Nguy hiểm và các biện pháp an toàn tiềm ẩn trong cửa tự động

Nằm trong dự án nghiên cứu đang tiến hành “Khảo sát và nghiên cứu về mức độ an toàn của máy móc điều khiển bằng cảm biến đối với trẻ em” với mong muốn các em có thể yên tâm sử dụng các loại máy có thể di chuyển được.

Trong quá trình điều tra, trong những năm gần đây, đã có những trường hợp tai nạn thương tâm do các thiết bị cảm ứng và động cơ quen thuộc gây ra như cửa tự động, thang máy, thang cuốn, cổng soát vé tự động, v.v. được điều khiển bằng chương trình.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào “cửa tự động”, được lắp đặt với số lượng lớn trên toàn quốc và tiến hành để thảo luận về tình trạng lắp đặt và môi trường xung quanh. Được phân loại là “23 mối nguy hiểm “.

ráp cửa kính tự động cửa hàng bán quần áo
ráp cửa kính tự động cửa hàng bán quần áo

Kết quả “khảo sát thực địa”

Dựa trên kết quả khảo sát thực tế, chúng tôi đã phân loại nguy hiểm do cấu tạo của cửa tự động và môi trường lắp đặt thành 23 loại.

1. Bước chân

Một bước gần khi mở cửa tự động. Trong trường hợp bước nhỏ sẽ có nguy cơ vấp và va vào cửa tự động, còn trường hợp bước lớn sẽ có nguy cơ bị ngã nếu không nhìn chân.

2. Độ dốc

Một nền dốc được lắp đặt để loại bỏ các bước gần khi mở cửa tự động. Ngay cả khi nó ngắn và dốc, vẫn có nguy cơ vấp ngã và va vào cửa tự động.

3. Vị trí tủ để giày dép

Một hộp đựng giày được lắp đặt bên cạnh một cánh cửa tự động. Khi xỏ giày, bạn có thể bị chạm tay vào thành túi và kẹp ngón tay vào rất nguy hiểm.

4. Cửa được lắp đặt sát mặt tiền đường lớn

Cửa tự động gần đường. Đặc biệt, trẻ em có thể chạy qua cửa tự động và có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại điểm mà chúng nhảy ra ngoài.

5. Đặt ghế trước cửa

Khi ngồi trên ghế, nếu bạn đưa tay ra sau lưng ghế, bạn có nguy cơ bị kẹp cánh tay vào cửa.

Cửa kính khung inox màu bạc
Cửa kính khung inox màu bạc

6. Trưng bày sẳn phẩm gần cửa

Sản phẩm đặt gần ô cửa của cửa tự động. Cửa tự động mở, chân của bạn có thể đạp vào sản phẩm và lật úp có nguy cơ gây nguy hiểm.

7. Khoảng cách giữa cửa tự động và cửa mở của phòng

Khi đi qua phòng, nguy hiểm có người đi qua cửa tự động phía ngoài phòng va chạm với cửa mở phía trong.

8. Vật liệu trơn trên sàn

Có nguy cơ ngã và va chạm với cửa tự động trên các tầng làm bằng vật liệu trơn trượt do trời mưa.

9. Tầm nhìn bị hạn chế khi không thể nhìn thấy phía bên kia của cánh cửa

Có nguy cơ va chạm giữa những người cố gắng vào tòa nhà và những người cố gắng rời khỏi tòa nhà.

10. Cửa dạng lưới

Đặc biệt trong trường hợp lưới thẳng đứng, có nguy cơ kẹp ngón tay của bạn giữa lưới.

11. Khe cửa

Vì khung cửa và phần kính nằm ngoài bề mặt, nên có nguy cơ ngón tay của bạn bị kẹt vào.

12. Trang trí cửa

Đặc biệt với những đồ trang trí sắc nhọn, quần áo có nguy cơ bị vướng và lật.

13. Kệ gần cửa không có tấm chắn phía sau

Có nguy cơ va vào cửa khi lấy đồ trên kệ.

14. Hàng rào bảo vệ gắn trước cửa

Nếu lan can bảo vệ để đảm bảo an toàn không phù hợp với vị trí và kích thước lắp đặt, sẽ có nguy cơ bị kẹt giữa các cánh cửa.

bộ thiết bị cửa lùa tự động 1 cánh
bộ thiết bị cửa lùa tự động 1 cánh

15. Cửa không thừa giới hạn

Trong trường hợp cửa được bao quanh bởi các tấm chắn ở tất cả các phía, tấm chắn và kính bị rơi ra, vì vậy nếu bạn kéo tất cả các cửa vào, sẽ có nguy cơ tay của bạn sẽ bị kẹt giữa thanh chắn và trụ thẳng đứng.

16. Rèm cửa

Trong các cửa hàng, v.v., việc lắp rèm trên cửa tự động có thể gây ra sự cố, do đó có thể gắn một cảm biến chuyên dụng, nhưng phạm vi phát hiện hẹp và kém hơn về độ an toàn so với các cảm biến thông thường. Ngoài ra, có nguy cơ va chạm hoặc va chạm từ phía sau vì không thể xác nhận phía bên kia của cửa bằng cách lắp rèm.

17. Sản phẩm (đồ vật) đặt trên cửa

Nếu sản phẩm được đặt ở phía gần cửa, sẽ có nguy cơ người nhặt sẽ đi vào phần cửa chạy và va chạm với cửa.

18 Quầy ở phía cửa

Bộ đếm vuông góc với cửa tự động có thể bị kẹt giữa cửa và bộ đếm tùy thuộc vào vị trí lắp đặt. Ngoài ra, quầy song song với cửa tự động có nguy cơ va chạm chân vào cửa nếu không có tấm chắn phía sau.

