Chuyên gia BẢO PHÁT phân tích cơ chế hoạt động trên cổng tự động [2024]

Bạn đã bao giờ tự hỏi cổng tự động ở nhà hoặc cơ sở công nghiệp hoạt động như thế nào chưa? Từ thời xưa là việc đóng và mở cổng thủ công. Ngày nay, chỉ với một cú bấm nút đơn giản hoặc thậm chí thông qua cảm biến, cổng điện sẽ mở ra như một phép màu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các loại đai ốc và bu lông của cổng tự động. Từ động cơ cung cấp năng lượng cho chúng đến các cảm biến phát hiện thời điểm mở cổng tự động.

Tóm tắt

 1. Các loại cổng tự động phổ biến nhất là cổng xoay và cổng trượt. Cả hai loại đều mang lại sự tiện lợi và an ninh cho các tài sản dân cư và thương mại.
 2. Có rất nhiều động cơ cổng trên thị trường, mỗi loại có những ưu điểm riêng tùy thuộc vào đặc điểm riêng của cổng.
 3. Cổng tự động giúp tăng cường an ninh, trông đẹp mắt và thêm tiện lợi cho cả tài sản dân cư và thương mại.
 4. Bảo trì cổng thường xuyên là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ của cổng tự động để nó hoạt động như ma thuật trong một thập kỷ trở lên.

Cổng tự động hoạt động như thế nào?

Cổng tự động hoạt động khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu từ bộ phát, thường là ứng dụng từ xa hoặc điện thoại thông minh. Sau đó, nó kích hoạt thiết bị mở cổng (một động cơ điện được kết nối với cánh tay được kích hoạt hoặc động cơ có bánh răng & giá đỡ) để mở hoặc đóng cổng. Cổng tự động cần có nguồn điện để hoạt động là nguồn điện lưới hoặc năng lượng mặt trời.

Nhưng có nhiều điều hơn thế đang diễn ra ở hậu trường. Và có nhiều kiểu cổng tự động khác nhau và các tùy chọn mà bạn có thể phù hợp với cổng của mình. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng bộ phận tạo nên hoạt động của cổng tự động!

Bo mạch điều khiển cổng lùa tự động
Bo mạch điều khiển cổng lùa tự động

Động cơ trái tim của mọi cổng tự động

Trung tâm của mỗi cổng điện tự động là một thiết bị mở còn được gọi là động cơ cổng hoặc bộ điều khiển cổng. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm cho chuyển động của cổng dù là mở xoay, trượt hay nâng lên. Thiết bị mở cổng bao gồm động cơ cổng và cơ cấu mở cổng.

Thiết bị nhận được tín hiệu kích hoạt từ bộ điều khiển được đặt trong hộp chịu được thời tiết gần cổng. Tùy thuộc vào loại cổng điện mà động cơ bên trong cổng mở sẽ cung cấp năng lượng cho cơ cấu mở. Ví dụ, một cổng trượt tự động sẽ có một động cơ điện quay một bánh răng làm quay một rãnh răng gắn ở dưới cùng của cổng làm cho nó trượt mở hoặc đóng. Cổng xoay sẽ có loại “cánh tay đòn” mở cổng bằng sức mạnh của động cơ.

Động cơ cổng hiện đại rất yên tĩnh và hiệu quả nên bạn không phải lo lắng về việc làm phiền hàng xóm! Động cơ điện không có nhiều bộ phận chuyển động và có thể sử dụng được từ 10 năm trở lên nếu được bảo trì đúng cách. Chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về từng loại cổng mở ở phần sau của bài viết.

Cảm biến an toàn chống va chạm
Cảm biến an toàn chống va chạm

Cảm biến là tai mắt của Cổng Tự Động

Cảm biến đóng một vai trò quan trọng trong chức năng và sự an toàn của cổng tự động. Có nhiều loại cảm biến khác nhau, nhưng nhiệm vụ chính của chúng là phát hiện sự hiện diện của phương tiện hoặc chướng ngại vật. Ví dụ, các cảm biến an toàn phát ra các chùm tia mà khi bị phương tiện hoặc người làm gián đoạn, sẽ gửi tín hiệu đến cổng để mở hoặc dừng chuyển động của nó. Điều này không chỉ đảm bảo việc tiếp cận dễ dàng mà còn ngăn ngừa những tai nạn tiềm ẩn.

