngay sau khi một người bước vào phòng và bằng cái gọi là chế độ hoạt động mùa đông.

Tính linh hoạt

 • Với sự trợ giúp của những cánh cửa như vậy, bạn có thể đóng một cánh cửa có chiều rộng bất kỳ. Cần hiểu rằng càng rộng thì cửa càng có nhiều cửa sập.

Tương thích với bất kỳ hệ thống điều khiển điện tử và cảnh báo an ninh nào

 • Những cánh cửa như vậy có thể được trang bị hệ thống liên lạc nội bộ, khóa điện tử và giám sát video, và nhiều chức năng khác đảm bảo kiểm soát và an ninh lối vào cơ sở.

Đối với những nhược điểm

Ở đây chúng tôi chỉ có thể nêu ra sự cần thiết của việc bảo trì định kỳ. Suy cho cùng, bất kỳ kỹ thuật nào cũng cần phải sửa chữa và bảo dưỡng. Nếu bạn không chú ý đến vấn đề này, cửa tự động đơn giản sẽ nhanh chóng hỏng hóc. Ngoài ra, nhược điểm của những cánh cửa như vậy có thể là do chi phí quá cao nếu chúng ta nói về việc sử dụng chúng trong nhà ở và căn hộ, thì không phải ai cũng có thể mua được niềm vui như vậy.

cửa kính tự động nha khoa việt nha
cửa kính tự động nha khoa việt nha

Các loại cửa tự động và tính năng của chúng

Nếu chúng ta xem xét cửa tự động trên toàn cầu, thì chúng chỉ có thể được phân loại theo hai đặc điểm chính: theo phương pháp mở và theo vật liệu tạo ra hệ thống. Với những khác biệt sau, mọi thứ khá khan hiếm trong hầu hết các trường hợp, cửa tự động được làm từ kính đặc hoặc từ sự kết hợp của kính và nhôm. Loại thứ hai rẻ hơn một chút, vì một đơn vị kính tiêu chuẩn có thể được lắp đặt trong khung nhôm, cửa hoàn toàn trong suốt được làm bằng kính cường lực đắt tiền.

Đối với sự khác biệt của cửa tự động theo cách mở, về mặt này, chúng có thể được chia thành bốn nhóm.

Cửa xoay tự động

Chúng được mở bằng cách xoay xung quanh một trục bản lề gần với mép của cánh cửa. Ưu điểm chính của chúng là cách nhiệt và cách âm chất lượng cao, đạt được do sự ôm khít của lá cửa với khung cửa.

Chỉ có một nhược điểm là không gian còn lại không được sử dụng ở hai bên của cánh cửa. Và nó có tầm quan trọng lớn đối với các trung tâm mua sắm, trong đó mỗi mét vuông được thiết kế để kiếm tiền.

cửa kính lùa 2 cánh tự động showroom nội thất
cửa kính lùa 2 cánh tự động showroom nội thất

Nâng hạ cửa tự động

Nói chung, sẽ đúng hơn nếu gọi chúng là cổng, vì chúng được sử dụng chủ yếu để trang bị các cửa mở trong các phòng kỹ thuật, nhà kho, lối vào xe cộ, v.v. Chúng mở ra bằng cách nâng các cánh lật lên. Một đại diện nổi bật của các loại cổng như vậy có thể được gọi là cổng tự động từng phần.

Cửa trượt tự động

Đây là loại cửa phổ biến nhất trong đó thiết bị mở cửa tự động được đặt ở phía trên của cửa mở, ngoài ra còn có một thanh dẫn hướng để cửa di chuyển ra khỏi lỗ mở. Ưu điểm chính của cấu trúc như vậy là chiếm không gian nhỏ.

Cửa tự động trượt không giống như cửa trượt, cơ chế con lăn của những cánh cửa như vậy nằm ở phía dưới, cánh cửa nằm yên trên đó và không treo lơ lửng trên không. Nhược điểm của cửa kính tự động như vậy là bản thân thanh dẫn, thường bị bám bởi các mảnh vụn và bụi bẩn, và đóng băng trên đó vào mùa đông.

Theo quy định, chúng được sử dụng trong nhà, lối vào tòa nhà không được trang bị những cánh cửa như vậy. Về mọi khía cạnh khác, kể cả nguyên lý hoạt động, chúng hoàn toàn giống với cửa trượt tự động.

Tóm lại

Một cách phân loại cửa tự động như cửa gia dụng và công nghiệp, nhưng cửa cuối cùng là cửa tự động nội thất. Mặc dù thực tế là chúng hiếm khi được sử dụng, nhưng chúng vẫn tồn tại. Sẽ chính xác hơn nếu nói rằng không phải bản thân các cánh cửa, mà là cơ chế tạo ra chúng, sau một số điều chỉnh, bạn có thể lắp bất kỳ loại bạt nào lên đó, kể cả gỗ.

Trong hầu hết các trường hợp, cơ chế này cho phép bạn trang bị lối mở giữa các phòng bằng cửa trượt. Lý do chính cho sự phân bố nhỏ lẻ của chúng chủ yếu là do sự kém hiệu quả của các cấu trúc như vậy cửa của ngôi nhà cũng có thể được mở bằng tay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big