Cách mở cổng tự động thủ công khi mất điện hoặc trục trặc

Hãy tưởng tượng bạn đang lái xe vào đường sau một ngày dài chỉ để thấy cổng tự động của bạn không phản hồi do mất điện. Sự tiện lợi của cổng điện của bạn đột nhiên trở thành một trở ngại. May mắn thay, việc biết cách mở cổng tự động theo cách thủ công trong những tình huống như vậy khá đơn giản khi bạn biết cách.

3 bước chính

 • Xác định cơ chế mở thủ công của cổng tự động bằng cách sử dụng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc biểu tượng trực quan trên vỏ động cơ hoặc hộp điều khiển.
 • Đảm bảo bạn có chìa khóa cơ hoặc công cụ cần thiết để mở cổng thủ công, những thứ này phải đi kèm với động cơ cổng.
 • Để mở cổng bằng tay thủ công, hãy tháo động cơ cổng một cách an toàn theo hướng dẫn cụ thể cho loại động cơ của bạn. Đối với cổng trượt, hãy tách bộ ly hợp để trượt cổng mở, đối với cổng xoay, hãy mở khóa cơ trên động cơ tay đòn hoặc ổ khóa cơ trên mô tơ cổng âm sàn để đẩy hoặc kéo mở.

Bảo trì thường xuyên, bao gồm kiểm tra và bôi trơn hàng năm, đảm bảo tuổi thọ và hoạt động trơn tru của cổng tự động, giảm thiểu các vấn đề tiềm ẩn và hao mòn.

Tìm hiểu các loại cổng tự động

Cổng điện dân dụng có thể được phân loại thành cổng trượt và cổng mở, một loại phổ biến khác cho các ứng dụng thương mại. Mỗi loại cổng yêu cầu một động cơ cổng.

 • Cổng trượt điện hoạt động thông qua một thanh răng có các răng bên trong khung cổng và một bánh răng trên động cơ cổng trượt. Bánh răng ăn khớp với thanh răng, giúp động cơ có thể trượt đóng mở cổng.
 • Động cơ cổng xoay hoạt động bằng cách xoay cánh tay hoặc trụ cổng, cho phép chuyển động xoay.

Để mở và đóng cổng tự động theo cách thủ công, mỗi loại cổng sẽ có một chút khác biệt. Thông thường, nó sẽ liên quan đến việc loại cơ chế mở tay như: chìa khóa hoặc cần mở thủ công trong trường hợp mất điện.

Cách mở cổng trượt tự động bằng tay
Cách mở cổng trượt tự động bằng tay

Chuẩn bị

Trước khi bắt đầu, bạn cần đảm bảo rằng việc điều khiển cổng bằng tay là an toàn. Cổng điện hiện đại có động cơ mạnh mẽ và cổng hoạt động có thể rất nặng. Và tất nhiên, chúng được cung cấp năng lượng bằng điện. Vì vậy, bạn cần ưu tiên sự an toàn trước khi cố gắng mở cổng.

Đảm bảo không có phương tiện, chướng ngại vật hoặc người ở gần. Luôn tiến hành với sự chú ý và kiên nhẫn cẩn thận, đồng thời tránh ép buộc hệ thống nhả thủ công.

Nếu bạn biết cách tắt nguồn điện của động cơ cổng một cách an toàn thì bạn nên làm như vậy. Bạn không muốn nguồn điện đột ngột bật trở lại khi bạn đang ở cạnh cổng. Thông thường động cơ cổng của bạn sẽ có hộp điều khiển mà bạn có thể mở bằng chìa khóa và một công tắc chính để tắt nguồn.

Nhưng nếu không rõ cách tắt nguồn điện và bạn cũng không chắc chắn, thì tốt nhất nên để yên bất cứ thứ gì liên quan đến điện và dây điện trực tiếp.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng sau khi bạn mở khóa động cơ cổng từ cổng, nó sẽ có thể di chuyển tự do. Vì vậy, bạn nên buộc các cổng lại để cố định chúng, đặc biệt là trong điều kiện có gió hoặc bão.

Cơ chế mở cửa cổng thủ công

Bước đầu tiên hướng tới mở cửa cổng thủ công là tìm cơ chế mở thủ công. Điều này thường được nhận dạng bằng khóa trên vỏ động cơ hoặc cánh tay kết nối từ động cơ đến cổng, nơi có thể lắp chìa khóa cổng. Nếu bạn làm thất lạc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thực hiện việc này cho các loại cổng phổ biến nhất.

