Cảm biến cổng tự động hoạt động như thế nào?

Các cổng tự động về mặt lý thuyết có thể được lắp đặt ở lối vào của nhiều đường lái xe mà không cần cảm biến để kiểm soát hoạt động của chúng.

Nhưng không có cảm biến để dễ sử dụng, chúng chỉ đơn giản là những cỗ máy buồn tẻ cần chúng ta hướng dẫn trước khi chúng làm bất cứ điều gì?

Và nếu không có các cảm biến để đảm bảo an toàn, liệu chuyển động không được kiểm soát của chúng có thể nguy hiểm không?

Bài viết này trình bày các lý do tại sao các cảm biến và điều khiển cổng điện mang lại sự an toàn quan trọng và hoạt động tự động gần như trực quan mà không cần sự hướng dẫn của con người.

Cửa cỏng lùa cong đẹp
Cửa cỏng lùa cong đẹp

Cảm biến cổng tự động là gì?

Nếu không có các loại cảm biến khác nhau để nhận biết các vật thể trên đường di chuyển của cổng, cổng tự động có thể gây nguy hiểm. Và nếu không có cảm biến để cung cấp tín hiệu, các bộ điều khiển cần tự động ra lệnh cho các cổng điện bắt đầu mở, chúng sẽ không làm bất cứ điều gì cho đến khi nhận được lệnh từ bộ phát vô tuyến, nút mở cổng hoặc tương tự do người điều khiển nhấn.

Cổng trượt và cổng xoay tự động đóng mở không cần thông minh hay suy nghĩ. Họ chỉ mở và đóng một cách mù quáng.

Để mở cổng, bạn thường gửi tín hiệu từ máy phát cầm tay, bàn phím cổng hoặc nút mở cổng bên trong nhà hoặc gắn bên trong cổng.

Nhưng các cảm biến sẽ phát hiện các đối tượng và hướng dẫn các cổng dừng hoặc khởi động tùy thuộc vào các trường hợp và công việc mà cảm biến đang làm.

cửa cổng lùa cong không ray
cửa cổng lùa cong không ray

Tại sao cổng tự động cần cảm biến?

Cổng an toàn

Hệ thống tự động hóa cổng được lập trình để bắt đầu hoạt động theo lệnh ‘mở cổng’ và sau đó chỉ dừng khi cổng mở hoàn toàn. Sau một khoảng thời gian xác định trước khi cánh cổng mở, chúng bắt đầu đóng và không dừng lại cho đến khi chúng đóng hoàn toàn.

Nếu ai đó có máy phát vô tuyến luôn túc trực để vận hành cổng bằng máy phát của họ, bạn không cần cảm biến. Nhưng đó là một tình huống hoàn toàn không thực tế.

Sẽ có nhiều khi cổng tự động bị những người đến gần mà không có cách nào để kiểm soát chuyển động của cổng.

Du khách, người giao hàng, hàng xóm, trẻ em và vật nuôi đều không có khả năng có điều khiển từ xa cổng riêng.

Và nếu bạn đang lái xe qua các cổng bắt đầu đóng, bạn có thời gian để dò dẫm tìm bộ phát cổng và nhấn nút mở cổng để dừng các cổng trước khi chúng đâm vào xe của bạn?

Các cảm biến phát hiện nếu ai đó hoặc vật gì đó di chuyển vào đường di chuyển của cổng sẽ tự động hướng dẫn cổng dừng di chuyển cho đến khi người, động vật hoặc đồ vật (ví dụ: ô tô của bạn) ra khỏi khu vực nguy hiểm một cách an toàn.

Dễ sử dụng

Với việc lắp đặt các loại cảm biến khác nhau, một chiếc xe đến đúng điểm bên trong cổng sẽ kích hoạt chúng bắt đầu tự động mở. Vì vậy, thay vì phải tìm từ xa cổng của bạn hoặc đợi ai đó trong nhà nhấn nút mở cổng, các cảm biến sẽ phát hiện bạn đến và mở cổng cho bạn.

Ráp mô tơ cổng âm sàn cho cổng sắt đặc
Ráp mô tơ cổng âm sàn cho cổng sắt đặc

Cảm biến tự động hóa cổng hoạt động như thế nào?