Kiểm soát truy cập là bộ não đằng sau sự hoạt động

Đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ thiết lập cổng tự động nào, hệ thống kiểm soát truy cập cung cấp một loạt các tính năng để điều khiển cổng từ xa và an toàn. Một số tính năng chính của hệ thống kiểm soát truy cập bao gồm:

 • Hệ thống liên lạc nội bộ tạo điều kiện giao tiếp với du khách
 • Công nghệ không dây cho phép vận hành cổng từ xa
 • Các giải pháp có thể tùy chỉnh để quản lý cổng tự động

Ngoài các tính năng vận hành từ xa tiêu chuẩn, hệ thống kiểm soát truy cập có thể kết hợp các tùy chọn bảo mật bên ngoài như đầu đọc mật khẩu, đầu đọc vân tay và đầu đọc thẻ. Các biện pháp bảo mật bổ sung này cho phép người dùng chỉ cấp quyền truy cập cho những cá nhân được ủy quyền, nâng cao hơn nữa sự an toàn và bảo mật cho tài sản của họ.

Nguồn cấp điện năng lượng mặt trời
Nguồn cấp điện năng lượng mặt trời

Nguồn điện

Tất cả các bộ phận và hệ thống điện tử này đều yêu cầu nguồn điện ổn định để hoạt động. Trong khi hầu hết các cổng tự động được kết nối với nguồn điện, một số loại cũng có thể dùng điện từ năng lượng mặt trời. Để các tấm pin mặt trời hoạt động hiệu quả, chúng cần có một không gian không có cây cối hoặc tòa nhà cản ánh sáng mặt trời suốt cả ngày. Nhưng nếu tài sản của bạn đáp ứng những yêu cầu này, năng lượng mặt trời là một lựa chọn tuyệt vời, vừa thân thiện với môi trường vừa tiết kiệm hóa đơn tiền điện của bạn.

binh luu dien dai loan
binh luu dien dai loan

Bình lưu điện dự phòng

Không có gì tệ hơn việc bị nhốt ở trong và ngoài cơ sở của bạn, sự cố về điện đã khiến cổng tự động của bạn không hoạt động. Bình lưu điện dự phòng đảm bảo rằng cổng tự động của bạn vẫn hoạt động ngay cả khi mất điện. Những loại pin này sẽ tự động hoạt động khi nguồn điện chính của người vận hành cổng bị gián đoạn để bạn yên tâm hơn.

Các loại cổng điện tự động

Cổng xoay

Cổng xoay là lựa chọn lý tưởng cho những ngôi nhà có không gian đường lái xe rộng rãi và thường được chọn vì vẻ ngoài cổ điển và thanh lịch. Chúng có thể là đơn hoặc đôi, xoay vào trong hoặc ra ngoài.

Tóm tắt về Cổng xoay:

 • Cổng xoay xoay trên bản lề gắn vào cột hoặc cột cổng, tạo nên một lối vào hoành tráng và chào đón.
 • Chúng lý tưởng cho những bất động sản có không gian đường lái xe rộng.
 • Chúng có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng nhiều hệ thống động cơ khác nhau, có những ưu điểm và nhược điểm riêng.
 • Động cơ thủy lực sử dụng cánh tay có thể thu vào hoặc mở rộng gắn vào cổng và trụ để vận hành.
 • Động cơ cánh tay đòn có bản lề có thể dễ dàng tiếp cận xung quanh các cột lớn, khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các cổng có trụ lớn.
 • Hệ thống động cơ cổng âm sàn, mặc dù việc lắp đặt phức tạp hơn nhưng được che khuất khỏi tầm nhìn, mang lại giải pháp thẩm mỹ hơn cho cổng tự động hóa.
Cổng mở 2 cánh hợp kim nhôm đúc
Cổng mở 2 cánh hợp kim nhôm đúc

Cổng trượt

Đúng như tên gọi, cổng trượt di chuyển theo chiều ngang, thường là trên đường ray. Chúng đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có không gian hạn chế hoặc đường lái xe dốc, nơi cổng mở có thể không khả thi. Với thiết kế chắc chắn, chúng mang lại khả năng bảo mật tuyệt vời và có thể bao phủ các lối vào rộng hơn.

