Những lợi ích của mái lợp trên trần nhà trong suốt là gì?

Ánh sáng tự nhiên trong nội thất làm cho ngôi nhà trông đẹp đẽ, nhưng không phải thiết kế nào cũng cho phép ánh sáng mặt trời chiếu vào mọi phòng trong nhà. Đối với những người đang tìm cách để tăng thêm độ sáng cho nội thất mà không cần dùng đến các nguồn chiếu sáng nhân tạo, tấm lợp trong suốt chính là câu trả lời.

Thay vì các vật liệu lợp truyền thống như ngói đất sét hoặc bê tông, người ta có thể lắp kính, polycarbonate hoặc vật liệu trong suốt khác cho mái ngói để mời ánh sáng tự nhiên vào nội thất. Hơn thế nữa, các giải pháp lợp mái trong suốt cũng cung cấp tầm nhìn ra bầu trời đầy sao vào ban đêm mà không cần phải mạo hiểm ngoài trời!

Trong khi cửa sổ trần và mái thông thoáng ngày càng phổ biến, nhiều chủ nhà băn khoăn liệu nó có phù hợp với điều kiện của Việt Nam hay không?. Ngoài ra, có những câu hỏi như loại vật liệu nào là lý tưởng để lợp mái trong suốt trong các ngôi nhà ở. Chúng tôi đưa ra tất cả các câu trả lời, bao gồm các vật liệu khác nhau, ưu nhược điểm cũng như giá cả của các loại vật liệu lợp mái trong suốt.

Mô tơ mái lùa tự động
Mô tơ mái lùa tự động

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng tấm lợp trong suốt cho ngôi nhà là gì?

Ưu điểm

 • Nó làm tăng ánh sáng tự nhiên và thông gió trong nhà.
 • Một mái nhà trong suốt giúp giảm sự phụ thuộc vào ánh sáng nhân tạo trong phòng.
 • Đây là một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường so với điều hòa không khí để điều chỉnh nhiệt độ trong nhà.
 • Nó cải thiện tính thẩm mỹ của một căn phòng.

Nhược điểm

 • Mặc dù nó giúp thông gió, nhưng người ta không thể kiểm soát nhiệt độ hoặc ánh sáng đi vào qua cửa sổ trần.
 • Trừ khi sử dụng đúng loại vật liệu, nó có thể khiến nội thất bên trong quá nóng vào mùa hè, do đó làm tăng sự phụ thuộc vào điều hòa không khí.
 • Giếng trời cần được vệ sinh thường xuyên để không bám bụi và sạch sẽ.
 • Nếu không được lắp đặt đúng cách, tấm lợp trong suốt có nguy cơ bị dột khi trời mưa.
 • Những yếu tố chính cần xem xét khi thiết kế phòng với tấm lợp trong suốt là gì?

Với điều kiện khí hậu, cần lưu ý những điểm sau khi thiết kế phòng có giếng trời:

1. ÁNH SÁNG MẶT TRỜI

Vì ánh sáng mặt trời chiếu qua vật liệu mái trong suốt có thể làm nóng căn phòng hơn mức cần thiết trong những tháng mùa hè, nên đối với một giếng trời cố định, điều quan trọng là chọn tấm kính có độ phát xạ thấp.

Mặc dù kính tráng gương có vẻ là một lựa chọn để giữ cho nội thất mát mẻ bằng cách phản chiếu tia nắng mặt trời, nhưng nó sẽ khiến các phòng trở nên lạnh trong những tháng mùa đông vì nó sẽ không được hưởng sự ấm áp của mặt trời. Kính an toàn nhiều lớp là loại kính tốt nhất cho cửa sổ trần vì nó sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập.

2. DÙNG VẢI CHE BỚT ÁNH SÁNG

Một lựa chọn khác cho mái kính cố định là lắp đặt các tấm che bằng vải để kiểm soát lượng ánh sáng đi vào phòng và bảo vệ nó không bị quá nóng.

