Tìm hiểu một số tiêu chuẩn cửa ra vào cho người khuyết tật

Khi xây dựng một tòa nhà hoặc cải tạo nhà chung cư, điều quan trọng là phải tính đến các tiêu chuẩn tiếp cận cho người khuyết tật và những người suy giảm khả năng vận động. Các cách bố trí khác nhau sẽ được lên kế hoạch sao cho tất cả các cửa ra vào của các khu vực chung đều có thể tiếp cận được.

Các tòa nhà có liên quan đến quy định

Các tòa nhà công cộng (các cơ sở mở cửa cho công chúng), trường học, cũng như nhà ở tập thể, chẳng hạn như các tòa nhà, phải cho phép những người bị suy giảm khả năng vận động tiếp cận. Đó là luật liên quan đến quyền và cơ hội bình đẳng ( Luật Người khuyết tật ) đặt ra một số biện pháp và yêu cầu nhất định để tạo điều kiện cho quyền tự chủ của những người bị suy giảm khả năng vận động để họ có thể tiếp cận nhà ở tập thể và các tòa nhà công cộng.

Để đảm bảo khả năng tiếp cận của tòa nhà, đôi khi những người đồng sở hữu phải tiến hành công việc cải tạo để áp dụng các tiêu chuẩn hiện hành liên quan đến:

 • Lối vào chính của tòa nhà;
 • Cũng như tất cả các cửa ra vào các khu vực chung.
bộ cửa lùa tự động ngăn phòng bếp và phòng khách
bộ cửa lùa tự động ngăn phòng bếp và phòng khách

Tiêu chuẩn và quy định

Thật vậy, tất cả các cửa của tòa nhà mở ra bên ngoài, theo các văn bản pháp lý, phải tôn trọng chiều rộng tối thiểu. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đó là bề mặt của căn phòng mà cánh cửa mở ra và số lượng người cư ngụ có thể chứa được nó. Như vậy, một rạp chiếu phim có sức chứa ít nhất 100 người phải được trang bị các loại cửa bao gồm:

 • Chiều rộng là 1,40 mét;
 • Và lối đi hữu ích ít nhất là 0,77 mét.

Ngoài ra, việc mở những cánh cửa này dễ dàng được mong đợi. Hơn nữa, cũng được quan tâm tốt:

 • Cửa ra vào phòng;
 • Cửa thoát hiểm;
 • Cửa thang máy;
 • Như cửa nhà vệ sinh, v.v.

Tiêu chuẩn cửa thang máy đối với khuyết tật

Theo quy định của pháp luật, cửa thang máy chung cư là loại cửa trượt có chiều rộng tối thiểu là 0,80 mét. Pháp luật cũng quy định về kích thước của cabin thang máy. Như vậy, để tuân thủ các tiêu chuẩn tiếp cận, cabin phải rộng ít nhất 1 mét và sâu 1,30 mét. Khả năng truy cập cũng liên quan đến chiều cao của bàn phím điều khiển. Vì vậy, nó phải được đặt ở độ cao tối đa là 1,30 mét.

Luật Người khuyết tật quy định bất kỳ loại cửa nào cũng có thể đóng mở dễ dàng. Điều cũng cần thiết là người ngồi trên xe lăn phải có khoảng trống cần thiết để có thể quay lại nếu cần.

cửa kính lùa 1 cánh trong tòa nhà văn phòng
cửa kính lùa 1 cánh trong tòa nhà văn phòng

Tiêu chuẩn cho cửa phòng tắm

Ở các khu vực riêng tư, cửa phòng tắm có lối vào dành cho người khuyết tật cũng phải tôn trọng các kích thước nhất định. Như vậy, cửa mở quay hay mở hé vẫn phải chừa một khoảng trống 0,80 x 1,30 mét. Không gian này không được chứa bất kỳ chướng ngại vật nào, kể cả chuyển động của cánh cửa.

Vị trí của tay cầm và ổ khóa

Để người khuyết tật có thể mở khóa và vận hành cửa, chiều cao của tay nắm và ổ khóa cũng được Luật Người khuyết tật quy định để người khuyết tật vận động có thể vận hành tất cả các cửa của các khu vực chung của nhà chung cư theo đúng quy định. tự chủ hoàn toàn. .

Điểm mấu chốt cần tôn trọng

Để tuân thủ luật về cửa dành cho người khuyết tật, đây là bảng tóm tắt các điểm chính mà bạn phải cảnh giác trong quá trình xây dựng hoặc cải tạo.

