Chọn cửa tự động phù hợp cho cơ sở chế biến thực phẩm

Các quy định vệ sinh ngày nay yêu cầu các tòa nhà dùng để sản xuất thực phẩm và đồ uống, phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về cách bố trí, thiết kế và xây dựng. Đặc biệt, chúng phải cho phép thực hành vệ sinh tốt, dễ làm sạch và khử trùng và phải bảo vệ thực phẩm khỏi các nguồn ô nhiễm bên ngoài, chẳng hạn như sâu bọ và vi khuẩn.

Chọn một cánh cửa tự động phù hợp với mục đích sử dụng là một phần quan trọng để đạt được các tiêu chuẩn này. Hệ thống cửa tự động đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa ô nhiễm chéo cũng như duy trì nhiệt độ phòng chính xác, đảm bảo hiệu quả vận hành tối ưu. Ở đây chúng ta xem xét một số cân nhắc chính một cách chi tiết hơn.

Bảo vệ chống lại sâu bệnh, chất gây ô nhiễm

Giảm thiểu mọi khả năng ô nhiễm là một trong những ưu tiên cao nhất trong các cơ sở chế biến thực phẩm. Để giảm thiểu vi khuẩn, điều cần thiết là cửa tự động phải hoàn toàn liền mạch, không thấm nước để ngăn vi trùng tích tụ ở những khoảng trống hoặc vết nứt khó làm sạch trên bề mặt cửa.

Bề mặt trong cơ sở thực phẩm phải được làm sạch kỹ lưỡng và thường xuyên. Cửa tự động phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khử trùng. Chúng cũng cần phải đủ bền để chịu được tác động từ giao thông, các quy trình vệ sinh mạnh mẽ, thường bao gồm nước rất nóng, hơi nước và hóa chất tẩy rửa mạnh. Nếu cửa bắt đầu nứt, mục nát hoặc bong tróc, điều này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản, ảnh hưởng đến vệ sinh.

cửa lùa inox 1 cánh phòng mổ bình dương
cửa lùa inox 1 cánh

Giảm chi phí năng lượng

Lựa chọn cửa cũng là một yếu tố quan trọng trong việc giữ mức nhiệt độ cân bằng trong các cơ sở thực phẩm. Cửa tự động phải cho phép hàng hóa, con người dễ dàng tiếp cận đồng thời giảm thiểu trao đổi không khí. Điều này không chỉ cải thiện hiệu quả của chính tòa nhà bằng cách giảm chi phí làm lạnh, ngưng tụ mà còn cải thiện chất lượng sản phẩm.

Cửa tự động có thể được sử dụng kết hợp với cửa kín khí tại các vị trí thích hợp để mang lại mức độ kiểm soát quản lý không khí cao hơn. Việc bịt kín và/hoặc cửa tự động có thể ngăn không khí di chuyển đến những khu vực không được phép, cải thiện khả năng kiểm soát nhiệt độ và ô nhiễm chéo.

Tăng cường an toàn, năng suất

Cửa tự động cần phải đủ rộng để nhân viên, thiết bị, phương tiện di chuyển dễ dàng nhưng cũng phải được lắp đặt đúng cách để không có khoảng trống xung quanh cửa hoặc khung. Khi cửa được sử dụng thường xuyên, các biện pháp bổ sung như cơ chế tự đóng có thể cần thiết để tăng tốc độ mở, giúp giảm thiểu sâu bệnh.

Cửa tự động hoặc cửa hoạt động nhanh có thể có lợi cho các khu vực có lưu lượng giao thông cao nói riêng hoặc nơi vận chuyển các sản phẩm thực phẩm mở. Thời gian mở ngắn hơn có thể giảm thiểu gió lùa, bụi, ô nhiễm đồng thời tăng hiệu quả sản xuất và tiết kiệm chi phí năng lượng. Hơn nữa, cửa tự động giúp cải thiện sự an toàn của nhân viên, ngăn ngừa hư hỏng cửa bằng cách giảm va chạm.

Cửa ở những khu vực có nhiều người qua lại, những nơi có nhiều thiết bị và xe nâng đi qua phải chắc chắn, có khả năng chịu được tác động lớn. Việc bảo trì phòng ngừa cũng cần được xem xét đối với tất cả các cửa để giữ cho chúng luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất và giúp ngăn ngừa thời gian ngừng hoạt động tốn kém trong toàn bộ cơ sở.

Cửa kính khung inox xước 304 tự động
Cửa kính khung inox xước 304 tự động

Phòng cháy chữa cháy, cách ly không gian an toàn

Cửa chống cháy là một trong những yếu tố quan trọng nhất của phòng cháy chữa cháy. Chúng là một phần quan trọng của ngăn giúp làm chậm sự lan truyền của lửa và khói và cho phép những người cư ngụ thoát khỏi tòa nhà bằng cách giữ cho các lối thoát hiểm không có khói và lửa hoặc chờ cứu hộ.