3. MÁI KÍNH TỰ ĐỘNG

Tốt nhất, và nếu thiết kế cho phép, tấm lợp trong suốt nên có thể mở ra được để có thể thoát nhiệt bị mắc kẹt ra ngoài và làm mát bên trong.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của kiến ​​trúc sư nội thất trước khi quyết định vị trí lắp đặt giếng trời trong nhà để nó có thể tăng cường thông gió chéo và tiết kiệm năng lượng dành cho việc giữ cho nội thất mát mẻ.

Các loại vật liệu khác nhau có thể được sử dụng cho tấm lợp trong suốt là gì?

Có một số vật liệu rõ ràng và không trong suốt mà người ta có thể xem xét cho giếng trời và mái nhà trong suốt. Chúng tôi đã phác thảo chúng bên dưới:

Mái kính tự động trên sân thượng lùa
Mái kính tự động trên sân thượng lùa

VẬT LIỆU LÀM MÁI NHÀ TRONG SUỐT

Kính làm giải pháp lợp mái trong suốt

Hầu hết các giếng trời đều được làm từ kính cường lực hoặc nhiều lớp. Điểm khác biệt giữa hai loại là kính cường lực được gia nhiệt tạo độ chắc chắn. Tuy nhiên, nhược điểm là nếu nó bị vỡ, nó sẽ vỡ thành hàng trăm mảnh nhỏ.

Mặt khác, kính nhiều lớp có một lớp nhựa bên trong, giúp kính không bị vỡ thành những mảnh nhỏ khi bị vỡ. Nó có lợi ích bổ sung là ngăn chặn tia cực tím để ngăn chặn sự phai màu của các lớp hoàn thiện trong nội thất. Cho dù người ta chọn loại kính nào, điều cần thiết là đảm bảo rằng nó có đặc tính độ phát xạ thấp để cung cấp hiệu quả năng lượng và kiểm soát nhiệt.

Tấm lợp polycarbonate

Các tấm kính là một lựa chọn đắt tiền cho giếng trời, đó là lý do mà polycarbonate là vật liệu phổ biến cho mái trong suốt. Bên cạnh việc cực kỳ nhẹ, vật liệu này còn dễ gia công và rõ ràng, không giống như một số vật liệu mờ hoặc mờ khác.

Nó cũng là một vật liệu tương đối thân thiện với môi trường vì ít tiêu tốn năng lượng hơn trong quá trình sản xuất so với các vật liệu lợp mái trong suốt khác.

Tấm lợp trong suốt Acrylic

Giống như polycarbonate, acrylic là một loại tấm nhựa khác cho mái nhà được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, hai vật liệu có một số điểm khác biệt. Tấm mái bằng thủy tinh không gì khác ngoài tấm acrylic được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu.

Tương tự, acrylic cũng được gọi là Perspex, Lucite và Vitroflex, trong số các tên thương hiệu khác, nhưng chúng về cơ bản là cùng một chất liệu. Trong khi cả tấm polycarbonate và acrylic đều rõ ràng, tấm trước đây có ưu điểm là cứng hơn và có khả năng chống va đập cao hơn acrylic.

Sự lựa chọn cơ bản mà người ta cần phải thực hiện là về độ rõ ràng so với độ bền. Đối với bảng điều khiển trong suốt, acrylic là lựa chọn tốt hơn, trong khi nếu ai đó đang tìm kiếm một vật liệu có khả năng chống va đập, thì polycarbonate là giải pháp lý tưởng.

động cơ mái kính tự động
động cơ mái kính tự động

Những thiết kế lý tưởng cho mái lợp trong suốt là gì?