Mô tơ cổng trượt nhà máy
Mô tơ cổng trượt nhà máy

Mở cổng trượt tự động bằng tay

Động cơ cổng trượt của bạn sẽ được đặt trong hộp nhựa hoặc kim loại. Đầu tiên hãy xác định cơ chế mở cửa thủ công trên hộp này. Đây thường sẽ là lỗ khóa nơi bạn có thể mở chốt hoặc cửa. Lỗ khóa có thể bị ẩn bởi một tấm che mà bạn cần tháo ra trước.

Khi bạn đã tìm thấy cơ chế mở thủ công, đã đến lúc lấy chìa khóa mà lẽ ra bạn phải có khi mở cổng. Thông thường đó là chìa khóa thông thường nhưng đôi khi sẽ là chìa khóa chuyên dụng. Nếu bạn không tìm thấy chìa khóa và cổng tự động của bạn có hộp điều khiển riêng, hãy kiểm tra bên trong hộp điều khiển.

Khi bạn đã có chìa khóa, hãy nhét nó vào lỗ khóa và vặn mở.

Đối với nhiều thiết bị mở cổng trượt tự động, đó là tất cả những gì bạn cần làm, giờ đây cổng sẽ mở tự do. Tuy nhiên một số sẽ yêu cầu một bước tiếp theo. Đó có thể là kéo cần gạt, xoay núm hoặc lắp lục giác để vặn vít. Hầu hết các nhà sản xuất đều nêu rõ những gì bạn cần làm. Bạn sẽ thường nhận được tiếng cạch cho biết cổng hiện đã được tách ra khỏi động cơ.

Trượt để mở cánh cổng

Sau khi ngắt kết nối động cơ và kích hoạt chế độ ghi đè thủ công, bạn có thể trượt cổng mở bằng tay. Lực cần thiết để trượt mở cổng tự động theo cách thủ công có thể khác nhau tùy theo cổng và cơ chế của nó. Tránh dùng lực quá mạnh để tránh hư hỏng.

Nếu bạn không thể ngắt kết nối động cơ và không biết phải làm gì, hãy tìm và tải xuống hướng dẫn sử dụng cho mẫu cổng cụ thể của bạn và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc gọi cho chuyên gia như công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT để được trợ giúp. Hoặc nếu bạn bị mất chìa khóa cổng, chúng tôi cũng có thể giúp bạn việc đó.

MÔ TƠ CỔNG TAY ĐÒN ĐỒNG XOÀI
MÔ TƠ CỔNG TAY ĐÒN ĐỒNG XOÀI

Mở cổng xoay tự động bằng tay

Tương tự như cổng trượt, cổng xoay cũng có thể được mở thủ công bằng tay khi mất điện. Quá trình này bao gồm việc mở khóa động cơ cánh tay hoặc âm sàn và sau đó đẩy hoặc kéo cánh cổng mở theo cách thủ công. Có 2 loại cổng xoay chính sẽ có cách mở cổng thủ công khác nhau.

Mở khóa cổng tay đòn

Cổng mở tự động cánh tay đòn hoạt động bằng cách sử dụng động cơ để bắt đầu chuyển động của cổng. Động cơ liên kết với một cánh tay nối dài và thu vào, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển động của cổng. Để tháo động cơ, hãy làm theo các bước sau:

Xác định cơ chế mở cổng thủ công

Phần này thường nằm ở phía trên vỏ động cơ, thường được che bằng nắp bảo vệ. Tháo nắp bảo vệ sẽ lộ ra tay cầm. Kéo tay cầm theo hướng cần được chỉ định ở đâu đó gần cần gạt.

Nếu thiết bị mở cổng của bạn khá cũ, bạn có thể cần dùng một lực nào đó để mở nó. Đừng đánh nó bằng búa hoặc vật khác. Tuy nhiên, bạn có thể trượt một đoạn ống dài trên tay cầm và có thêm đòn bẩy theo cách đó.

Bằng cách xoay chìa khóa này, nó sẽ giải phóng động cơ khỏi tay đòn, sau đó cho phép cổng di chuyển tự do. Nếu bạn có thiết kế cổng xoay hai cánh, bạn sẽ cần lặp lại quy trình này cho phía bên kia.

Đẩy hoặc kéo mở cánh cổng

Sau khi mở khóa cơ, bạn có thể mở cổng xoay theo cách thủ công.

Lực cần thiết để mở cổng tự động xoay bằng tay thay đổi tùy theo kích thước và trọng lượng của cổng. Không dùng lực quá mạnh để tránh hư hỏng.

Mở động cơ cổng âm sàn bằng tay

Tương tự như các ví dụ trên, trước tiên bạn cần xác định vị trí ổ khóa cơ. Đối với thiết bị mở cổng âm sàn, thiết bị này thường nằm ở mặt dưới của cổng, gần với cột. Nó có thể được bao phủ bởi một nút nhựa hoặc cao su.