Tóm tắt về cổng trượt:

 • Cổng trượt di chuyển dọc theo đường ray được lắp đặt ngang qua lối vào.
 • Chuyển động của chúng được tạo điều kiện thuận lợi bởi một động cơ đứng yên và một bánh răng bên ngoài.
 • Bánh răng của động cơ tương tác với một thanh răng chạy dọc theo chiều dài của cổng, giúp nó có thể trượt đóng mở một cách trơn tru.
 • Cổng trượt có thể chịu được tải trọng lớn, do đó tăng cường an ninh tổng thể cho tài sản của bạn.
 • Chúng có nhiều hệ thống động cơ khác nhau để phù hợp với các cổng có kích cỡ và trọng lượng cánh cửa.
Mô tơ cổng lùa tự động FAAC 741
Mô tơ cổng lùa tự động FAAC 741

Cổng lùa xếp nhiều cánh

Cổng lùa xếp nhiều cánh hay còn gọi là cổng lùa xếp lớp là một loại hệ thống cổng trượt lý tưởng cho những nơi có không gian hạn chế hoặc địa hình không bằng phẳng. Những cổng này hoạt động độc đáo, sử dụng nhiều cánh cửa trượt lên nhau khi mở. Thiết kế này cho phép cổng rút lại hoàn toàn, sử dụng ít không gian hơn so với cổng tự động trượt một cánh truyền thống.

Hoạt động của cổng trượt xếp lớp bao gồm một tập hợp các cánh cổng trượt trên các đường ray riêng lẻ. Khi cổng được kích hoạt, bảng điều khiển đầu tiên sẽ di chuyển, tiếp theo là các cánh tiếp theo trượt qua cánh đầu tiên.

Việc tự động hóa cổng xếp nhiều cánh đòi hỏi một hệ thống động cơ điện chuyên dụng được thiết kế để xử lý các chuyển động phức tạp của các cánh cửa. Những động cơ này thường mạnh mẽ và tiên tiến hơn so với những động cơ được sử dụng trong cổng xoay hoặc cổng trượt tiêu chuẩn.

Tóm tắt cổng xếp lớp nhiều cánh:

 • Chúng là một giải pháp tuyệt vời cho những ngôi nhà có không gian hạn chế.
 • Chúng có thể chứa lối vào rộng hơn so với cổng trượt một cánh truyền thống.
 • Chúng lý tưởng cho địa hình không bằng phẳng hoặc dốc, nơi cổng xoay không phù hợp.
 • Chúng cung cấp mức độ bảo mật và tiện lợi cao.

Bất chấp sự phức tạp trong thiết kế và vận hành, cổng dạng nhiều cánh xếp lớp cung cấp giải pháp thiết thực và hiệu quả để truy cập cổng tự động, đặc biệt đối với các khu vực có hạn chế về không gian cụ thể hoặc thách thức về địa hình độc đáo.

cong lua xep lop 2 canh
cong lua xep lop 2 canh

Cổng mở trượt gấp hai cánh

Cổng gấp hai cánh đóng mở với tốc độ cao, là một giải pháp chuyên dụng khác cho những ngôi nhà có không gian hạn chế. Tương tự như cổng xếp lớp nhiều cành về mặt ứng dụng, nhưng chúng khác nhau về cách hoạt động.

Những cánh cổng này hoạt động thông qua một cơ chế độc đáo trong đó hai cánh cửa gập lại rồi trượt sang một bên. Thiết kế này cho phép mở hoặc đóng lối vào rộng một cách nhanh chóng, khiến nó trở thành lựa chọn tốt cho những cơ sở ưu tiên khả năng tiếp cận nhanh, chẳng hạn như các cơ sở thương mại sầm uất hoặc khu dân cư có mật độ giao thông cao.

Quá trình tự động hóa cho cổng mở trượt cấp 2 cánh đòi hỏi một loại hệ thống động cơ điện. Hệ thống này được thiết kế để quản lý chuyển động phức tạp của các cánh cửa cổng 2 cánh khi chúng gập và trượt đồng thời. Những động cơ điện này nhìn chung mạnh mẽ và phức tạp hơn so với những động cơ được sử dụng trong cổng xoay hoặc cổng trượt tiêu chuẩn.

mô tơ cổng mở trượt gấp 4 cánh động cơ tay đòn
mô tơ cổng mở trượt gấp 4 cánh động cơ tay đòn

Các loại động cơ cổng

Hoạt động trơn tru và hiệu quả của hệ thống cổng tự động phụ thuộc vào việc lựa chọn động cơ cổng phù hợp. Các động cơ điện khác nhau phục vụ cho các loại cổng, vật liệu và trọng lượng cụ thể.