Có bốn loại cảm biến cổng tự động thường được sử dụng để đảm bảo an toàn hoặc dễ sử dụng. Về cơ bản chúng có thể được mô tả như máy dò chuyển động, cảm biến áp suất và cảm biến điện từ.

Cảm biến an toàn cổng

1) Tế bào quang hồng ngoại

Tế bào quang an toàn hồng ngoại đi theo cặp trong đó một tế bào truyền một chùm ánh sáng hồng ngoại hẹp mà mắt thường không nhìn thấy được.

Tế bào quang điện thứ hai được lắp đặt để chùm tia chạm vào nó. Nếu tế bào quang điện thứ hai phát hiện ra chùm tia hồng ngoại thì không có gì xảy ra.

Nhưng nếu chùm tia bị gián đoạn do chuyển động của bất kỳ thứ gì giữa các cảm biến, tế bào quang điện thứ hai sẽ không nhận được. Sự hiện diện của một người hoặc vật thể nào đó trong khu vực nguy hiểm, khiến cảm biến ra lệnh cho bảng điều khiển hệ thống tự động hóa dừng các cổng và đôi khi thậm chí đảo ngược chúng.

Vì vậy, nếu việc lắp đặt một cặp tế bào quang điện an toàn cổng hồng ngoại ở hai bên ổ đĩa bên trong cổng của bạn, chúng sẽ cảm nhận được bất cứ thứ gì đi qua giữa chúng và dừng các cổng di chuyển.

Nếu chúng được đặt đủ xa cổng của bạn để các cổng mở không làm gián đoạn chùm tia, thì chúng sẽ không khiến hoạt động của chính chúng bị gián đoạn. Nhưng nếu một người bên trong cánh cổng đến quá gần khi họ đang di chuyển, họ sẽ phá vỡ chùm tia và cánh cổng dừng lại.

Việc lắp đặt tế bào quang điện an toàn bên ngoài cổng đảm bảo rằng bất kỳ ai hoặc bất kỳ thứ gì cố gắng vào trong khi họ đang đóng cửa sẽ phá vỡ chùm tia và đảo ngược chuyển động của họ.

Tế bào quang phản xạ hoạt động giống như máy dò chuyển động PIR. Chúng gửi một chùm tia hồng ngoại từ thiết bị đầu tiên được phản xạ trở lại từ gương trong thiết bị thứ hai. Chức năng của chúng giống như tế bào quang hoạt động nhưng đơn vị đầu tiên vừa gửi và phát hiện chùm tia hồng ngoại.

2) Các cạnh an toàn

Tế bào quang điện được sử dụng để phát hiện chuyển động của một người hoặc vật thể vào đường đi của cổng chuyển động và ngăn chặn điều đó xảy ra.

Nhưng các cạnh an toàn chỉ hoạt động khi cổng di chuyển tiếp xúc với vật gì đó hoặc ai đó. Chúng được tạo thành từ một dải dài của mặt cắt cao su có thể nén với mặt cắt ngang gần như hình tròn hoặc hình chữ U.

Thiết bị này được gắn dọc theo một giá đỡ bằng nhôm gắn vào các mép cổng hoặc những nơi mà cổng trượt hoặc cổng xoay chuyển động có thể đè bẹp bất cứ thứ gì vướng vào nó hoặc gây ra tác động cắt đối với một vật cố định khi nó di chuyển.

Áp lực khi tiếp xúc với bất kỳ ai hoặc bất cứ thứ gì có biên dạng cao su cạnh an toàn sẽ hoàn thành mạch điện. Hoạt động hiệu quả như cảm biến áp suất, các cạnh an toàn phải tiếp xúc với ai đó hoặc thứ gì đó trước khi chúng kích hoạt bảng điều khiển để dừng và đảo ngược các cổng.

cửa cổng lùa cong gò vấp
cửa cổng lùa cong gò vấp

Cảm biến vận hành cổng để dễ sử dụng

Không nên sử dụng tế bào quang học để tự động kiểm soát khi cổng điện mở ra để cho ai đó ra ngoài, vì sự di chuyển của động vật có thể kích hoạt cổng mở. Vì vậy, nếu chỉ muốn xe ô tô đang đến gần tự động thoát ra, các phương pháp thay thế chỉ phát hiện xe là gì?