Giếng trời có thể được lắp đặt theo nhiều kiểu dáng để phù hợp với phong cách của ngôi nhà. Các thiết kế thường thấy nhất là:

Giếng trời cố định

Kiểu thiết kế này thường thấy ở giếng trời cho nhà bếp, nơi mà nhu cầu chính là mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên để làm bừng sáng khu vực này. Vì nó không thể mở được, nó không giúp ích gì cho việc kiểm soát hệ thống thông gió. Thông thường, giếng trời cố định được làm bằng kính.

Giếng trời thông gió

Không giống như mái kính cố định, những cửa sổ này có thể được mở ra để thoát khí nóng ra khỏi phòng. Chúng lý tưởng cho phòng tắm hoặc các khu vực khác, nơi người ta cần kiểm soát nhiệt độ mà không cần sử dụng máy lạnh.

Giếng trời kim tự tháp

Chúng có thể được sử dụng trong các khu vực như phòng khách hoặc phòng tắm nắng để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên trong nhà. Cấu trúc kim tự tháp đảm bảo rằng ánh sáng mặt trời đi vào phòng từ các góc độ khác nhau trong suốt cả ngày.

Mái vòm hoặc mái vòm

Những cấu trúc này lý tưởng cho các khu vực bán ngoài trời, chẳng hạn như sân thượng hoặc sân trong. Chúng cũng có thể được sử dụng trong các lối đi. Chúng bảo vệ khu vực khỏi mưa trong khi cho phép người ta tận hưởng không gian ngoài trời.

Bên cạnh những thiết kế này, người ta có thể lựa chọn giếng trời tùy chỉnh để phù hợp với một khu vực cụ thể của ngôi nhà. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của kiến ​​trúc sư hoặc nhà thiết kế để có ý tưởng về vật liệu, cấu trúc và thiết kế để tấm lợp trong suốt không chỉ đáp ứng nhu cầu về ánh sáng và thông gió tự nhiên mà còn cải thiện diện mạo tổng thể của ngôi nhà và thêm phong cách cho nội thất.

Mái kính tự động
Mái kính lùa tự động

Các mẹo cần làm sạch mái trong suốt

Đảm bảo rằng bạn có tất cả các dụng cụ và thiết bị cần thiết trong khi làm sạch acrylic, kính hoặc các loại dung dịch lợp mái trong suốt khác. Mối quan tâm chính là chạm tới đỉnh và do đó, bạn cần trang bị cho mình những phụ kiện bàn chải có thể kéo dài chiều dài của chúng và giúp bạn làm sạch mái nhà một cách suôn sẻ.

Một số loại mái được làm từ vật liệu tự làm sạch, vì vậy bạn cần chọn thời điểm thích hợp để làm sạch chúng. Mưa đóng một vai trò quan trọng trong việc phá vỡ, rửa trôi bụi bẩn và ngăn không cho nó bám vào khung. Do đó, bạn cần phải lau mái chủ yếu vào mùa hè, khi không có khả năng bị dính mưa.

Hãy nhớ rằng mái nhà bằng kính hoặc polycarbonate có thể dễ bị hư hỏng khi sử dụng các sản phẩm làm sạch nhà cửa. Do đó, bạn cần sử dụng vật liệu không mài mòn cùng với xà phòng và nước để làm sạch nó. Bất kỳ hóa chất khắc nghiệt nào được sử dụng trên những mái nhà như vậy có thể làm hỏng lớp phủ bảo vệ của chúng.

Sau khi làm sạch kỹ lưỡng, đừng quên xả sạch lại phần mái bằng nước. Tuy nhiên, bạn không nên lau vào ngày nắng vì mái có thể khô nhanh và bạn có thể phải xử lý các vết xà phòng khó giặt, thậm chí trước khi xả.

Mặc dù quá trình vệ sinh có vẻ dễ dàng, nhưng các chuyên gia luôn khuyên bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ của các chuyên gia để đảm bảo an toàn cho mái nhà của bạn cũng như của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

 • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
 • Điện thoại: 0904 668 997
 • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
 • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big