Sự khác biệt giữa cửa bảo vệ bức xạ và cửa thông thường là gì?

Cửa bảo vệ bức xạ có thể ngăn chặn sự rò rỉ bức xạ và ngăn chặn các nhân viên có liên quan tiếp xúc với bức xạ không cần thiết.Nguy cơ bức xạ là vấn đề gây thiệt hại lớn cho nhân viên y tế và bệnh nhân, bức xạ bức xạ trong thời gian dài có thể gây tổn thương cho các cơ quan tạo máu. Do đó, theo thứ tự để duy trì sức khỏe của nhân viên y tế và bệnh nhân, cần phải sử dụng cửa chống bức xạ trong môi trường đặc biệt của bệnh viện. Vậy đâu là sự khác biệt giữa cửa chống bức xạ và cửa thông thường? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Cửa thép ốp chì chống tia X bệnh viện
Cửa thép ốp chì chống tia X bệnh viện

Các chức năng của cửa bảo vệ bức xạ là gì?

Hiệu ứng che chắn

Cửa chống bức xạ có lớp phủ chống bức xạ, thành phần chính của nó là bari sunfat, một khoáng chất quan trọng chứa bari, có ưu điểm là trơ về mặt hóa học mạnh, ổn định tốt, kháng axit và kiềm, tỷ trọng cao, độ cứng vừa phải, và khả năng hấp thụ các tia có hại. Mặt ngoài của cửa chống bức xạ được làm bằng tấm thép không gỉ, kích thước chung là chiều cao 21,50 cm * chiều rộng 130 cm * độ dày 10 cm, bên tron được lót bằng tấm chắn 2-3mm (theo các vật liệu khác nhau và yêu cầu về độ dày của phim chụp X quang ở các phòng ban khác nhau), sao cho Liều nhân viên đạt giá trị mục tiêu quản lý quốc gia.

Chức năng khóa liên động giữa các thiết bị

Trong phòng X-quang của bệnh viện, cửa bảo vệ bức xạ tiên tiến và thiết bị X-quang có thể được lồng vào nhau giữa các thiết bị. Khi thiết bị X-quang được khởi động, cửa bảo vệ bức xạ sẽ tự động bị khóa để đảm bảo rằng bức xạ không thể rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình chiếu tia X. Đồng thời, cửa bảo vệ bức xạ lồng vào nhau sẽ tăng cường cường độ bảo vệ theo cường độ bức xạ của thiết bị X-quang để đảm bảo an toàn cho nhân viên chụp X-quang ngoài trời.

Chức năng cảm biến hồng ngoại

Hiện nay, hầu hết các cửa chống bức xạ trên thị trường đều có chức năng cảm biến hồng ngoại, cụ thể bao gồm chức năng tự động mở khi bác sĩ và bệnh nhân đến gần cửa bảo vệ và chức năng tự động đóng sau khi đi qua cửa chống bức xạ trong một khoảng thời gian nhất định, v.v. . Các chức năng này của cửa chống bức xạ được thực hiện nhờ cảm biến hồng ngoại có thể phát hiện cơ thể con người.

Chức năng tự động hóa mạng

Cửa chống bức xạ khác với cửa chúng ta thường sử dụng trong nhà ở Cửa chống bức xạ chất lượng cao thường thông minh và tự động hơn. Một số cửa chống bức xạ sẽ được trang bị màn hình hiển thị, có thể hiển thị trạng thái hoạt động của cửa chống bức xạ trong thời gian thực, bao gồm loại bức xạ hiện tại và cường độ bức xạ, thậm chí điều khiển từ xa cửa chống bức xạ thông qua máy tính. Điều này có thể giải phóng đáng kể các bác sĩ trong phòng chụp X-quang và cho phép sử dụng hiệu quả các nguồn lực y tế.

Cửa lùa 1 cánh panel phòng sạch
Cửa lùa 1 cánh panel phòng sạch

Sự khác biệt giữa cửa chống bức xạ và cửa thông thường

Khả năng che chắn bức xạ là khác nhau

Cửa chống bức xạ là một thiết bị đặc biệt để chống bức xạ nên có khả năng che chắn chống bức xạ mạnh hơn, điều này cũng được quyết định bởi vật liệu chống bức xạ đặc biệt, lớp ngoài được làm bằng tấm thép không gỉ có lót tấm chắn bức xạ, nên khả năng chắn bức xạ vượt trội hơn, còn cửa thông thường dù làm bằng inox hay gỗ đều không có khả năng chắn bức xạ nên không thích hợp với liều lượng bức xạ lớn.

Dễ dàng hoạt động là khác nhau

Cửa chống bức xạ được bán trên thị trường có thể được điều khiển bằng máy tính và người tiêu dùng có thể sử dụng nút điều khiển để nhận biết việc mở và đóng cửa chống bức xạ, do đó, sử dụng cửa chống bức xạ trong bệnh viện có thể giảm thời gian do đóng mở cửa.Tiêu thụ, đẩy nhanh tốc độ phơi nhiễm bức xạ y tế. Tuy nhiên, các cửa thông thường cần được mở và đóng thủ công trong quá trình vận hành, vì vậy có thể lãng phí nhiều thời gian hơn khi có nhiều bác sĩ và bệnh nhân.

Mức độ bảo mật khác nhau

Cửa chống bức xạ y tế được sử dụng trong bệnh viện có thể được kết nối với nguồn điện của thiết bị chiếu xạ, không thể bật camera khi mở cửa, sau khi mở thiết bị bức xạ, nếu cần mở cửa, bức xạ thiết bị cần phải được tắt. Sử dụng cửa bảo vệ bức xạ này có thể tránh bức xạ ở mức độ lớn hơn. Vấn đề rò rỉ. Cửa thông thường không thể được kết nối với thiết bị chiếu sáng, vì vậy có thể quên rằng có một nguy cơ rò rỉ tiềm ẩn nhất định.

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0983 04 21 39 – 0904 668 997
  • Hotline: 0909 078 933
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn/lien-he/
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big