Khi đã xác định được cơ chế mở cổng thủ công, bạn sẽ cần lấy chìa khóa của mình. Trong trường hợp đó là thiết bị mở cổng âm sàn, chìa khóa có thể sẽ ở dạng chìa khóa lục giác hoặc chìa khóa thông tường.

Khóa cơ cổng âm sàn BFT
Khóa cơ cổng âm sàn BFT

Kết nối lại động cơ cổng sau khi có điện

Sau khi các cổng được sửa hoặc có điện trở lại, bạn sẽ cần thực hiện quy trình tương tự nhưng ngược lại. Sau khi bạn đã khóa các cổng vào đúng vị trí, hãy kiểm tra xem chúng có thực sự bị khóa hay không bằng cách thử mở cổng bằng tay. Nếu vẫn dễ dàng mở thủ công, bạn cần thử lại.

Nếu cánh cổng không nhúc nhích thì nó phải được khóa vào đúng vị trí. Nếu ban đầu bạn đã tắt nguồn thì bây giờ bạn có thể bật lại nguồn điện chính.

Kiểm tra chức năng của cổng

Khi đã kết nối lại động cơ, bạn sẽ muốn kiểm tra kỹ cổng của mình để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động như bình thường. Bước ra khỏi vòng xoay cổng và sử dụng điều khiển từ xa để mở cổng.

Thực hiện kiểm tra cổng tự động

Trước hết, hãy xem cổng của bạn có được treo đúng không. Nó không nên nghiêng hoặc khó di chuyển. Nếu là cổng xoay thì bản lề cần phải chắc chắn và không bị han gỉ. Đối với cổng trượt, hãy đảm bảo các bánh xe và đường ray chạy sạch sẽ và không bị cong.

Tiếp theo, hãy nhìn kỹ vào cấu tạo của cổng. Nếu nó tạo ra những tiếng động lạ hoặc trông có vẻ cũ kỹ thì đó là một dấu hiệu nguy hiểm. An toàn là chìa khóa, vì vậy hãy kiểm tra các cảm biến và thiết bị an toàn đó.

Bây giờ, tới thiết bị điệu

Nếu bạn thấy bất kỳ dây nào bị mòn hoặc hư hỏng thì điều đó rất quan trọng. Nhưng hãy cẩn thận, việc làm hỏng các bộ phận điện có thể gặp rủi ro, vì vậy hãy gọi cho chuyên gia nếu bạn không chắc chắn.

Ngoài ra, hãy kiểm tra điều khiển từ xa của bạn để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Một cánh cổng đang hoạt động tốt phải đóng mở êm ái và êm ái, di chuyển với tốc độ phù hợp và đóng chặt mà không bị cũ kỹ hoặc hư hỏng.

BẢO TRÌ MÔ TƠ CỔNG ÂM SÀN
BẢO TRÌ MÔ TƠ CỔNG ÂM SÀN

Bảo trì cổng tự động

Kiểm tra thường xuyên và bảo trì cổng là rất quan trọng để đảm bảo cổng của bạn luôn hoạt động trơn tru và tồn tại lâu dài. Bạn nên kiểm tra cổng của mình ít nhất một lần mỗi năm. Nếu bạn sử dụng nhiều, có thể làm điều này hai lần một năm.

 • Giữ cổng của bạn sạch sẽ
 • Bụi bẩn có thể gây ra vấn đề nếu chúng tích tụ. Các bộ phận chuyển động cần được tra dầu tốt để vận hành trơn tru.

Nếu cổng của bạn có pin dự phòng, đừng quên kiểm tra xem pin đã được sạc và sẵn sàng hoạt động chưa.

Hãy nhớ rằng, để mắt tới những điều này có thể giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối sau này. Nhưng nếu bạn phát hiện ra điều gì đó không ổn, tốt nhất bạn nên nhờ một chuyên gia đến xử lý.

Cổng vẫn không hoạt động bình thường thì phải làm sao?

Nếu cổng của bạn vẫn không hoạt động hoặc cần bảo trì, có lẽ đã đến lúc gọi cho chuyên gia. Nếu bạn đang ở HỒ CHÍ MINH, công ty TNHH thiết bị tự động BẢO PHÁT sẽ giúp bạn.

Chúng tôi là chuyên gia trong việc giải quyết mọi vấn đề về cổng. Cho dù đó là cổng mở cứng đầu hay cổng trượt phức tạp, đội ngũ của chúng tôi đều có kỹ năng và kinh nghiệm để giúp nó hoạt động trơn tru trở lại.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • Hotline: 0909 078 933
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big