 • Kích thước cửa người khuyết tật: Lối đi hữu ích bên cửa phải cho phép xe lăn đi qua.
 • Không gian xung quanh cửa: Không gian được cung cấp xung quanh cửa phải cho phép một người ngồi trên xe lăn di chuyển dễ dàng và có thể quay lại nếu cần.
 • Vị trí của khóa hoặc bảng điều khiển: Cho dù cửa trước mở bằng chìa khóa hay mã kỹ thuật số để nhập, vị trí của thiết bị phải có thể truy cập được đối với người ngồi cũng như người đứng.
 • Vị trí của tay cầm: Tay cầm phải ở độ cao mà người ngồi cũng như người đứng có thể tiếp cận và cho phép mở dễ dàng.

Không gian được cung cấp

Để một người ngồi trên xe lăn có thể thực hiện các thao tác của mình mà không gặp vấn đề gì, xung quanh cửa phải có một bề mặt hình chữ nhật không có chướng ngại vật. Chiều rộng của không gian này ít nhất phải bằng diện tích lối đi. Đối với chiều dài của nó, nó sẽ không giống nhau tùy thuộc vào loại cửa mở (loại sau có thể kéo hoặc đẩy).

 • Cửa kéo: Chiều dài tối thiểu 2,20 mét
 • Cửa mở: Chiều dài tối thiểu 1,70 mét

Trong trường hợp cửa phải được kéo để mở, chiều dài sẽ lớn hơn vì người ngồi trên xe lăn cần khoảng không gian cần thiết để lùi lại và cho phép cửa di chuyển.

Các cửa chung cư khác nhau liên quan đến nghĩa vụ không gian điều động này phải được tôn trọng như sau:

 • Tất cả các cửa bên ngoài dẫn vào tòa nhà;
 • Cổng ra vào;
 • Và tất cả các cửa cung cấp quyền truy cập vào các khu vực chung.
cửa nhà vệ sinh tự động dự án hồ tràm
cửa nhà vệ sinh tự động dự án hồ tràm

Tay cầm và khóa

Các tiêu chuẩn bị vô hiệu hóa đối với tay nắm cửa nhằm mục đích cho phép những người gặp khó khăn tự chủ trong việc thực hiện các cử chỉ xoay cổ tay hoặc đơn giản là nắm lấy những thứ như tay nắm cửa hoặc chìa khóa. Tất nhiên, cửa tự mở là phù hợp nhất, nhưng chúng cũng đắt nhất.

Theo quy định của Luật Người khuyết tật, tay cầm phù hợp với tiêu chuẩn phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Tay cầm phải được đặt cách bất kỳ chướng ngại vật nào khác trên 40 cm (ví dụ như góc tường chẳng hạn);
 • Khóa phải đặt cách chướng ngại vật ít nhất 30 cm;
 • Và tay cầm được chọn phải dễ điều khiển (ưu tiên áp lực từ trên xuống dưới, với lực ít hơn lực đẩy 5 kg).

Đặc biệt không nên sử dụng tay nắm tròn để cửa đáp ứng nhu cầu của những người bị suy giảm khả năng vận động. Thật vậy, chuyển động cần thiết để kích hoạt việc mở cửa phức tạp hơn vì nó yêu cầu chuyển động quay của cổ tay. Ngoài ra, loại tay cầm này không phù hợp với những người gặp khó khăn trong việc cầm nắm.

Thuê một chuyên gia có trình độ

Trong một chung cư, nên thận trọng hơn khi gọi một chuyên gia có trình độ để đảm bảo rằng các khu vực chung được đạt tiêu chuẩn. Thật vậy, luật pháp đặc biệt khắt khe và một chuyên gia được chứng nhận sẽ có thể tư vấn cho bạn về thiết bị phù hợp nhất với cấu hình của tòa nhà. Xin lưu ý rằng có thể cần phải cung cấp một đoạn dốc tiếp cận, chẳng hạn, để một người bị suy giảm khả năng vận động có thể đến được cửa trước của tòa nhà nếu đi trước vài bước.

Những chuyên gia này được chứng nhận, điều này chứng tỏ họ nắm vững các vấn đề liên quan đến khả năng tiếp cận các tòa nhà dành cho những người bị suy giảm khả năng vận động.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • Hotline: 0909 078 933
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn/cua-tu-dong/
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big