Mỗi loại động cơ đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, tùy thuộc vào loại cổng và yêu cầu cụ thể của cơ sở kinh doanh của bạn.

Cổng tay đòn thủy lực
Cổng tay đòn thủy lực

Động cơ tay đòn thủy lực

Động cơ cổng thủy lực là một lựa chọn phổ biến cho cổng mở do sức mạnh và độ tin cậy của chúng. Những động cơ này sử dụng một cánh tay có thể thu vào hoặc mở rộng để gắn vào cổng và cột, mở và đóng cổng bằng chuyển động đẩy hoặc kéo đơn giản. Chuyển động của cánh tay được điều khiển bởi dòng chất lỏng thủy lực qua động cơ, mang lại khả năng vận hành ổn định và trơn tru.

Một trong những ưu điểm chính của hệ thống thủy lực là khả năng xử lý các cổng nặng một cách dễ dàng. Điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các cổng lớn, trang trí công phu đòi hỏi động cơ mạnh mẽ để tự động hóa hiệu quả. Ngoài ra, hệ thống thủy lực có xu hướng có ít bộ phận chuyển động hơn các loại động cơ khác, dẫn đến nhu cầu bảo trì thấp hơn và tăng độ bền.

bộ cửa cổng mở 2 cánh tay đòn ITALY
bộ cửa cổng mở 2 cánh tay đòn ITALY

Động cơ tay đòn cơ điện

Động cơ cổng cánh tay cơ điện hoặc trục ren hoạt động bằng cách vận hành trục ren để di chuyển cánh cổng dọc theo trục, từ đó cho phép cổng được mở và đóng. Những động cơ này cung cấp giải pháp lắp đặt đơn giản, tiết kiệm chi phí cho cổng tự động, yêu cầu bảo trì và bảo trì tối thiểu.

Tuy nhiên, động cơ cổng trục ren có thể không phù hợp với cổng lớn hơn do tốc độ chậm hơn và yêu cầu công suất cao hơn. Trong trường hợp cần động cơ mạnh hơn, các giải pháp thay thế như ram thủy lực hoặc động cơ cánh tay có khớp nối có thể mang lại giải pháp tốt hơn.

Tuy nhiên, động cơ cổng tay đòn cơ điện vẫn là một lựa chọn khả thi cho các cổng nhỏ hơn yêu cầu giải pháp tự động hóa đơn giản, thân thiện với ngân sách.

Bộ điều khiển truy cập và từ xa

Ngày nay, hoạt động của cổng tự động đã tiến bộ vượt bậc so với điều khiển từ xa 2 nút tiêu chuẩn. Cổng hiện đại có thể tích hợp công nghệ thông minh và giao tiếp không dây, thậm chí có thể được vận hành từ điện thoại thông minh của bạn để mở cổng từ xa.

Ngoài ra, hệ thống kiểm soát truy cập hiện đại có thể kết hợp các tính năng bảo mật tiên tiến như nhận dạng sinh trắc học, bao gồm máy quét dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt. Sự phát triển này trong các giải pháp truy cập cổng tự động và điều khiển cổng đã cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với cổng tự động, mang đến sự kết hợp giữa sự tiện lợi, khả năng kiểm soát và bảo mật mà vài thập kỷ trước không thể tưởng tượng được.

Điều khiển cổng từ xa
Điều khiển cổng từ xa

Điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa khiêm tốn là hình thức kiểm soát truy cập đơn giản nhất. Chúng hoạt động trên tần số vô tuyến và gửi tín hiệu đến động cơ cổng để mở hoặc đóng cổng. Có nhiều loại điều khiển cổng từ xa khác nhau, khác nhau về phạm vi, thiết kế và các tính năng nâng cao. Hầu hết các điều khiển từ xa tiêu chuẩn có thể hoạt động ở khoảng cách khoảng 30 mét, nhưng cũng có những điều khiển từ xa tầm cao có thể hoạt động ở khoảng cách xa hơn nữa.

Đầu đọc vân tay mở cổng
Đầu đọc vân tay mở cổng

Đầu đọc mã số

Nó là một hình thức kiểm soát truy cập khác. Họ yêu cầu một người nhập một mật mã cụ thể để cổng hoạt động. Điều này bổ sung thêm một lớp bảo mật vì chỉ những người biết mã mới có thể sử dụng cổng. Một số đầu đọc mã số thậm chí còn được trang bị hệ thống liên lạc nội bộ để liên lạc giữa người quản lý cổng và người muốn vào.

