Làm thế nào để giảm bức xạ và đáp ứng các yêu cầu của phòng chụp CT

  • Phòng chụp CT của bạn có được bảo vệ không? Khám phá thiết kế phòng chụp CT lý tưởng với kích thước sơ đồ mặt bằng, cửa ra vào che chắn, cửa sổ lót chì và màn hình X-quang.
  • Chụp CT, viết tắt của “chụp cắt lớp vi tính”, sử dụng tia X để thiết lập hình ảnh chi tiết bên trong cơ thể.
  • Chụp CT, còn được gọi là quét CAT, là thủ tục phổ biến được thực hiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, vì chụp CT liên quan đến việc chụp X-quang, những người tham gia và nhân viên phải nhận thức được sự nguy hiểm và được bảo vệ khỏi bức xạ. Vấn đề an toàn này có thể giải quyết được bằng cách đảm bảo phòng chụp CT được xây dựng với các biện pháp bảo vệ bức xạ phù hợp.

cửa chì tự động bệnh viện chống bức xạ
cửa chì tự động bệnh viện chống bức xạ

Bao nhiêu bức xạ được tạo ra từ chụp CT?

Chụp CT sẽ cung cấp khoảng một đến mười mSv (milisievert) bức xạ ion hóa. Xem xét vấn đề này, một người nhận được ba mSv từ chất phóng xạ trong môi trường xung quanh tự nhiên của họ mỗi năm. Các nhà chụp X quang chuyên nghiệp sẽ giảm mức bức xạ xuống mức tối thiểu để tránh phơi nhiễm bức xạ không cần thiết trong quá trình chụp CT.

Máy dò tia X và bộ lọc chùm tia có sẵn và có thể được sử dụng để giảm bức xạ trong quá trình chụp CT. Mỗi lần chụp CT có thể phù hợp cụ thể với kích thước và trọng lượng riêng của bệnh nhân hoặc bộ phận cơ thể. Vì vậy, mặc dù chụp CT an toàn cho bệnh nhân nhận chúng trong những trường hợp hiếm hoi, nhưng các bác sĩ X quang và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phải ngăn bản thân tiếp xúc quá mức với mức độ bức xạ cao.

Yêu cầu về phòng chụp CT

Trước khi cung cấp đồng phục bảo hộ cần thiết để tránh tiếp xúc với bức xạ, phòng chụp CT cần có thiết kế phù hợp. Sơ đồ mặt bằng toàn diện là cần thiết để đảm bảo bố trí phòng CT đáp ứng các quy định về an toàn bức xạ. Yêu cầu đối với phòng chụp CT phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng, chẳng hạn như:

  • Loại mô hình CT và thiết bị CT đang hoạt động
  • Vị trí của mô hình CT và thiết bị liên quan đến các bức tường xung quanh
  • Số lượng thủ tục dự kiến ​​mỗi ngày

Xây dựng tường và các vật liệu hiện có khác

Thông thường, các phòng chụp CT chứng kiến ​​khối lượng công việc thường xuyên, vì vậy việc nâng cấp khu vực với các biện pháp bảo vệ cần thiết là rất quan trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên che chắn bằng chì ít nhất 1/16 inch cho tất cả các bức tường, sàn nhà, cửa ra vào, trần nhà và màn hình X-quang của người vận hành.

Chì là vật liệu lý tưởng để bảo vệ bức xạ do mật độ cao của nó. Tuy nhiên, nếu bạn không thể cung cấp đặc tính chì cho tất cả các khía cạnh của căn phòng, thì bê tông tương đương có độ dày từ 4 đến 6 inch.

vách ốp chì
vách ốp chì

Nhận được sơ đồ mặt bằng và thiết kế phòng chụp CT phù hợp

Trước khi xây dựng một phòng chụp CT, điều quan trọng là phải thiết lập một sơ đồ mặt bằng toàn diện để hợp lý hóa và mang lại lợi ích cho quá trình xây dựng tổng thể. Kích thước phòng được đề xuất thay đổi từ tối thiểu 18’0 x 20’0 hoặc 24’0 x 32’0.

Bạn nên bao gồm các bức tường và cửa sổ trong các yêu cầu quy định và đánh dấu chúng để chia tỷ lệ trong sơ đồ mặt bằng của bạn. Điều quan trọng là đánh dấu hai yếu tố sau trong sơ đồ mặt bằng phòng chụp CT của bạn:

Khu vực giàn

Phần này của phòng chụp CT là nơi bệnh nhân được khám và nắm nguồn bức xạ và công nghệ phát hiện bức xạ. Nó sẽ chứa giường của bệnh nhân và xi lanh chụp X-quang CT scan.