19 Bức tường ở giữa cửa

Nếu bạn đang nhìn ra ngoài với bàn tay của mình trên cửa, có nguy cơ ngón tay của bạn sẽ vướng vào cánh cửa đang mở.

20. Hàng rào bảo vệ được lắp trong cửa trượt kép

Do hai cánh cửa được kéo về một hướng nên khoảng trống giữa cửa và lan can rộng, có nguy cơ trẻ nhỏ vào va chạm vào cửa sẽ rất nguy hiểm. Ngoài ra còn có nguy cơ bị kẹt giữa cửa và lan can.

21. Cột thẳng đứng ở giữa ô cửa kính

Nếu bạn đang nhìn ra ngoài với bàn tay của bạn trên kính của cửa, có nguy cơ ngón tay của bạn sẽ bị vướng vào cánh cửa đang mở.

22. Không có cảm biến kết hợp

Trong trường hợp cửa tự động như chung cư, công tắc cảm ứng và phím số sẽ đóng sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi cửa mở, vì vậy nếu một bộ cảm biến kết hợp chỉ phát hiện người khi cửa đang mở thì không được lắp đặt khi có người theo dõi vào, Có nguy cơ va chạm với cửa.

23. Chướng ngại trước cửa mở

Đặc biệt, trẻ có nguy cơ va chạm với chướng ngại vật do không thể nhìn đủ phía trước.

Hơn nữa, khi chúng tôi phân tích các biện pháp đối phó với “23 mối nguy hiểm” này, chúng tôi có thể chia đại khái các vị trí nguy hiểm thành sáu và xem xét:

bộ cửa kính lùa 1 cánh khung bao inox đẹp
bộ cửa kính lùa 1 cánh khung bao inox đẹp

Các biện pháp đối phó với chúng

1. Các biện pháp an toàn cho cửa

Bằng cách lắp đặt hàng rào bảo vệ có thể ngăn cửa tiếp xúc với hoặc bị chèn ép vào mặt cửa.

2. Các biện pháp an toàn để chạy vào và chạy ra

Ngăn chặn việc lao ra ngoài bằng cách loại bỏ các dòng xe cộ chạy thẳng ra đường và các bãi đậu xe

3. Các biện pháp sàn

Loại bỏ các bước và cài đặt chống trượt

5. Biện pháp đối phó với việc bị chèn ép

Thêm cảm biến phụ và lắp cảm biến an toàn

6. Cản trở tầm nhìn ở phía bên kia

Đổi sang cửa trong suốt và thay đổi kích thước cũng như vị trí lắp của rèm để đảm bảo tầm nhìn

cửa ra vào khách sạn inox vàng gương
cửa ra vào khách sạn inox vàng gương

Kết quả “Khảo sát thính giác” cho 3.000 phụ huynh

Ba loại máy di chuyển, cửa tự động, thang cuốn và thang máy, chúng tôi đã điều tra chi tiết các trường hợp tai nạn của đứa trẻ thực tế, đồng thời rút ra những nguy cơ tiềm ẩn của thiết bị cơ khí có thể di chuyển từ góc độ của đứa trẻ.

Kết quả là khi nghe cụ thể hơn về từng máy móc thiết bị, trong “cửa tự động”, “cảm biến không phát hiện và cửa không đóng mở”, “cửa hoặc hốc cửa bị chạm / nghiêng”., “Một đứa trẻ đến gần cửa một mình” thường được nhìn thấy. Trong “thang cuốn”, “Tôi không biết khi nào bước / trượt” chiếm đa số, và trong “thang máy”, “cảm biến không phát hiện và cửa không đóng / mở”, “chạm / đến gần cửa hoặc cửa túi “. Hóa ra có rất nhiều câu trả lời trong trường hợp” nó đã mất. ”

Bằng cách này, lần đầu tiên, chúng tôi đã tiến hành một cuộc khảo sát thực địa toàn diện về cửa tự động, được lắp đặt nhiều nhất trong số các thiết bị cơ học di chuyển được điều khiển bằng cảm biến, từ quan điểm của trẻ em và phụ huynh có trẻ em, bao gồm cả môi trường xung quanh.

Chúng tôi đã có thể thu được những kết quả thú vị và có giá trị, chẳng hạn như xem xét từ việc xác định những nơi nguy hiểm đến các biện pháp đối phó, và ngay cả khi bản thân cửa tự động không nguy hiểm, nó có thể nguy hiểm do môi trường xung quanh.

Ngoài ra, chúng tôi có thể thu thập dữ liệu thú vị như sự khác biệt trong nhận thức về máy di động quen thuộc và thường được sử dụng và những máy mà trẻ em cảm thấy nguy hiểm bằng cách thực hiện một bảng câu hỏi cho các bậc cha mẹ có con.

Trong tương lai, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp tương tự như nghiên cứu này về cửa tự động cho nhiều loại máy móc quen thuộc và thường được sử dụng, chẳng hạn như thang máy và thang cuốn gây nguy hiểm cho trẻ em, đồng thời đưa ra các biện pháp đối phó.

Điều này có thể giúp ngăn ngừa tai nạn . Ngoài ra, nếu nhận thức về an toàn của các nhà sản xuất máy móc, người quản lý cơ sở và người qua đường được nâng cao thông qua các hoạt động như vậy, thì điều đó có thể dẫn đến việc xóa bỏ các vụ tai nạn hơn nữa.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0904 668 997
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big