Hệ thống sinh trắc học

Hệ thống sinh trắc học là hình thức kiểm soát cổng truy cập tiên tiến nhất. Họ sử dụng các đặc điểm thể chất hoặc hành vi độc đáo, chẳng hạn như dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt hoặc nhận dạng giọng nói, để xác minh danh tính của một người. Điều này cung cấp mức độ bảo mật cao vì nó đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể vận hành cổng.

Đóng mở cổng từ xa bằng điện thoại
Đóng mở cổng từ xa bằng điện thoại

Ứng dụng điện thoại thông minh

Việc điều khiển cổng tự động bằng ứng dụng điện thoại thông minh đang trở nên phổ biến hơn. Các ứng dụng này cho phép người dùng vừa mở cổng tự động vừa đóng cổng từ xa, theo dõi trạng thái của cổng và thậm chí nhận thông báo khi cổng được vận hành. Tại đây, bạn có thể đọc về cách tôi đã giúp khách hàng lắp đặt thiết bị mở cổng điện thoại thông minh

Tần số điều khiển cổng từ xa

Cường độ và luồng tín hiệu không bị gián đoạn giữa máy phát và máy thu trong hoạt động từ xa của cổng tự động chủ yếu phụ thuộc vào tần số mở cổng. Ở VIỆT NAM, phần lớn các cổng điều khiển từ xa đều sử dụng cùng tần số 433,92Mhz. Tần số này được kết hợp với các công nghệ mã hóa phù hợp, chẳng hạn như mã cuộn hoặc mã cố định, để đảm bảo liên lạc thông suốt giữa máy phát và máy thu.

Hệ thống an toàn

Động cơ cung cấp năng lượng cho cả cổng điện nhỏ nhất cũng rất mạnh mẽ! Vì vậy, tôi luôn khuyên nên trang bị cả thiết bị an toàn điện tử để giảm thiểu rủi ro và ngăn ngừa tai nạn khi di chuyển cổng.

Cảm biến an toàn cổng tự động FAAC
Cảm biến an toàn cổng tự động FAAC

Thiết bị bảo vệ an toàn bằng điện tử

Bạn có thể nâng mức độ an toàn lên một tầm cao mới vào năm 2020 với nhiều tính năng an toàn điện tử khác nhau. Ví dụ, cảm biến an toàn lắp đặt trên cổng sử dụng ánh sáng hồng ngoại để phát hiện sự hiện diện của vật cản gần cổng. Khi phát hiện, cảm biến sẽ kích hoạt cổng điện để dừng hoặc đảo ngược chuyển động của nó, ngăn ngừa tai nạn và thương tích.

Các cạnh an toàn bằng cao su là một tính năng an toàn tuyệt vời khác cần có. Chúng được lắp đặt ở mép trước của cổng chuyển động và được thiết kế để phát hiện mọi vật cản. Bất cứ khi nào cạnh an toàn được bọc cao su tiếp xúc với bất cứ thứ gì, nó sẽ đảo ngược chuyển động của cổng để ngăn ngừa hư hỏng hoặc thương tích tiềm ẩn.

Lợi ích của cổng tự động

Bây giờ tôi hy vọng bạn có thể thấy nhiều lợi ích mà một cổng điện tự động chất lượng được lắp đặt đúng cách mang lại cho ngôi nhà của bạn. Từ mức độ bảo mật được tăng cường đến tính thẩm mỹ cho đến mức độ tiện lợi ngày càng tăng cao, chúng rất đáng để đầu tư.

Và đó là trước khi bạn xem xét đến sự gia tăng giá trị mà chúng mang lại cho ngôi nhà của bạn! Ngoài ra, các hệ thống này có thể được điều chỉnh để phù hợp với phong cách của ngôi nhà, được xây dựng từ nhiều loại vật liệu như gỗ, nhôm, sắt, thép …

Với hệ thống cổng tự động được lắp đặt, bạn có thể tận hưởng mức độ an ninh được nâng cao, tính thẩm mỹ và sự tiện lợi, khiến nó trở thành một sự bổ sung vô giá cho bất kỳ tài sản nào.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
 • Hotline: 0909 078 933
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big