1) Máy dò vòng lặp

Máy dò vòng lặp được tạo thành từ một hộp nhỏ gồm các thiết bị điện tử thông minh, dây kết nối và một vòng dây cáp đặc biệt được chôn trên đường lái xe vào bên trong cổng của bạn. Một máy dò vòng sử dụng nguyên tắc cảm ứng điện từ.

Điều này tạo ra tín hiệu điện khi từ trường của một chiếc xe đi vào trường của chúng.

Sau đó, điều này sẽ hướng dẫn hệ thống tự động mở cổng khi có xe đi qua đường vòng.

2) Phát hiện xe từ xa

Một nguyên tắc tương tự được sử dụng trong việc phát hiện xe từ động, nhưng những hệ thống này không yêu cầu một vòng dây cáp lớn được chôn trong đường lái xe. Thay vào đó, một cảm biến nhỏ hơn được lắp đặt trên đường lái xe.

Việc có một cảm biến trên cổng tự động của tôi có ảnh hưởng đến bảo mật của nó không?

Bảo mật cổng tự động chủ yếu được cung cấp bằng cách đóng cổng bất cứ khi nào bạn không sử dụng chúng. Họ nên có một hệ thống kiểm soát truy cập để kiểm soát truy cập. Điều này cho phép bạn đảm bảo rằng quyền truy cập chỉ được cấp cho những người phù hợp.

Không có cổng đối diện với lối vào cơ ngơi của bạn hoặc có cổng thủ công bị bỏ ngỏ, có nghĩa là bạn không có rào cản để vào mà cổng điện đóng. Nhưng khi các cánh cổng đang mở hoặc đóng, chúng không an toàn như vậy và các tế bào quang điện an toàn khiến chúng trở nên kém hơn.

Tế bào quang điện ngăn cánh cổng di chuyển để ai đó đi bộ có thể sử dụng quyền này để truy cập khi cánh cổng đang đóng. Bằng cách làm gián đoạn chùm ánh sáng hồng ngoại đi qua giữa một cặp tế bào quang học được đặt bên ngoài, kẻ xâm nhập sẽ ngăn chặn hiệu quả các cánh cổng chuyển động và mở lại chúng để giúp chúng tiếp cận dễ dàng hơn.

Các vòng lặp chỉ nên được cài đặt ở bên trong để tạo điều kiện thoát ra tự động. Điều này đảm bảo rằng cổng điện của bạn chỉ có thể được mở tự động từ bên trong.

Nếu các tế bào quang điện được sử dụng để kiểm soát lối ra ở bên trong các cánh cổng, thì việc phá vỡ chùm tia là tất cả những gì cần thiết để mở các cánh cổng.

Nhưng an toàn cổng phải được ưu tiên hơn an ninh cổng. Hệ thống cổng tự động dành cho đường lái xe không thể biết người đi qua là thành viên trong gia đình hay có ý đồ xấu ăn cắp đồ trang sức của gia đình.

Nếu không có cảm biến, cổng tự động thật mù mịt, ngu ngốc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Việc bổ sung các cảm biến an toàn và cảm biến vận hành giúp các hệ thống tự động hóa an toàn hơn rất nhiều. Chúng cũng có thể xuất hiện gần như trực quan vì chúng có thể tự động mở để cho phép bạn ra ngoài khi bạn lái xe đến chúng.

Nếu không có cảm biến, bạn cần cung cấp cho hệ thống tự động hóa cổng hướng dẫn để chạy hoặc dừng sử dụng bộ phát điều khiển từ xa, nút nhả hoặc bàn phím. Cảm biến tế bào quang an toàn là một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống cổng tự động nào và cảm biến lối ra giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn mà không ảnh hưởng đến an ninh của bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Công ty TNHH THIẾT BỊ TỰ ĐỘNG BẢO PHÁT

  • Địa chỉ: 40/4 Đông Lân – Hưng Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh.
  • Điện thoại: 0904 668 997
  • E-mail: automaticgatevn@gmail.com
  • Website: https://automaticdoor.vn
Nếu bạn cảm thấy thông tin hữu ích bình chọn 5 sao cho tác giả nhé!
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Bạn cần thêm thông tinLiên hệ chúng tôi
arrow-redux-big