Phòng điều khiển

Phần này của căn phòng là nơi các bác sĩ X quang vận hành bảng điều khiển CT trong quá trình làm thủ thuật. Điều bắt buộc đối với thiết kế của phòng điều khiển là khả năng của các bác sĩ X quang luôn nhìn thấy bệnh nhân trong suốt quá trình chụp CT.

Một phần không thể thiếu khác của thiết kế này liên quan đến việc bảo vệ màn hình tia X. Về cơ bản, khu vực thao tác phải được trang bị màn hình tia X bảo vệ để giữ an toàn cho các bác sĩ X quang và kỹ thuật viên.

Công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT cung cấp hai phiên bản màn hình tia X bảo vệ. Màn hình X-Ray cố định theo mô-đun của chúng tôi cung cấp thiết kế không khung kiểu dáng đẹp, sạch sẽ và hiện đại, đảm bảo bảo vệ tối đa với vẻ ngoài hiện đại.

Ngoài ra, Màn hình X-Ray của Nhà điều hành Cố định của chúng tôi là sản phẩm lý tưởng để che chắn bức xạ bằng một hàng rào hình chữ U cụ thể. Được sản xuất để đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm soát lây nhiễm mới nhất, chúng có thể dễ dàng phù hợp với thiết kế và trang trí nội thất hiện tại với kích thước chính xác.

ốp phòng chì
ốp phòng chì

Cửa phòng chụp CT Scan

Cửa giữa giàn và khu vực thao tác phải có tấm chắn bức xạ thích hợp và độ trong suốt trung tâm. Chúng tôi khuyến nghị cửa dịch vụ này có lớp lót chì dày ít nhất 2mm. Cửa vào phòng chụp CT phải được lót hai lớp chì với độ dày tối thiểu 2mm, nhưng cửa có thể không có độ trong suốt ở giữa.

Công ty BẢO PHÁT sản xuất các cánh cửa lót chì trong phòng chụp CT có thể tùy chỉnh hoàn toàn, rất lý tưởng để bảo vệ bức xạ. Được xây dựng theo các quy định vệ sinh mới nhất trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn, các bộ cửa của chúng tôi có nhiều loại hoàn thiện từ veneer gỗ, sơn lót trước, laminate nhựa và PVC.

Để tăng cường bảo mật và an toàn cho môi trường quét CT của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt đèn cảnh báo cửa gắn chìm. Hệ thống chiếu sáng bằng bảng điều khiển phẳng LED của chúng tôi tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn trong khi vẫn được đánh dấu được phê duyệt để đáp ứng tất cả các luật.

Cửa sổ phòng chụp CT Scan

Tất cả các cửa sổ phải bao gồm lớp bảo vệ bằng chì có độ dày từ 1,80mm – 3,5mm, có thể được tùy chỉnh cho các mức bức xạ khác nhau Liên kết đến blog trước đó chưa được xuất bản cửa sổ lót chì do Cố vấn Bảo vệ Bức xạ tư vấn .

Công ty BẢO PHÁT cung cấp Cửa sổ Xem Bảo vệ X-Ray riêng biệt lý tưởng cho tất cả các loại phòng chụp CT. Được xây dựng theo tiêu chuẩn, cửa sổ của chúng tôi có sẵn trong nhiều tùy chọn bảng điều khiển quyền riêng tư và có thể được chỉ định theo bất kỳ kích thước, hình dạng hoặc độ dày nào được yêu cầu.

Nói chuyện với các chuyên gia về bảo vệ bức xạ

Chúng tôi sản xuất và lắp đặt các sản phẩm bảo vệ bức xạ chất lượng cao nhất trong các ngành công nghiệp khác nhau. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tấm chắn tia X của chúng tôi giúp bạn, nhân viên và bệnh nhân của bạn an toàn khỏi bị phơi nhiễm bức xạ không cần thiết. Vì vậy, nếu bạn cần bảo vệ bức xạ toàn diện cho phòng chụp CT của mình, hãy liên hệ. Chúng tôi có thể hỗ trợ bạn ở mọi khâu, từ thiết kế đến lắp đặt.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big