Việc lựa chọn và lắp đặt cửa chống cháy đã được thử nghiệm chống cháy, chứng minh là tuân thủ bởi tổ chức được bên thứ ba phê duyệt là điều cần thiết. Một cánh cửa chống cháy không chỉ là một cánh cửa. Cánh cửa, khung, bản lề, phụ kiện, phần cứng, kính trong ô quan sát, các vòng đệm đều phụ thuộc vào nhau để đảm bảo cửa hoạt động hiệu quả khi có hỏa hoạn. Toàn bộ cửa phải được kiểm tra dưới dạng kết hợp của tất cả các bộ phận với nhau, thay vì từng bộ phận riêng lẻ.

Cửa chống cháy là thiết bị an toàn phòng cháy chữa cháy được thiết kế cẩn thận, cần được lắp đặt chính xác bởi những người lắp đặt có kinh nghiệm từ một công ty có uy tín. Một bộ cửa chống cháy đã được chứng nhận nhưng được lắp đặt không đúng cách có thể cung cấp rất ít khả năng chống cháy, nếu có. Vì lý do này, người chỉ định phải luôn sử dụng những người cài đặt chuyên nghiệp đã được đào tạo đầy đủ.

Ráp cửa panel phương nam lùa tự động
Ráp cửa panel phương nam lùa tự động

Bảo mật, khả năng truy cập

Cùng với các thiết bị trong cơ sở, cửa tự động là một bộ phận quan trọng đối với an ninh lương thực, đặc biệt là trong các quy trình kiểm tra kiểm định thực phẩm thường được tiến hành hàng năm bởi các cơ quan kiểm tra được ủy quyền được công nhận.

Giải pháp cửa tự động cho các cơ sở sản xuất thực phẩm

Độ bền lâu dài và hiệu suất cao đạt được bằng cách chỉ định vật liệu cửa phù hợp nhất. Cửa tự động trong các cơ sở thực phẩm sẽ là một trong những bộ phận được sử dụng và chạm vào thường xuyên nhất nên tuổi thọ, khả năng làm sạch và độ bền là những yếu tố quan trọng.

Khi lựa chọn cửa, các cơ sở thực phẩm thường có bốn vật liệu để lựa chọn thép, gỗ, cán mỏng hoặc panel hợp vệ sinh. Tuy nhiên, ở những lĩnh vực mà vấn đề vệ sinh là quan trọng, thì thực sự không có sự so sánh nào giữa chúng. Ở mọi khía cạnh, cửa panel hợp vệ sinh hoạt động tốt hơn nhiều so với các loại cửa bằng thép hoặc gỗ.

Việc xây dựng cửa thép và gỗ để lại các đường nối và kẽ hở, đặc biệt là xung quanh ô quan sát nhìn cũng như mặt trên và cạnh của cửa. Những vi khuẩn này ẩn náu và khó làm sạch, tạo ra nguy cơ ô nhiễm.

Cửa thép cũng bị oxy hóa khi tiếp xúc với chế độ vệ sinh thường xuyên, trong khi cửa gỗ/laminate bị cong vênh, mục nát và mục nát khi tiếp xúc với độ ẩm.

Bề mặt của cửa thép, gỗ và cửa gỗ rất dễ đánh dấu và cần được bảo trì thường xuyên để đảm bảo hiệu suất vệ sinh không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu chúng bị hư hỏng do va đập, có thể dễ dàng bị móp và không thể sửa chữa tại chỗ.

Cửa lùa 1 cánh panel phòng sạch
Cửa lùa 1 cánh panel phòng sạch

Lợi ích cửa dùng trong cơ sở chế biến thực phẩm

  • Chống ăn mòn: cửa không bị rỉ sét, ăn mòn hoặc hư hỏng trong môi trường ăn mòn hoặc những vị trí cần rửa sạch thường xuyên.
  • Cấu trúc phẳng hoàn toàn: được bịt kín ở tất cả các mặt, không có đường nối, khoảng trống hoặc lỗ hổng để vi khuẩn hoặc bụi bẩn tích tụ.
  • Chế tạo tùy chỉnh: cửa có thể được sản xuất theo hầu hết mọi kích thước tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh.
  • Tự động hóa và thiết bị kích hoạt: một loạt các hệ thống tự động có thể được thêm vào để truy cập an toàn, nhanh chóng và dễ dàng.
  • Cách nhiệt và bịt kín: cửa có thể được cung cấp nhiều tùy chọn cách nhiệt hoặc bịt kín để ngăn chặn rò rỉ không khí và duy trì kiểm soát nhiệt độ.
  • Cấu trúc lõi rắn: tăng thêm sức mạnh và khả năng hoạt động ở những khu vực có tần suất sử dụng cao.
  • Ít phải bảo trì và bền lâu: được thiết kế để chịu được tác động nặng.

Công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT là nhà cung cấp thiết bị cửa tự động hàng đầu tại HỒ CHÍ MINH, sản xuất và lắp đặt các giải pháp truy cập, bao gồm cửa vệ sinh cho các lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, khoa học sinh học, y tế và công nghiệp.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, cung cấp các giải pháp truy cập, đội ngũ quản lý dự án nội bộ tận tâm của chúng tôi cung cấp các gói cửa phức hợp, riêng biệt từ thiết kế ban đầu đến lúc đưa vào sử dụng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big